TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Kêu gọi quyền tiếp cận bình đẳng thuốc điều trị COVID-19 của Merck & Co (Mỹ)  | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Kêu gọi quyền tiếp cận bình đẳng thuốc điều trị COVID-19 của Merck & Co (Mỹ)  | Tin Công Nghệ Giới chức y tế quốc tế lo ngại việc bất bình đảng trong việc tiếp cận thuốc điều trị COVID-19 của Merck & Co (Mỹ)
Chú thích ảnh
Thuốc viên Molnupiravir do hãng Merck & Co. bào chế để trị liệu cho người bệnh COVID-19. Ảnh: AFP/ TTXVN

Merck & Co đã đem ra một số loại thuốc generic (bản sao của thuốc biệt dược với phần tử hoạt chất tương tự nhau) của thuốc kháng virus molnupiravir. Theo đó, Merck & Co cho phép 8 hãng sản xuất thuốc tại Ấn Độ bào chế các dòng thuốc generic của molnupiravir nhưng có giá cả rẻ hơn để cung cấp cho 109 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, trong đấy có những nước ở châu Phi. 

Các nhóm y tế quốc tế đã đánh giá cao động thái trên của Merck & Co, song cho là điều đó vẫn chưa đủ để các nước thu nhập thấp và trung bình có thể tiếp cận được loại thuốc này với con số đủ lớn. Họ cũng cho rằng những thiếu sót và thủ tục rườm rà của các tổ chức toàn cầu cũng cũng có thể có thể làm chậm hơn nữa tốc độ phân phối thuốc. 

Theo báo cáo gần đây của chương trình hợp tác thế giới Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với đại dịch COVID-19 (ACT-Accelerator) của Liên hợp quốc (LHQ), tổ chức có nhiệm vụ mua những liệu pháp điều trị COVID-19 cho các nước nghèo, bộ phận này bộc lộ quan ngại rằng các cơ quan của LHQ động thái chưa đủ nhanh để đảm bảo đầy đặn những liệu pháp điều trị mới thực lực trước thời hạn, trong đó có cả thuốc của Merck & Co. 

Trong khi đó, Quỹ Sáng chế dược phẩm chung (MPP), tổ chức y tế được LHQ hậu thuẫn, cho thấy đã có 24 đơn vị sẵn sàng sản xuất thuốc nếu Merck & Co cho phép. Một chuyên gia thuộc MPP nghĩ rằng nếu Merck & Co không mở rộng các hãng sản xuất loại thuốc này sẽ dẫn đến nguy cơ các nước giàu hơn cũng có thể trả không ít tiền hơn để mua được thuốc, gây ra tình trạng bất bình đẳng trong việc tiếp cận liệu pháp chữa trị COVID-19 đối với những nước nghèo hơn. Hiện cũng chưa rõ các nhà cung cấp thuốc ở Ấn Độ mà đã được Merck & Co cấp phép sẽ bào chế được con số thuốc generic như thế nào, trong lúc các trung tâm này lại từ chối nêu chi tiết về kế hoạch sản xuất. 

Bên cạnh đó, việc sản xuất thuốc cho những nước thu nhập thấp tại nhiều quốc gia cũng cần được Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO) thông qua, mà qui trình này thường mất không ít tháng. 

Thuốc Molnupiravir do hãng dược phẩm Merck & Co của Mỹ và Công ty Ridgeback của Đức cùng phối hợp nghiên cứu phát triển. Đây là một thuốc kháng virus sử dụng qua con đường uống và đã được phát triển để trị liệu cúm. Các quốc gia và vùng lãnh thổ tăng cường đặt mua molnupiravir sau khi đại diện của Merck & Co đầu tháng này thông báo kết quả thử nghiệm thời kì 3, theo đó thuốc có công năng giảm gần 50% nguy cơ người bệnh COVID-19 phải nằm viện và tử vong. Ngoài ra, thuốc cũng đều có hiệu quả với những biến thể của virus SARS-CoV-2 như Gamma, Delta và Mu. Hiện Merck & Co Inc đã xin cấp phép sử dụng khẩn cấp loại thuốc chữa bệnh COVID-19 thể vừa và nhẹ tại Mỹ. Merck & Co đặt mục tiêu sản xuất 10 triệu liệu trình thuốc molnupiravir trong năm nay và 20 triệu liệu trình trong năm sau.

Đến nay, một số quốc gia giàu có đã đạt được những thỏa thuận cung cấp thuốc molnupiravir với hãng Merck & Co. Mỹ đã đặt mua trước 1,7 triệu liệu trình thuốc molnupiravir và dự kiến thêm 3,5 triệu liệu trình vào tháng 1/2023 với giá khoảng 700 USD/1 liệu trình. Ngoài ra, các nước và vùng lãnh thổ như Australia, Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore và Malaysia cho thấy cũng từng đạt hợp đồng hoặc đang đàm phán mua thuốc của Merck & Co.

Nội dung Kêu gọi quyền tiếp cận bình đẳng thuốc điều trị COVID-19 của Merck & Co (Mỹ)  | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời