TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Không phải tên lửa đạn đạo, drone mới tạo khác biệt ở chiến trường Donbas | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Không phải tên lửa đạn đạo, drone mới tạo khác biệt ở chiến trường Donbas | Tin Công Nghệ Cuộc xung đột ở Ukraine đã bước vào một giai đoạn mới và những gì đòi hỏi trên chiến trường đang thay đổi.
Chú thích ảnh
Quân nhân Ukraine nhắm bắn vào một máy bay không người lái Nga bằng súng trường tấn công. Ảnh: AFP/Getty Images

“Các kẻ thù của Nga nên suy nghĩ lại”. Đó là thông điệp của Tổng thống Vladimir Putin khi ông thị sát vụ phóng thử thành công hoả tiễn xuyên châu lục Sarmat rất là tiên tiến của Nga – được phương Tây định danh là Satan 2. Tên lửa này có thể “vượt qua mọi phương tiện phòng vệ hoả tiễn hiện đại”, ông Putin tuyên bố trên truyền hình Nga.

Mặc dù điều ấy cũng đều có thể cho biết sức mạnh quân sự to lớn của Moskva, nhưng khi quân đội Nga phải nỗ lực hoàn thành mục tiêu chiến dịch quân sự tại Ukraine, thì kiệt tác vũ trang đáng sợ này được cho rằng sẽ không tạo được sự khác biệt trên chiến trường ở Donbas ngay lập tức.

Satan 2, tên chính thức là Sarmat, là hoả tiễn đạn đạo lớn số 1 trong lịch sử. Nó đã được phát triển trong gần hai thập kỷ và là một vũ khí đáng sợ với tầm bắn hơn 10.000km, vận tốc thực lực Mach 20 (gấp 20 lần vận tốc âm thanh) cùng theo với khả năng xí gạt và né tránh mọi hệ thống phòng ngự chống hoả tiễn bằng cách thay đổi vận tốc và cơ động liên tục. Satan 2 cũng đều có khả năng triển khai tới 15 đầu đạn hạt nhân chỉ trong một cuộc tấn công. Giả sử, nếu được bắn vào Tây Âu, một tên lửa Satan có thể tàn phá 15 thành thị ở không ít quốc gia!

Xem video Nga phóng tên lửa Satan 2 (Sarmat) từ vùng Plesetsk, tây bắc Nga, dưới sự theo dấu của Tổng thống Putin ngày 20/4 vừa qua: (Nguồn: The Sun)

Chú thích ảnh
Tên lửa Sarmat được phóng từ Plesetsk, tây bắc Nga ngày 20/4/2022 trong ảnh do Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos công bố. 

Không nghi ngờ gì nữa, vụ phóng thử tên lửa Satan sẽ khiến dấy lên cảnh báo với một số đứa ở phương Tây rằng nước Nga có thể “tiến tới [vũ khí] hạt nhân”. Nhưng trong cuộc xung đột đang diễn ra tại khu vực Donbas, miền đông Ukraine, hoạt động hậu cần và các dòng vũ khí tiên tiến thường thì nhỏ hơn, rẻ hơn, mới tạo nên sự khác biệt thực sự, chứ không phải hoả tiễn xuyên lục địa.

Đó cũng là nguyên nhân giới chức và công chúng Ukraine liên tiếp huy động phương Tây viện trợ vũ khí, lời huy động vừa nhận được phản hồi từ Mỹ với việc Tổng thống Biden công bố gói viện trợ vũ khí mới trị giá 800 triệu USD hôm 21/4. Gói viện trợ này sẽ cho dù là 72 pháo và xe kéo, 144.000 viên đạn pháo và hơn 120 máy bay không người lái được thiết kế riêng cho nhu cầu của Ukraine.

Khi các lực lượng Nga tìm cách mở rộng quyền khống chế của hai nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk, cùng lúc thiết lập một cầu nối đất liền với bán đảo Crimea, thì giới giám sát nhận định, chính những loại vũ khí như máy bay không người lái do thám và vũ trang, pháo chống tăng, vũ trang chống tăng hạng nhẹ như NLAW của Anh, mới quyết định kết quả của các cuộc giao đấu sắp tới.

Chú thích ảnh
Hướng dẫn sử dụng tên lửa chống tăng vác vai NLAW cho binh sĩ Anh ở Kiev, Ukraine vào 9/3/2022. Ảnh: AP 

Có thể nhìn lại vụ chìm soái hạm Moskva của Hạm đội Biển Đen Nga vào ngày 14/4. Phía Ukraine tuyên bố hoả tiễn Neptune do nước này tự sản xuất đã tiến công con tàu. Neptune là tên lửa chống hạm có từ thời Liên Xô, mới được Ukraine dẫn vào chuẩn bị cách đây hơn một năm. Cũng có 1 số báo cáo cho là một phi cơ không người lái vũ khí Bayraktar do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất cũng đều có thể đóng một vai trò nào đó trong những phận của con tàu.

Các quan chức Ukraine ước tính khoảng một nửa số xe tăng của Nga thiệt hại kể từ lúc bắt đầu xung đột ngày 24/2 đã trở nên vô hiệu hóa hoặc bị phá hủy bởi tên lửa chống tăng vác vai “bắn và quên” NLAW của Anh, hoặc phiên bản nặng hơn một chút, Javelin của Mỹ. Cả hai loại vũ khí này đều tự động chỉ đường tới mục tiêu sau khi phóng, cho phép xạ thủ di chuyển nhanh sau khi khai hỏa, và khiến đối phương không dễ để định vị nhanh địa thế phóng. Theo các quan chức, Anh đã gửi hơn 4.200 quả tên lửa NLAW và Mỹ cung cấp trên 2.000 quả Javelin cho Ukraine, thêm 2.000 quả khác đang trên đường chuyển giao.

Tuy vậy, quân đội Ukraine thừa nhận rằng, những loại vũ trang này dù đạt hiệu quả cao trong những cuộc chiến ở thời kì đầu, khi xung đột chủ đạo tập trung ở vùng đông bắc và mặt đông thủ đô Kiev, nhưng cũng có thể có thể khó phát huy ưu thế ở Donbas. Vùng nông thôn rộng rãi, bằng phẳng của khu vực này tương phản với phong cảnh nhiều cây cối, rừng rậm rạp bao quanh thủ đô Kiev, vốn thích hợp hơn cho lối đánh phục kích. Chính Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã nhắc đến đến điều kiện địa hình khác biệt ở Donbas khi ông ban bố gói viện trợ vũ khí mới.

Chú thích ảnh
 Lính hải quân lục chiến Mỹ phóng một máy bay không người lái Switchblade, gần giống Phoenix Ghost tại Camp Lejeune, bang North Carolina, ngày 7/7/2021. Ảnh: US Marine

Do vậy, các quan chức Ukraine và chiến lược gia quân sự phương Tây đều đồng ý rằng trận chiến ở Donbas cũng có thể có thể dựa vào máy bay không người lái. Đội quân này sẽ quyết định liệu chiến dịch của Nga sẽ thành công hay bị đẩy lùi. Tuy nhiên, một câu hỏi lớn là bên nào sẽ được đủ lực lượng drone vũ trang. Theo một nhà hoạch định chủ trương quân sự Anh thì đội quân Nga có khả năng cạn nguồn cung drone nhanh hơn.

Tầm quan trọng này của máy bay không người lái được nhấn mạnh trong gói vũ trang mới nhất của Mỹ, bao gồm 112 phi cơ không người lái Phoenix Ghost tối tân, được bảo mật cao. Chúng có thể đánh gục xe tăng và các phương tiện bọc thép khác, tự dẫn đường đến mục đích và chỉ sử dụng một lần. Người ta biết rất ít về khả năng đầy đủ của “Bóng ma Phượng hoàng”, chỉ hiểu được kinh phí sản vượt trội tương đối rẻ.

Kiev cho thấy các lực lượng Nga đã tiến hành thêm phi cơ không người lái trinh sát Orlan-10 ở Donbas, để lập bản đồ phòng ngự của Ukraine và định vị mục đích cho các cuộc pháo kích. Nhưng Orlan-10 bay thấp và dễ bị bắn hạ. Tương tự như vậy, các máy bay không người lái Bayraktar của Ukraine do Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cũng đương đầu rủi ro lớn hơn nhiều ở miền đông Ukraine – theo đánh giá của chuyên gia Justin Bronk tại Viện Các lực lượng Thống nhất Hoàng gia, một tổ chức tham vấn quốc phòng của Anh.

Ông Bronk nói: “Mật độ các hệ thống phòng không trên mặt đất của Nga cũng lớn hơn nhiều”. Và ông cảnh báo rằng “Nga cũng có thể sẽ chiếm ưu thế trên không cục bộ ở Donbas trong thời kì tiếp theo của chiến dịch trên bộ”.

Ông Bronk dự báo các phi cơ không người lái tấn công của Nga sẽ tự do hoạt động trên bầu trời Donbas nhiều hơn so với khi ở gần Kiev. Chúng sẽ được bảo quản tốt hơn bởi các hệ thống phòng không trên mặt đất.

Tuy nhiên, ông Bronk và các nhà phân tích quân sự khác đặt câu hỏi liệu lực lượng không quân Nga có thực sự có khả năng khai thác quyền tự do cơ động lớn hơn này hay không, vì họ đang thiếu đạn chỉ đường chuẩn xác và các phi công không có đủ giờ huấn luyện để học các nghiệp vụ phức tạp cần có về hỗ trợ gần cho phi đội drone.

Nội dung Không phải tên lửa đạn đạo, drone mới tạo khác biệt ở chiến trường Donbas | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời