TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Hoạt động của các nhà máy ở châu Á chững lại do dịch bệnh | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Hoạt động của các nhà máy ở châu Á chững lại do dịch bệnh | Tin Công Nghệ hoạt động của các nhà máy trên khắp châu Á đã chững lại vào tháng 8 vừa qua, do tăng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2, khiến chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn.
Chú thích ảnh
Công nhân làm việc bên trong một công xưởng ở Du Bắc, tỉnh Trùng Khánh, Trung Quốc. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại New York dẫn nguồn tin trên cho biết các chỉ số đánh giá hoạt động sản xuất giảm mạnh tại các nền kinh tế lớn của châu Á, phần lớn bởi các biện pháp phong tỏa để chống lại sự lây truyền của virus, trạng thái tắc nghẽn ở các cảng vận chuyển và chi phí đầu vào cao hơn khiến sản xuất gặp khó khăn. Cũng có những triệu chứng cho thấy nhu cầu toàn cầu đối với một số mặt hàng của châu Á đang chững lại do người mua ở phương Tây có hạn chi tiêu.

Tại Malaysia, đa số các nhà cung cấp đã được yêu cầu giảm công suất, trừ khi tối thiểu 80% công nhân nhà xưởng đã được tiêm phòng. Trung Quốc tạm thời đóng cửa bến chính ở cảng Ninh Ba-Chu Sơn đông đúc thứ 3 thế giới vào tháng trước (hiện tại bến này đã mở cửa trở lại). Tại Trung Quốc, Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Caixin – chỉ số đo lường hoạt động của các công xưởng tư nhân – đã giảm lần đầu tiên trong tháng 8 tính từ lúc khi nền kinh tế nước này bắt đầu qui trình khôi phục vào tháng 4/2020. Chỉ số này đã giảm xuống còn 49,2 điểm so với tầm 50,3 điểm trong tháng 7 (ngưỡng 50 phân định giữa suy giảm và tăng trưởng). Trong khi hoạt động sản xuất của Hàn Quốc tiếp tục mở rộng trong tháng 8,  chỉ số phụ về sản lượng lần thứ nhất tiên hạ xuống dưới 50 điểm trong một năm qua, do trạng thái thiếu nguyên liệu và thời gian chuyển hàng của nhà sản xuất kéo dài.

Theo dữ liệu mới nhất của hãng IHS Markit, hoạt động của các công xưởng tại 7 quốc gia Đông Nam Á cũng giảm trong tháng 8. Chỉ số PMI của 7 nước này đã giảm tháng thứ 3 liên tiếp, xuống còn 44,5 điểm.

Diễn biến bệnh dịch ở các nước châu Á có thể báo hiệu những vấn đề mà các nhà nhập khẩu các mặt hàng từ châu Á phải đối mặt, nhất là những nước có nhu cầu cao đối với đồ chơi hay chất bán dẫn. Khi ngày càng có nhiều nhà xưởng gặp khó khăn để duy trì hoạt động đầy đủ, người mua càng khó kiếm được nguồn mặt hàng họ cần trong ngành công nghiệp phụ trợ và điều ấy còn có thể gia tăng sức ép lạm phát trên toàn thế giới.

Ông Alex Holmes, chuyên gia kinh tế về các thị trường mới nổi tại Capital Economics ở Singapore, cho biết: “Sự gián đoạn do bệnh dịch đã góp phần làm tăng sự ngắt quãng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, từ tình trạng thiếu chất bán dẫn đến kinh phí vận chuyển tăng cao”. Ông Holmes lưu ý rằng nhiều quốc gia ở Đông Nam Á là nhà sản xuất hàng hóa trung gian như các linh kiện dùng để làm sản xuất hàng điện tử tiêu dùng và ô tô. Ông nhấn mạnh tất cả những điều này có tức là những nút thắt trong chuỗi cung ứng thế giới khó cũng đều có thể sớm cải thiện.

Một số vấn đề sản xuất có thể sẽ được cải thiện khi tỷ suất tiêm chủng tăng lên. Trung Quốc có vẻ đã chống lại được một đợt bùng phát ngắn của dịch COVID-19 vào đầu mùa Hè vừa qua. Vào đầu tháng 8, Malaysia – một yếu tố trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn thế giới – cho thấy nước này sẽ thả lỏng các có hạn đi lại đối với người được tiêm chủng đầy đủ ở một số khu vực đã có chừng một nửa dân số được tiêm chủng đầy đủ. Các nhà chức trách ở Indonesia cũng cho thấy sẽ buông lỏng một số hạn chế vì các ca lây nhiễm tiếp tục giảm.

Tuy nhiên, so với các nền kinh tế giàu có hơn ở phương Tây, nhiều quốc gia châu Á khác, ngoại trừ Trung Quốc, vẫn thiếu nguồn lực và tầm ảnh hưởng để vượt lên dẫn trước trong việc tiêm chủng do trạng thái thiếu vaccine. Một số nhà kinh tế lo ngại nếu các quốc gia châu Á giảm bớt biện pháp có hạn nhưng chưa thể tăng vận tốc tiêm chủng, thì cũng đều có thể đối mặt với không may số ca nhiễm mới gia tăng và tình trạng thiếu lao động do người dân bị tách biệt ở trong nhà hoặc từ chối làm việc.

Những dữ liệu mới nhất cho thấy nhu cầu toàn cầu đối với một số hàng hóa đang bắt đầu giảm khi người mua ở phương Tây hạn chế chi tiêu mua sắm vì quan ngại sự lan truyền của biến thể Delta. Mặc dù nhu cầu giảm liên tiếp cũng có thể có thể giúp các công xưởng châu Á đáp ứng đơn giản hơn, giảm bớt một số vấn đề trong chuỗi cung ứng, nhưng điều ấy cũng cũng có thể có thể ảnh hưởng đến sự khôi phục của khu vực, vốn được bổ trợ bởi nhu cầu xuất khẩu cao hơn dự kiến.

Nội dung Hoạt động của các nhà máy ở châu Á chững lại do dịch bệnh | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời