TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Indonesia lai tạo muỗi 'tốt' để chống dịch sốt xuất huyết | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Indonesia lai tạo muỗi 'tốt' để chống dịch sốt xuất huyết | Tin Công Nghệ Các nhà nghiên cứu ở Indonesia đã tìm ra cách đối phó với loài muỗi mang bệnh bằng cách lai tạo một loài côn trùng chứa loại vi khuẩn ngăn chặn virus như bệnh sốt.
Chú thích ảnh
Trứng muỗi Wolbachia trong xô ấp trứng ở Yogyakarta, Indonesia. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters (Anh), Wolbachia là một loại vi khuẩn thông dụng xuất hiện tự nhiên ở 60% các loài côn trùng, bao gồm một số loài muỗi, ruồi giấm, bướm đêm và chuồn chuồn. Tuy nhiên, nó không được tìm thấy ở muỗi Aedes aegypti mang bệnh sốt xuất huyết, theo Chương trình Muỗi Thế giới (WMP), tổ chức phi doanh thu khơi nguồn nghiên cứu.

Purwanti, một nhà nghiên cứu của WMP cho biết: “Về nguyên tắc, chúng tôi đang nhân giống những con muỗi 'tốt'. Muỗi mang bệnh sốt xuất huyết sẽ giao hợp với muỗi mang vi khuẩn Wolbachia, từ đấy ra đời muỗi Wolbachia – loại muỗi 'tốt'. Vì vậy, loài muỗi này đốt người cũng không ảnh hưởng gì”.

Chú thích ảnh
Heti Varyani, 44 tuổi, người dân địa phương, treo xô trứng muỗi Wolbachia bên ngoài căn nhà của mình ở Yogyakarta, Indonesia. Ảnh: Reuters

Từ năm 2017, một nghiên cứu chung do WMP thực hiện tại Đại học Monash của Australia và Đại học Gadjah Mada của Indonesia đã thả muỗi Wolbachia được lai tạo trong phòng thử nghiệm ra một số “vùng đỏ” của loại bệnh sốt chảy máu ở thành phố Yogyakarta, Indonesia.

Kết quả thử nghiệm được Tạp chí Y học New England ban bố vào tháng 6 cho biết việc triển khai muỗi mang vi khuẩn Wolbachia đã giảm 77% số ca sốt xuất huyết và 86% số ca nhập viện do căn bệnh này.

Ông Adi Utarini, Trưởng nhóm nghiên cứu của WMP, người đang làm việc tại Chương trình Loại trừ Sốt chảy máu của Indonesia từ năm 2011, chia sẻ: “Chúng tôi tin vào công nghệ này, đặc biệt tại các khu vực nơi muỗi Aedes aegypti là yếu tố gây bệnh cao nhất”.

Chú thích ảnh
Các tình nguyện viên kiểm tra xô giống muỗi Wolbachia tại 1 căn nhà ở Yogyakarta, Indonesia. Ảnh: Reuters

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các ca nhiễm sốt xuất huyết trên ngoài nước đã gia tăng nhanh chóng trong các thập kỷ gần đây, với tầm một nửa dân số toàn cầu đang có nguy cơ mắc bệnh. Ước tính có khoảng 100-400 triệu ca nhiễm được báo cáo hàng năm.

Ông Sri Purwaningsih, 62 tuổi, tự nguyện viên tham gia chương trình WMP cho biết: “Cả ba đứa con của tôi đều bị sốt xuất huyết và phải nhập viện. Tôi đang tìm cách để giữ cho nơi sinh sống của mình luôn sạch sẽ và giúp mọi người khỏe mạnh”.

Nội dung Indonesia lai tạo muỗi 'tốt' để chống dịch sốt xuất huyết | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời