TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Hơn 9.600 tấn rác trôi nổi trong vũ trụ, con người bị đe doạ thế nào?


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Hơn 9.600 tấn rác trôi nổi trong vũ trụ, con người bị đe doạ thế nào? Theo Cơ quan Vũ trụ châu Âu, con người đã tạo ra hơn 9.600 tấn rác trôi nổi trong vũ trụ, quay quanh trái đất, bao gồm các vệ tinh không hoạt động và các mảnh tên lửa đã qua sử dụng. Con số này sẽ càng tăng lên nếu không có biện pháp xử lý kịp thời.

Theo Cơ quan Vũ trụ châu Âu, con người đã tạo nên hơn 9.600 tấn rác trôi nổi trong vũ trụ, quay quanh trái đất, cho dù là các vệ tinh không hoạt động và các mảnh tên lửa đã qua sử dụng. Con số này sẽ càng tăng đều nếu không có giải pháp giải quyết kịp thời.

Hơn 9.600 tấn rác trôi nổi trong vũ trụ, con người bị đe doạ thế nào? - 1

Có bao nhiêu rác trong vũ trụ?

Theo Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA), nhân loại đã phóng khoảng 12.170 vệ tinh tính từ lúc năm 1957 và 7.630 vệ tinh trong những kia vẫn còn trên quỹ đạo ngày nay, nhưng chỉ có chừng 4.700 còn hoạt động.

Điều đó có tức là có gần 3.000 tàu vũ trụ không còn hoạt động vẫn đang bay quanh Trái đất với tốc độ kinh khủng cùng theo với các mảnh vỡ lớn và hiểm nguy như thân hoả tiễn trên tầng trên.

Theo báo cáo của NASA, ít nhất 26.000 mảnh rác thải vũ trụ xoay quanh Trái Đất có kích cỡ bằng một quả bóng mềm – đủ lớn để phá hủy một vệ tinh. Hơn 500.000 mảnh vỡ lớn bằng đá cẩm thạch – có khả năng làm hỏng tàu vũ trụ, khi đang hơn 100 triệu mảnh bé có thể làm thủng đồ bảo hộ trong không gian.

Nhiều mảnh rác vũ trụ nhỏ được chào đời bởi vụ nổ của các thân hoả tiễn đã qua sử dụng trong quỹ đạo.

Mới đây, vào ngày 15/11, Nga đã thi hành một cuộc thí nghiệm tên lửa phá hủy vệ tinh Tselina-D, nằm ở phía trong quỹ đạo từ năm 1982. Ngay lập tức, Mỹ cáo buộc vụ thử tạo ra hơn 1.500 mảnh vỡ có thể theo dõi cùng hàng trăm ngàn mảnh vụn nhỏ hơn.

Trước đó, vào tháng 1 năm 2007, Trung Quốc đã cố ý phá hủy một trong các vệ tinh khí hậu không còn sử dụng của họ trong 1 thí nghiệm về công nghệ chống vệ tinh. Cuộc thử nghiệm đã tạo ra hơn 3.000 vật thể mảnh vỡ được theo dõi và có lẽ 32.000 vật thể khác quá bé để tạo ra thể phát giác được. Các chuyên gia nói rằng phần lớn rác vẫn còn trong quỹ đạo ngày nay.

Các tàu vũ trụ cũng từng từng va chạm cùng nhau trên quỹ đạo. Sự cố nổi tiếng nhất diễn ra vào tháng hai năm 2009, khi vệ tinh Kosmos 2251 không còn hoạt động của Nga đâm vào tàu liên lạc Iridium 33 đang hoạt động, tạo nên gần 2.000 mảnh vỡ lớn hơn một quả bóng mềm.

Bên cạnh đó, khoảng 1.400 vệ tinh mới được phóng vào vũ trụ trong năm nay. Con số này sẽ ngày càng tăng lên. Các nhà khai thác thường chọn lựa phương án khi một vệ tinh hết thời hạn sử dụng, người ta chỉ “bỏ tàu vũ trụ” thay vì chi thêm tiền để đẩy nó vào “quỹ đạo nghĩa địa”, tức là một quỹ đạo cách xa các vệ tinh khác. Vì thế rác trong vũ trụ ngày càng tăng đều với con số lượng khổng lồ.

Làm sao để dọn sạch rác vũ trụ?

Những nhà khoa học đã chú trọng đến vấn đề giải quyết rác vũ trụ và đã có 1 số nghiên cứu nổi bật đáng quan tâm.

Hanspeter Schaub, giáo sư Kỹ thuật Hàng không Vũ trụ tại Đại học Colorado ở Boulder đã nghiên cứu chế tác “súng bắn điện tử” cũng đều có thể bắn các điện tử vào mục tiêu, cho phép người điều khiển làm chậm vật thể hoặc chuyển hướng quỹ đạo của vật thể.

Ông nói: “Bằng cách phun ra các electron, bạn cũng đều có thể khiến cho mình tích điện dương, điều này tạo ra 1 lực hấp dẫn để kéo các vật thể”. Schaub nói thêm: “Chúng tôi gọi đó là máy kéo tĩnh điện. Bạn cũng có thể nhẹ nhàng kéo một chiếc gì đó lên quỹ đạo mới”, mặc dầu sẽ mất vài tuần.

Một biện pháp khác được đề nghị liên quan đến “chia sẻ kết nối”, đã được Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAEA) theo đuổi. Về cơ bản, ý tưởng này liên quan đến việc xí gạt rác thải không gian bằng cách bắn một sợi dây điện động lực dài 2.300 feet vào vật thể từ một tàu vũ trụ, và kéo nó xuống bầu khí quyển.

Bất chấp những khó khăn, một số nhà nghiên cứu đang xúc tiến việc sử dụng kết nối. RemoveDEBRIS là một nền tảng nghiên cứu được thiết kế bởi Trung tâm Không gian Surrey, đã được dẫn vào không gian vào tháng 4/2018. Nền tảng này còn có khả năng thả vào bầu khí quyển của hành tinh một cây lao cùng một tấm lưới, được thiết kế để đâm và bẫy các mảnh vỡ gần quỹ đạo Trái đất.

Các công ty tư nhân cũng đang thử nghiệm các giải pháp, bao gồm cả D-Orbit , có trụ sở tại Ý. Công ty đang phát triển các động cơ đẩy bổ sung cho những vệ tinh để khi vệ tinh không sử dụng nữa sẽ được đẩy vào quỹ đạo nghĩa địa hoặc kéo xuống bầu khí quyển để đốt cháy. Ví dụ như ELSA-d , một tàu vũ trụ của Nhật Bản, được thiết kế để gắn vào các vệ tinh được chuẩn bị các tấm gắn tương thích và đẩy chúng trở lại Trái đất.

Tuy nhiên, ngay cả những lúc những biện pháp này tỏ ra hữu hiệu nhưng rất khó để áp dụng vào thực tế bởi không có bất kì ai muốn trả thêm tiền để giảm thiểu và giải quyết hàng tấn rác thải đang trôi nổi ngoài không gian. Và nếu không có những hình phạt pháp lý để xử lý rác trong vũ trụ thì sớm muộn những vụ va chạm lớn sẽ xảy ra, không có bất kì ai cũng đều có thể nói trước được hậu quả.

Ủy ban điều hướng các mảnh vỡ vũ trụ liên cơ quan (IADC) đã được xây dựng từ năm 1993, để giải quyết vấn đề về các mảnh vỡ không gian. Hiện có 13 thành viên, cho dù là NASA của Hoa Kỳ, Rococosmos của Nga và Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA). Ủy ban đề xuất một số quy trình cho những vệ tinh ngừng hoạt động khi hết thời gian sử dụng, bao gồm “… xả nguyên liệu còn sót lại hoặc chất liệu bị sức ép khác cũng có thể dẫn đến vụ nổ” và hạ các vệ tinh “chết” trong bầu khí quyển, nơi lực cản gây nên chúng sẽ tan rã trong vòng 25 năm. 

Tuy nhiên Ủy ban chỉ có thể đem ra những kiến nghị, mà không phải điều luật và không có sự cam kết thực hành giữa các nước, vì vậy các quốc gia vẫn tiếp tục xả rác vào vũ trụ, bởi việc bỏ tàu vũ trụ trôi nổi ngoài không gian sẽ tốn kém ít hơn so với việc thu hồi hay làm nhỏ nó.

Nguồn: https://tienphong.vn/hon-9-600-tan-rac-troi-noi-trong-vu-tru-con-nguoi-bi-de-doa-the-nao-post139… Nguồn: https://tienphong.vn/hon-9-600-tan-rac-troi-noi-trong-vu-tru-con-nguoi-bi-de-doa-the-nao-post1393995.tpo

Rac vu tru

Nội dung Hơn 9.600 tấn rác trôi nổi trong vũ trụ, con người bị đe doạ thế nào? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời