TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Hoàn thiện các giải pháp ‘làm sạch’ dữ liệu tiêm chủng | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Hoàn thiện các giải pháp ‘làm sạch’ dữ liệu tiêm chủng | Tin Công Nghệ Hiện vẫn còn 7,6 triệu mũi tiêm vaccine phòng COVID-19 chưa cập nhật lên hệ thống tiêm chủng, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát thông tin để cập nhật.
Chú thích ảnh
Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ. Ảnh: Tạ Nguyên.

Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 25/4/2022, toàn nước đã tiêm được hơn 212,6 triệu mũi tiêm vaccine phòng COVID-19. Tuy nhiên, hiển thị trên hệ thống phần mềm tiêm chủng mới ghi nhận thông tin khoảng 205 triệu mũi tiêm; vẫn còn khoảng 7,6 triệu mũi tiêm chưa được nhập lên hệ thống (bao gồm các đối tượng công an, quân đội và người dân).

Theo đó, hiện nay, tổng số đối tượng tiêm chủng đã gửi sang Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân sinh của Bộ Công an là 82.268.445 đối tượng, với 200.825.626 mũi tiêm. Trong đó, số đối tượng không có căn cước công dân (CCCD) hoặc chứng minh thư nhân dân (CMTND), hoặc sai định dạng CCCD/CMTND có 8.861.748 đối tượng, với 20.007.872 mũi tiêm (trong đó có hơn 3,3 triệu mũi tiêm không xác minh được với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư).

Ông Nguyễn Bá Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Dữ liệu y tế, Cục Công nghệ tin tức (Bộ Y tế) cho biết: “Về quy trình triển khai “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng vaccine COVID-19, tổ công tác triển khai Đề án 06 cấp xã, phường chỉ đạo trạm y tế lập danh sách đối tượng tiêm chủng COVID-19 thường trú trên địa bàn sai thông tin, kể cả các tình huống gồm: Không có số CCCD/CMND; sai định dạng số CCCD/CMND; sai tin tức cá nhân cơ bản như: Số CCCD/CMND, họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính của người tiêm. Tổ công tác tiến hành Đề án 06 cấp xã, phường giao cấp thôn, ấp thực hiện rà soát, bổ sung, điều tiết thông tin. Sau đó bản kê được chuyển tới Công an xã, phường để thực hiện đối chiếu, xác thực, cập nhật, bổ sung thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Sau đó, công an xã, phường ký và bàn giao danh sách cho trạm y tế để lưu trữ và cập nhật, bổ sung tin tức đối tượng trên Nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19. Trạm y tế thực hành cập nhật lại tin tức cho những đối tượng trên Nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19”.

Theo đó, với các tình huống sai thông tin cá nhân cần chỉnh sửa trực diện trên Nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19. Sau khi thực hành cập nhật thông tin, cán bộ trạm y tế sử dụng chức năng lập danh sách xác minh thông tin để xem kết quả. Các cơ sở tiêm chủng hằng ngày phải thực hành kiểm tra, ký xác nhận “hộ chiếu vaccine” cho người dân.

Cũng theo anh Nguyễn Bá Hùng, trên thực tế triển khai, Cục Công nghệ tin tức nhận được phản ánh của một số công ty về việc không ký xác thu được trong ngày vì phải chờ kết quả xác minh thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tạo độ trễ. Theo đề án 06, đề xuất các bản địa chỉ huy các bộ phận tư pháp cấp xã phối phù hợp với cảnh sát địa phương khớp dữ liệu này đúng, đủ để đảm bảo việc kết nối”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị: “Các bản địa hết sức khẩn trương kiện toàn Tổ công tác 06 của Chính phủ theo đúng mô hình, chỉ dẫn mà Trung ương đã ban hành. Các bản địa phải quán triệt nhiệm vụ của các Tổ công tác tại những cấp. Tổ công tác 06 là hình thức liên ngành nên yêu cầu sự kết hợp rất chặt chẽ, trong đấy cốt lõi là cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia. Các địa phương cũng phải có sự phân công nhiệm vụ cụ thể cho Tổ công tác. Với Bộ Y tế, nhiệm vụ quan trọng là cập nhật thông tin tiêm chủng trên nền tảng Tiêm chủng Quốc gia để đồng bộ. Thực tế việc yêu cầu cập nhật tin tức trên hệ thống là cần làm trong ngày nhưng hiện vẫn có độ trễ, nhưng chỉ có thể trễ đến 2-3 ngày chứ chẳng thể để kéo dài mãi. Đến nay, vẫn còn 7,6 triệu mũi tiêm chưa cập nhật lên hệ thống”.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, những điểm tiêm chủng được tổ chức tại các xã phường, các cấp này cần phải cập nhật được thì cấp Trung ương mới làm được. Các địa phương phải xác thực, chuẩn xác hóa tin tức này; nếu chưa đồng bộ hóa với cơ sở dữ liệu dân cư, phải rà soát lại những thông tin nào chưa phù hợp, phải thay đổi thì phải cập nhật và chuyển cho trạm y tế xã để cập nhật lên hệ thống tiêm chủng…

“Chúng tôi yêu cầu trước 1/6, các bản địa phải xong xuôi việc cập nhật xác thực thông tin này. Hiện người dân đã tiêm, chỉ từ khâu thông tin, nếu thiếu, chưa chuẩn xác thì phải cập nhật lại; vấn đề này tuyến xã phải thực hành dưới sự lãnh đạo của cấp huyện, cấp tỉnh; các bản địa phải quan tâm chỉ huy vấn đề này”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị.

Nội dung Hoàn thiện các giải pháp ‘làm sạch’ dữ liệu tiêm chủng | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời