TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

iOS 14 có thể cho phép Gmail và Chrome được cài làm ứng dụng mặc định


Liên Hệ Nạp Mực

Website napmucmayinthienlong.com có bài iOS 14 có thể cho phép Gmail và Chrome được cài làm ứng dụng mặc địnhApple đang rục rịch cho ra mắt iOS 14? Các phiên bản iOS trước đã có những hạn chế gì khiến người dùng không thích hệ sinh khép kín của Apple? Apple bị khiếu nại đánh cắp ý tưởng ứng dụng và chơi "không đẹp"? Hãy cùng tìm hiểu những câu hỏi trên trong bài viết này nhé.
Bị kiện tụng quá nhiều, Apple ra mắt iOS 14 cho phép các ứng dụng ngoại lai được cài đặt làm ứng dụng mặc định

Apple đang rậm rịch cho ra mắt iOS 14? Các phiên bản iOS trước đã có các hạn chế gì khiến người dùng không muốn hệ sinh thái mã nguồn đóng của Apple? Apple bị khiếu nại đánh cắp ý tưởng phần mềm và chơi “không đẹp”? Hãy cùng tìm hiểu những câu hỏi trên trong bài viết này nhé.

Đối với iPhone mà nói, có người thích iPhone, và cũng có thể có người không muốn iPhone. Người thích iPhone là do hệ điều hành iOS luôn chú ý từng chi tiết, và chất lượng tuyệt vời của từng ứng dụng do các nhà phát triển tạo ra; và người không muốn iPhone là do hệ sinh thái khép kín của Apple có hạn cách họ sử dụng nó. Họ không thể thay đổi trình duyệt mặc định; mỗi lần chọn đọc email, họ đều buộc phải truy cập vào một phần mềm email của iOS; và những có hạn trên hệ điều hành đóng kín của Apple so với Android là những hạn chế về tính năng tùy biến và tính năng ứng dụng.

Nhiều tin đồn cho rằng Apple đang cân nhắc xử lý một số hạn chế trong iOS 14. Bản cập nhật hệ điều hành sắp tới có thể là cơ hội lý tưởng để Apple buông lỏng hệ sinh thái của mình một chút, bởi ở Mỹ và châu Âu đang bắt đầu dấy lên những nghi vấn: các chuyên gia Apple đã khống chế nền tảng mobile như thế nào.

Vừa qua Bloomberg báo cáo rằng Apple đang cân nhắc việc cho phép các ứng dụng như Gmail hoặc Chrome cài đặt làm phần mềm mặc định trên phiên bản iOS 14. Mặc dù đây chỉ là một sự thay đổi nhỏ, nhưng thay đổi này sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến các nhà phát triển ứng dụng mà suốt thời gian vừa đây họ phải cạnh tranh với các ứng dụng tích hợp của Apple. 

Window, Android và macOS đều cấp phép cài đặt các ứng dụng của bên thứ ba làm mặc định, nhưng iOS vẫn đứng ngoài cuộc chơi này trong suốt hơn 1 thập kỷ. 10 năm qua, các đối thủ đã thu hút một lượng lớn người sử dụng email tích hợp phần mềm lịch đầy đủ tính năng; email có thể xem ở vô số trình duyệt mobile mở rộng đồng bộ trên nhiều nền tảng không phải của Apple. 

Trong khi đó, trải nghiệm iOS vẫn buộc bạn cần dùng các phần mềm có phần kém hơn của Apple.

Tại sao lại bây giờ mới làm?

Phiên bản iOS 14 là thời điểm lý tưởng để buông lỏng các có hạn về phần mềm mặc định, bởi các cơ quan quản lý ở châu Âu và Hoa Kỳ đang triển khai kiểm tra toàn bộ nền tảng mobile và ảnh hưởng của Apple. Cơ quan quản lý châu Âu cho thấy họ đang trang bị khởi động 1 cuộc thanh tra phòng độc quyền của Apple sau khi Spotify đệ đơn khiếu nại Apple thiên vị dịch vụ âm nhạc của họ cùng lúc đưa ra những có hạn cho những đối thủ. Spotify cũng khiếu nại việc Apple yêu cầu người dùng iPhone phải mua các ứng dụng bằng App Store, đòi hỏi này đã mang về 30% hoa hồng đóng góp vào lợi nhuận của nhà Táo. 

Phản hồi của Apple về khiếu nại của Spotify nhấn mạnh sự khó khăn khi cạnh tranh với nhà cung cấp iPhone trên nền tảng mà Apple đề ra các điều lệ và cũng có thể có thể thay đổi điều lệ nếu muốn. Các nhà phát triển tránh phí phải trả trong phần mềm của Apple đều bị cấm tiết lộ phương pháp và địa chỉ cũng đều có thể thanh toán phần mềm ngoài App Store cho khách hàng. Nghĩa là các phần mềm như Netflix (không thể thanh toán đăng ký trong ứng dụng) chưa được phép liên kết với trang web của họ, thậm chí không được phép hướng dẫn người dùng truy cập netflix.com để đăng ký tài khoản.

Apple đang phải đối diện với các khiếu nại tựa như về khoản hoa hồng 30% và Tòa án tối cao Hoa Kỳ đã ra phán quyết vào năm ngoái rằng công ty sẽ phải đương đầu với vụ kiện độc quyền của App Store.

Mặc dù vậy, các buộc tội không chỉ dừng lại ở việc Apple ăn xén hoa hồng. Thời gian gần đây, công ty Tile đã làm chứng cho một phiên điều trần phòng độc quyền của quốc hội rằng Apple đang dần loại bỏ các đối thủ thực lực bằng nền tảng của họ. Tin đồn Apple sẽ ra mắt đối thủ cạnh tranh với thẻ Bluetooth chống mất đồ của Tile, và Phó Chủ tịch kiêm Tổng Cố vấn của Tile, bà Kirsten Daru đã cáo buộc Apple sử dụng iOS để cỗ vũ cho lợi ích riêng của họ.

“Apple hành động như một thủ môn bảo vệ các ứng dụng và công nghệ của riêng họ. Các ông có thể là đội bóng xuất sắc nhất, nhưng các ông đang đấu với một đội chủ nhà – người nắm giữ sân vận động, làm chủ trái bóng và giải đấu; một đội cũng có thể có thể thay đổi luật chơi nếu họ muốn”.

Thượng nghị viên Elizabeth Warren, ứng cử viên cho địa thế Tổng thống của đảng Dân chủ, cũng cảnh giác với sự kiểm soát của Apple trên App Store và tin rằng công ty không nên điều hành cả App Store và phân phối ứng dụng trong đó. Trong cuộc vấn đáp với The Verge năm ngoái, bà cho là “Họ nên điều hành một trong hai thứ thôi. Có thể là quản lý nền tảng hoặc quản lý App Store. Họ không cần làm cả hai cùng một lúc”.

Những hạn chế của Apple

Việc Apple miễn cưỡng để cho chủ nắm giữ iPhone thiết lập các ứng dụng mặc định của riêng họ đã tạo nên một trường hợp khó khăn buộc các nhà phát triển phải gắng gượng khắc phục bằng nhiều cách khác nhau. Các phần mềm như Outlet cho phép bạn đặt Google Maps và Chrome làm bản đồ mặc định và liên kết web mặc định; các ứng dụng khác như Youtube có thể mở liên kết trong Chrome nếu bạn đã cài đặt ứng dụng. Đối với Apple, Instagram, Tik Tok, Youtube, Twitter và các ứng dụng khác đều phải đăng ký liên kết trên iOS do không có chọn lựa ứng dụng mặc định. Vì thế, nếu bạn nhấn chọn các ứng dụng trên từ phần mềm khác, bạn sẽ được chuyển đến phần mềm iOS gốc nếu phần mềm kia được cài đặt. Ví dụ, bạn nhấp vào đường link của Instagram trên Facebook bằng điện thoại iPhone, thì đường link kia sẽ tự động được chuyển đến ứng dụng Instagram mà bạn đã cài đặt sẵn trên iPhone.

Mặc dù có những cách giải quyết trên nhưng mỗi khi thu được các đường link trên iMessage hay WhatsApp thì iPhone cũng tự động chuyển link về Safari. Rồi các liên kết mail trên web cũng đẩy sang hộp mail của iOS tích hợp. Trợ lý ảo Siri cũng chính là là trợ lý duy nhất cũng có thể có thể gọi bằng tiếng nói từ màn hình khóa. Alexa, Google Assistant và Cortana đều bị có hạn và chỉ có thể hoạt động trong số ứng dụng của họ.

Nếu Apple nới lỏng các quy tắc phần mềm mặc định của mình, nó sẽ cải thiện dùng thử toàn trang iOS cho nhiều người – nhưng điều đó lệ thuộc vào việc họ sẵn sàng đi bao xa. Những hạn chế về phần mềm của Apple không thuần tuý chỉ hạn chế các phần mềm mặc định mà nó thường liên quan đến nhu cầu bảo mật quan trọng. Chrome, Edge, Firefox, Brave và các công ty khác phải sử dụng công cụ trình duyệt dựa theo WebKit của Safari trong số phần mềm của họ, vì Apple không cấp phép các công cụ kết xuất của đối thủ trên iOS. Nhờ đó, Apple cũng có thể có thể khống chế bảo mật và cập nhật cách hiển thị nội dung web trên các thiết bị trong mọi ứng dụng. Các ứng dụng của bên thứ ba cũng bị giới hạn tương tác với những lời nhắn trong iMessage và các cuộc gọi điện thoại.

Những có hạn này giúp cải thiện bảo mật cơ bản của iOS theo nhiều cách bằng phương pháp có hạn mã độc hại chạy tự do và ngăn các phần mềm gửi lời nhắn SMS thay bạn. Nhưng chúng cũng dẫn đến sự thiếu cạnh tranh và chọn lựa cho người sử dụng iPhone. Ứng dụng Your Phone của Microsoft cho phép bạn theo dấu và kiểm soát hoàn toàn thiết bị Android từ Windows PC và thậm chí gửi và nhận tin nhắn cũng như nhận cuộc gọi. Tuy nhiên, khi cài ứng dụng này trên hệ điều hành iOS thì trở nên vô dụng, không một tính năng nào trong các này hoạt động được.

Một cách khác mà Apple có thể hạ thấp bức tường “sinh thái khép kín” này là xem xét lại các chủ trương của App Store. Google, Nvidia và Microsoft cũng đã và đang đương đầu với các thách thức khi tung ra các dịch vụ phát trực tuyến trò chơi trên nền tảng đám mây của họ trên iOS. Phải mất gần 1 năm để Apple phê duyệt ứng dụng Steam Link của Valve, mặc dầu nó chủ đạo phát trực tiếp các trò chơi từ máy tính để bàn ngay tại nhà của bạn. Apple ban đầu đã từ chối nó vì “xung đột kinh doanh”, và có khả năng liên quan đến ứng dụng cấp phép người sử dụng iOS truy cập vào cửa hàng ứng dụng Steam trong hệ sinh thái được kiểm soát chặt chẽ của Apple. Microsoft hiện đang thử nghiệm các giới hạn của các chính sách App Store với xCloud bản beta, cùng lúc bật mí rằng họ phải giới hạn phần mềm của mình do các chính sách này.

Apple đã thả lỏng một số quy tắc nghiêm ngặt của iOS trong quá khứ, ý tưởng này cho biết hệ điều hành của công ty sẽ phát triển trong tương lai. Apple đã tạo CallKit để cho phép các phần mềm VoIP như WhatsApp, Skype, Messenger và các phần mềm khác tích hợp chặt chẽ vào trình quay số điện thoại của hệ điều hành. Bây giờ người sử dụng có thể thực hiện và nhận cuộc gọi thông qua WhatsApp và chúng chằng khác gì các cuộc gọi iPhone thông thường, thậm chí hiển thị trong lịch sử cuộc gọi điện thoại được tích hợp.

Apple cũng nới lỏng các quy tắc bàn phím của bên thứ ba trên iOS 8, thậm chí hiện nay, phần mềm Tin nhắn của Apple cũng có thể sử dụng tính năng bàn phím QuickType được tích hợp để phân tích mã SMS vào các phần mềm khác. Thay đổi này giúp ích biết bao khi người sử dụng cần các phần mềm khác để truy cập mã SMS, nhưng nếu Apple sẵn sàng thả lỏng các có hạn Tin nhắn của mình hơn nữa, thì nó có thể cho phép các đối thủ cạnh tranh tạo nên các lựa chọn thay thế thực sự cho iMessage trên iPhone mà có bổ trợ đầy đặn RCS. (RCS là viết tắt của “Rich Communication Services” – một dịch vụ thông tin của Google cũng có thể có thể đưa thêm những tính năng động vào như Group chat, chia sẻ ảnh độ phân giải cao, phối hợp RCS vào dịch vụ MMS và SMS).

Apple bị tố chơi “xấu”

Các nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba đã buộc tội Apple ăn cắp ý tưởng ứng dụng của họ trong nhiều năm và thành lập chúng thành iOS và macOS. Apple đã thành lập các lựa chọn thay thế cho Bitmoji, Moment, IFTTT, các tính năng của Google Photos, Houseparty, các ứng dụng đo AR và nhiều ứng dụng khác. Nó cho dù còn có biệt danh “Sherlocking”, mà các tính năng tham chiếu được thêm vào công cụ tìm kiếm trên máy tính bàn Sherlock của Apple vào năm 2002; trong khi đó, các tính năng này đã có sẵn trong một phần mềm Watson phổ biến của bên thứ ba.

Gần đây, Blix, nhà phát triển đằng sau ứng dụng quản lý email BlueMail, phát biểu rằng Apple đã đánh cắp tính năng đăng nhập email ẩn danh của họ và sau đó, đã loại bỏ phần mềm iPhone của Blix trong kết quả kiếm tìm và loại bỏ phần mềm macOS của họ khỏi App Store. Blix hiện đang kiện Apple và huy động những người khác lên tiếng ngăn chặn những gì họ phát biểu là chiến thuật buôn bán “chơi xấu” của Apple.

Có lúc, các lựa chọn thay thế tự nhiên của Apple đến ngay khi nó phá tan các ứng dụng của bên thứ ba. Apple đã tạo kiểm soát screentime vào iOS, xuất hiện ngay khi nó bắt đầu phá tan các phần mềm với chức năng tương tự của bên thứ ba. Sau đó Apple đã lùi lại, nhường chỗ cho đối thủ từ những thay đổi này, nhưng có vẻ là không đúng lúc.

Apple cũng phải đương đầu với các nghi vấn về những có hạn trên nền tảng của mình mà không đều đặn áp dụng cho những ứng dụng riêng. Gần đây, Apple đã bắt đầu phá khóa các tính năng địa thế và Bluetooth trên iOS 13, nhắc nhở người sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba đang sử dụng vị trí của bạn trong nền. Mặc dù tính năng này được thiết kế với mục tiêu riêng tư, nhưng Apple lại không cung cấp các thông báo tựa như cho các phần mềm của riêng mình như Find My.

Các cửa sổ pop-up khiến nhiều người bực mình khi cứ phải liên tiếp bấm vào “Luôn cho phép” sau vài ngày, mặc dù người dùng đã cài đặt tính năng luôn luôn truy cập địa thế của bạn trong ứng dụng. Google đang đem ra các có hạn tương tự đối với những ứng dụng Android, nhưng các chính sách tựa như sẽ được áp dụng cho những phần mềm của riêng họ.

Apple cũng phá luật của chính mình ở những chỗ khác trong iOS bằng phương pháp dùng thông báo đẩy để quảng cáo cho Apple Music, Apple TV Plus hoặc thậm chí là chương trình Carpool Karaoke của Apple. Trước đây, quy tắc của Apple đã nói rõ rằng các thông báo đẩy không nên được sử dụng cho mục đích quảng cáo, giảm giá hoặc tiếp thị trực tiếp.

Với những khiếu nại đang áp đặt lên Apple, iOS 14 cũng đều có thể là cơ hội để công ty giảm bớt một số sức ép từ các cơ quan quản lý cùng lúc cải thiện dùng thử toàn trang của iPhone và iPad cho người tiêu dùng. Nếu trong tháng 9 tới, các chủ nhân iPhone được phép sử dụng các phần mềm email yêu thích, các trình duyệt và các ứng dụng khác một cách tự do hơn, thì đây có lẽ sẽ là một bước ngoặt đáng nhớ của Apple và cả người dùng iPhone.

Các bạn có chờ mong gì ở phiên bản iOS 14 đầy hứa hẹn này, hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Nguồn: The Verge

Xem thêm: Apple dễ tính hơn rồi, trong sau này Google Maps, Gmail sẽ là phần mềm mặc định trên iOS 14, anh em thích điều đó chứ?

Từ khóa bài viết: napmucmayinthienlong.com, ios 14, ra mắt ios 14, apple bị khiếu nại, apple bị tố tụng, hệ sinh thái apple

Bài viết iOS 14 có thể cho phép Gmail và Chrome được cài làm ứng dụng mặc định được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời