TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Khi virus gây đại dịch 'tuyệt chủng' | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Khi virus gây đại dịch 'tuyệt chủng' | Tin Công Nghệ Có một số loại virus từng gây ra các đại dịch trên thế giới đã tự động biến mất, mà gần đây nhất là virus gây Hội chứng suy hô hấp cấp nặng SARS.
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế làm việc tại bệnh viện ở Nam Kinh, Trung Quốc, trong bối cảnh bùng phát hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS), tháng 5/2003. Ảnh: AFP/ TTXVN

SARS được phát giác trước mắt vào trong ngày 10/2/2003 sau khi công sở của Tổ chức Y tế  ngoài nước (WHO) tại Bắc Kinh (Trung Quốc) nhận được 1 email miêu tả về “căn bệnh lây nhiễm lạ” đã cướp đi sinh mạng của 100 người trong khoảng 1 tuần. Theo các báo cáo của giới chức y tế, những tình huống nhiễm SARS sớm nhất xuất hiện tại tỉnh Quảng Đông, một tỉnh ven biển phía Đông Nam Trung Quốc nổi tiếng với nhiều nhà hàng phục vụ các dòng món ăn chế biến từ những loài động vật hoang dã. Sau 2 năm, SARS lây nhiễm cho ít nhất 8.096 người, trong đấy có 774 người đã tử vong. 

Về bản chất, SARS là một loại virus RNA, có tức là loại virus cũng có thể phát phát triển nhanh chóng và lây lan qua các giọt bắn từ đường hô hấp. Vào thời điểm đó, nhiều chuyên gia lo ngại virus này cũng có thể có thể gây nên hậu họa ngang với cuộc khủng hoảng HIV/AIDS, hoặc bao gồm đại dịch cúm năm 1918, vốn đã truyền nhiễm cho 1/3 dân số toàn cầu và cướp đi sinh mạng của 50 triệu người vào thời điểm đó. 

May mắn, virus SARS đã đột ngột biến mất như khi xuất hiện. Tháng 1/2004, chỉ hiện diện một số ít trường hợp bị bệnh SARS và đến cuối tháng đó, ca nhiễm tự nhiên sau cùng đã được công bố. Theo Sarah Cobey, một nhà dịch tễ học tại Đại học Chicago, sự biến mất của SARS đã là do chính bản chất kỳ quặc của virus này cùng với nhân tố truy vết tiếp xúc virus. 

Một người nhiễm SARS thường sẽ có triệu chứng kèm theo khá nặng và loại virus này cũng có thể có thể khả năng gây tử vong cao ở mức đáng kinh ngạc, cứ 5 ca mắc có một ca tử vong. Điều này giúp cho việc định vị người nhiễm và cách ly người bệnh khá dễ dàng. Điều đáng nói là SARS không có nguy cơ lây lan rộng từ những người không có triệu chứng và người nhiễm SARS có thời gian ủ bệnh kha khá lâu trước lúc virus này có khả năng truyền nhiễm. Nhờ đó, bộ phận chức năng có thể nhanh chóng xác định được người nhiễm bệnh trước lúc họ cũng có thể truyền virus cho người khác. Theo nhà dịch tễ học Cobey, việc SARS “tuyệt chủng” một phần nhờ cách thức đối phó nhanh chóng của các nước có dịch. 

Ngoài SARS, còn có 2 loại virus “tuyệt chủng” khác là virus gây bệnh đậu mùa và virus gây bệnh tả ở gia súc. Trên thực tế, cuộc chiến chống lại các loại virus này đã thắng lợi nhờ sử dụng vaccine giống như cách thế giới loại bỏ bệnh bại liệt. Các ca bệnh đã giảm 99% tính từ lúc những năm 1980 – và cuối cùng cũng đều có thể là căn bệnh sởi, mặc dầu mới đây những nỗ lực diệt bệnh sởi đã bị cản trở bởi xung đột, làn sóng bài vaccine và dịch COVID-19.

Nội dung Khi virus gây đại dịch 'tuyệt chủng' | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời