TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Iran cắt giảm năng lực làm giàu urani nếu đạt thỏa thuận khôi phục JCPOA | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Iran cắt giảm năng lực làm giàu urani nếu đạt thỏa thuận khôi phục JCPOA | Tin Công Nghệ Iran thông báo sẽ cắt giảm năng lực làm giàu urani và số lượng máy ly tâm nếu các cuộc đàm phán tại Vienna đạt mục tiêu khôi phục thỏa thuận hạt nhân.
Chú thích ảnh
Kỹ thuật viên làm việc tại cơ sở hạt nhân Isfahan, cách thủ đô Tehran của Iran 420 km về phía nam. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời vấn đáp kênh truyền hình tiếng Arab Al-Alam, ông Mohammad Eslami, Chủ tịch Tổ chức Năng lượng hạt nhân Iran (AEOI), cho biết nếu các cuộc đàm phán ở Vienna đạt hợp đồng thì Iran sẽ thực hành đúng giới hạn con số máy ly tâm được quy chế trong thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015. Khi đó, Iran sẽ không mang ra các quyết định mới mà tiếp tục tuân thủ hợp đồng đã ký năm 2015 với nhóm P5+1 gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức hay còn gọi là Kế hoạch động thái chung toàn diện (JCPOA).

JCPOA đứng trước nguy cơ đổ vỡ sau khi Washington, dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, thông báo rút khỏi thỏa thuận từ tháng 5/2018 và tái áp đặt các lệnh trừng trị đối với Tehran, khiến nước này từ bỏ một số cam đoan trong thỏa thuận trên. Kể từ tháng bốn năm ngoái, Iran và các bên còn sót lại trong thỏa thuận hạt nhân đã tiến hành 8 vòng đàm phán tại Vienna để phục hồi thỏa thuận. Mỹ tham gia gián tiếp thông qua trung gian là Liên minh châu Âu (EU). Sau gần một năm đàm phán, các bên đã tiến gần tới một hợp đồng khôi phục hợp đồng hạt nhân nhưng hiện vẫn còn vướng mắc trong một số vấn đề chính.

Cũng trong ngày 6/4, Iran thông báo đã gửi các tư liệu về một số cơ sở hạt nhân chưa một lần được công bố tại nước này tới Cơ quan Năng lượng nguyên tử nước ngoài (IAEA), động thái được coi rằng tiếp tục tạo điều kiện cho mục đích khôi phục hợp đồng hạt nhân. Phát biểu tại buổi họp báo ở Tehran, ông Eslami cho thấy Tehran đã cung cấp các tài liệu vào ngày 20/3 và nhiều khả năng các IAEA sẽ cử đại diện tới Iran để đánh giá các phản ứng và chuẩn bị báo cáo cuối cùng.

Ông Eslami cho biết trong hợp đồng mà Iran và IAEA ký kết hồi tháng 3, hai phía thống nhất sẽ giải quyết các vấn đề liên quan tới 4 địa điểm. Trong số này, hai phía đã xử lý được một số vướng mắc liên quan 1 địa điểm. Các vấn đề liên quan tới 3 địa điểm còn sót lại có thể sẽ có tháo gỡ trước ngày 21/6.

Trước đó, ngày 5/3, chỉ đạo IAEA, ông Rafael Grossi đã đến thăm Iran rồi cho biết cơ quan này đã ký thỏa thuận với Tehran về biện pháp tháo gỡ những vấn đề có vai trò quan trọng giúp khôi phục hợp đồng hạt nhân Iran.

Nội dung Iran cắt giảm năng lực làm giàu urani nếu đạt thỏa thuận khôi phục JCPOA | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời