TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Huyện Việt Yên (Bắc Giang) quyết tâm dập dịch COVID-19 | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Huyện Việt Yên (Bắc Giang) quyết tâm dập dịch COVID-19 | Tin Công Nghệ Ổ dịch xã Thượng Lan (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 đầu tiên vào ngày 26/10.
Chú thích ảnh
Từ ngày 27/10/2021, trường Mầm non Thượng Lan (xã Thượng Lan, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) đã tiếp nhận 44 công dân đến tách biệt tập trung, trong đấy có 36 học sinh ở độ tuổi từ 11-15. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Đến 18 giờ ngày 28/10 huyện này đã ghi nhận 18 trường hợp dương tính. Với mục đích khống chế thành công ổ dịch trong tháng 10, ngành y tế và đội quân chức năng đang đẩy nhanh việc lấy mẫu xét nghiệm, bức tốc truy vết, khoanh vùng dập dịch nhằm loại bỏ dịch rời khỏi cộng đồng.

Sáng 28/10, thôn Cầu, xã Tự Lạn, huyện Việt Yên ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV-2. Chiều tối cùng ngày, mặc dầu trời mưa to nhưng người dân vẫn đến Nhà Văn hóa thôn, xếp hàng ngay ngắn để chờ lấy mẫu xét nghiệm. 

Bà Lê Thị Khuyên, Trưởng thôn thôn Cầu, cho biết, thôn có 5 xóm với 551 hộ gồm 2.480 nhân khẩu. Ngay sau khi phát hiện tình huống F0 tại xóm Quế Võ vào sáng 28/10 thì tất cả các xóm đều bị phong tỏa, 5 chốt trực tại các lối ra, vào xóm được lập ra; đồng thời, đội quân y tế lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân trong thôn. Trong ngày 28/10 có hơn 1.200 người dân trong thôn đã được lấy mẫu.

Tại khu tách biệt ở Trường Mầm non xã Thượng Lan (huyện Việt Yên), ông Giáp Hùng Vĩ, Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Lan, Trưởng khu cách ly, cho biết: Ngay sau khi phát hiện các F0 trên địa phận xã vào sáng 26/10, đến tối cùng ngày, Khu tách biệt tại Trường Mầm non Thượng Lan được kích hoạt. Khu có sức chứa nhiều nhất 50 người, hiện có 44 tình huống F1 được đưa đến, gồm 36 học sinh trung học cơ sở, 3 cô giáo và 5 người dân. Khu cũng bố trí 2 phòng riêng nếu có trường hợp nguy cơ cao sẽ cách ly độc lập; có 9 cán bộ được phân công làm các nhiệm vụ như y tế, hậu cần… Trong khu cách ly, công dân được theo dấu sức khỏe nghiêm ngặt. Trước mắt, do chưa bố trí được bếp nấu nên người dân trong khu vẫn được cung cấp đồ ăn từ ngoài vào, đáp ứng dinh dưỡng và chế độ phòng trừ dịch. Tại khu tách biệt cũng có thể có mạng internet và màn hình tivi phòng khi học trò phải học trực tuyến. 

Được biết, xã Thượng Lan hiện có 3 khu cách ly tại những trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở với sức chứa hơn 200 người và hiện đã có 127 người đang cách ly.

Xác định ổ dịch xã Thượng Lan là ổ dịch khá phức tạp, liên quan đến nhiều cán bộ huyện, xã, thôn, các trường học, công nhân và các hoạt động tập trung, tiếp xúc đông người trong số ngày qua nên huyện Việt Yên quyết tâm đẩy nhanh các giải pháp xét nghiệm, truy vết, áp dụng cẩn mật các biện pháp cách ly, phong tỏa với mục đích loại bỏ dịch rời khỏi cộng đồng trong tháng 10.

Huyện thành lập tổ công tác hỗ trợ phòng, chống dịch gồm 11 thành viên trực diện chỉ huy công tác phòng, chống dịch tại xã Thượng Lan. Ông Nguyễn Văn Tình, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Việt Yên, Tổ trưởng Tổ công tác, cho biết: Để nắm bắt và chỉ đạo kịp thời công tác phòng, chống dịch tại địa phương, chúng tôi phân công nhiệm vụ theo lĩnh vực và địa bàn, mỗi chiến sĩ đảm nhiệm một thôn; cứ 3 ngày lấy mẫu xét nghiệm gộp một lần đối với các ca F0 cùng hộ gia đình; riêng thôn Hạ, xã Thượng Lan ghi nhận nhiều ca F0 nên việc lấy mẫu được thực hành 2 ngày mỗi lần và lấy mẫu đơn. Các hộ có tình huống F0, F1, F2 cũng thi hành lấy mẫu xét nghiệm đơn.

Trong ngày 28/10, liên quan tới ổ dịch xã Thượng Lan, lực lượng y tế đã lấy được trên 3.100 mẫu. Tính đến giờ tổng cộng mẫu được lấy là 18.691 người. Trong ngày 29/10, người dân tại xã Thượng Lan (trừ thôn Hạ) và toàn bộ các thôn của xã Tự Lạn được tiếp tục lấy mẫu.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên Thân Văn Thuần, để chống lại dịch lây lan, địa phương thực hiện nghiêm việc phong tỏa thôn Hạ của xã Thượng Lan, các xã Việt Tiến và Tự Lạn; tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh và dừng các hoạt động tập trung đông người, các cơ sở mua bán dịch vụ không thiết yếu cho tới khi có thông báo mới. Đồng thời, huyện tiếp tục thần tốc điều tra, truy vết các trường hợp F1, F2, F3; tiến hành truy vết, lấy mẫu xét nghiệm trong khu phong tỏa, cách ly và xét nghiệm tầm soát toàn bộ các hộ dân xã Tự Lạn trong ngày 29/10. Công an, Ban Chỉ huy quân sự huyện bổ trợ xã Thượng Lan kiểm soát tại các chốt ra, vào địa bàn. Bên cạnh đó, huyện quyết định trưng dụng thêm 4 trường học làm khu cách ly tập trung, nâng tổng số khu tách biệt của huyện lên số lượng 12 với sức chứa hơn 600 người.

Nội dung Huyện Việt Yên (Bắc Giang) quyết tâm dập dịch COVID-19 | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời