TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Kết nối não người với máy tính qua… mạch máu | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Kết nối não người với máy tính qua… mạch máu | Tin Công Nghệ Nhóm nhà khoa học Australia đã kết nối thành công não bộ con người với một chiếc máy tính hệ điều hành Windows 10 bằng cách luồn dây vào mạch máu.  
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa cho cách thức kết nối não bộ với máy tính qua mạch máu đăng trên tạp chí Journal of NeuroInterventional Surgery. 

Tờ Independent đưa tin các chuyên gia tại Đại học Melbourne đã đạt được kỳ tích trên bằng phương pháp cấy các điện cực qua tĩnh mạch cảnh ở cổ, sau đó đẩy chúng lên khu vực vỏ não vận động. Tại đây, các điện cực được lồng vào thành mạch máu, nơi chúng cũng đều có thể phát giác tín hiệu của não bộ rồi gửi trở lại cho máy tính.

Được giới thiệu lần thứ nhất năm 2016, cách thức tiếp cận này đã cho kết quả thí nghiệm thành công trên hai người mắc bệnh xơ cứng teo cơ 1 bên (ALS). Người tham dự đã có thể điều khiển chuột của chiếc máy tính thông qua suy nghĩ. Thành tựu này được ban bố trên tạp chí Journal of NeuroInterventional Surgery đầu tháng 11.  

Theo đó, hai người tham dự đã được hỗ trợ đào tạo bởi công nghệ machine-learning (học máy) để sử dụng tín hiệu đo điện não truyền không dây, phối hợp với với các cử động để khống chế động thái nhấp chuột, lẫn cả về thu phóng và click chuột trái. Sử dụng phối hợp cùng thiết bị theo dõi mắt để điều hướng con trỏ, người tham gia đạt được khả năng kiểm soát hệ điều hành Windows 10 để triển khai các hoạt động cụ thể trong sinh hoạt hàng ngày

Tình nguyện viên đầu tiên đã tự sử dụng công nghệ giao diện não – máy tính ngay tại nhà riêng sau 86 ngày luyện tập, trong khi người thứ hai sử dụng thành thạo sau 71 ngày. 

Phương pháp mới trên là cách tiếp cận ít xâm lấn hơn so với các giao diện não – máy tính khác, chẳng hạn như cách thức do công ty khởi nghiệp Neuralink của triệu phú Elon Musk đề xuất. Trong bài giới thiệu hồi đầu năm, ông Musk trình bày về phong thái cắt một mẩu sọ để cấy con chip vào trong não. 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Melbourne kỳ vọng cũng có thể thương mại hóa cách thức của họ thông qua công ty Synchron.

Phó Giáo sư Thomas Oxley, người sáng tác chính của nghiên cứu và là Giám đốc điều hành của Synchron, nói với Wired: “Hiện tại, hệ thống vận động này sẽ cung cấp liệu pháp chữa trị cho những người bị liệt. Nhưng khi chúng ta bắt đầu tác động lên các vùng não khác, bạn sẽ thấy công nghệ khai thác sức mạnh xử lý của não bộ như thế nào”.

Nội dung Kết nối não người với máy tính qua… mạch máu | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời