TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

'Hóa thạch giả' rải rác khắp sao Hỏa


Web napmucmayinthienlong.com có bài: 'Hóa thạch giả' rải rác khắp sao Hỏa Trong một nghiên cứu mới công bố tháng 11, hai nhà nghiên cứu cho biết sao Hỏa có thể được bao phủ trong hàng chục “hóa thạch giả“ phi sinh học khác nhau, có thể gây trở ngại cho việc tìm kiếm sự sống trên Hành tinh Đỏ này.

Trong một nghiên cứu mới ban bố tháng 11, hai nhà nghiên cứu cho thấy sao Hỏa có thể được che phủ trong hàng chục “hóa thạch giả” phi sinh vật học khác nhau, cũng có thể gây trở ngại cho chuyện tìm kiếm sự sống trên Hành tinh Đỏ này.

'Hóa thạch giả' rải rác khắp sao Hỏa - 1

Tàu thăm dò Perseverance của NASA đã tới sao Hỏa vào tháng hai năm nay.

Tàu thăm dò Perseverance của NASA đã tới sao Hỏa vào tháng 2 và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) sẽ phóng tàu thăm dò Rosalind Franklin vào năm 2022. Cả hai sẽ rà soát bề mặt sao Hỏa để tìm kiếm các hình dạng sinh vật học – dấu vết của cuộc đời trong dĩ vãng – bị bỏ lại từ khoảng 4 tỷ năm trước, khi hành tinh có thể có thể sống được.

Tuy nhiên, một bài báo mới cho biết một sự phức tạp cũng có thể có thể xảy ra trong quá trình tìm kiếm đó.

Đặc điểm sinh vật học giả

Dấu hiệu sinh vật học cũng đều có thể là bằng chứng về bản thân một loại vật hoặc bất kỳ sản phẩm nào mà nó tạo ra. Theo định nghĩa, các cấu trúc sinh vật học như vậy chẳng thể được tạo ra bằng các công đoạn vật lý hoặc hóa học tự nhiên. Trong nhiều thập kỷ, các nhà sinh học thiên văn đã định vị các cấu trúc sinh vật học trên Trái đất để nhận thấy các dạng thực lực của sự sống nguyên thủy trên các ngoài nước khác.

Tuy nhiên, việc săn lùng các hình dạng sinh vật học này có một hạn chế lớn. Cụ thể, nhiều thứ thoạt nhìn giống như triệu chứng sinh học cũng đều có thể được tạo nên mà chẳng cần sự sống.

Julie Cosmidis, nhà sinh địa học tại Đại học Oxford của Anh đã hợp tác với Sean McMahon, một nhà loại vật học thiên văn học tại Đại học Edinburgh ở Scotland, để nghiên cứu những đặc điểm sinh vật học giả.

Năm 1996, các nhà khoa học phát biểu đã tìm thấy hóa thạch của các loại vật cực nhỏ trong một thiên thạch sao Hỏa. Khám phá của họ được ca tụng là bằng chứng đầu tiên về sự sống ngoài hành tinh. Tuy nhiên, các cuộc kiểm tra sâu hơn cho biết những hóa thạch này hoàn toàn phi sinh học, có tức là chúng chưa được tạo ra bởi các dạng sống.

Cosmidis cho biết, một trong những tỉ dụ điển hình đặc biệt là các hình cầu sinh vật học cacbon-lưu huỳnh – những quả cầu nhỏ, “có kích thước tựa như như vi khuẩn”, cũng đều có thể tạo thành một cách tự phát từ những phản ứng giữa cacbon và sulfide. Cả hai chất phản ứng này cũng đều có thể có biết bao trên sao Hỏa cổ đại, và các hình thái sinh vật học thu được cũng sẽ hóa thạch rất tốt trong những loại đá phổ biến trên sao Hỏa.

Cosmidis nói: “Nếu một ngày nào đó chúng ta tìm thấy các sợi và hình cầu hữu cùng cực nhỏ trong đá sao Hỏa, sẽ cực kỳ hấp dẫn khi hiểu chúng là vi khuẩn hóa thạch, nhưng chúng tương đối có thể chỉ là dạng loại vật carbon-lưu huỳnh.”

McMahon và Cosmidis đã tái tạo các cấu trúc sinh học sai lệch đã biết trước đây trong điều kiện sao Hỏa và gắng gượng đưa ra các tỉ dụ mới chưa một lần gặp trên Trái đất. Họ đã liệt kê hàng chục hóa thạch giả tiềm năng. Các nhà nghiên cứu kỳ vọng công trình của họ sẽ giúp ngăn chặn một khám phá sai lầm và kết quả là sự thất vọng, điều đó sẽ khiến suy yếu hàng thập kỷ nghiên cứu tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh.

Nguồn: http://tienphong.vn/hoa-thach-gia-rai-rac-khap-sao-hoa-post1395203.tpo Nguồn: http://tienphong.vn/hoa-thach-gia-rai-rac-khap-sao-hoa-post1395203.tpo

Sao hoa

Nội dung 'Hóa thạch giả' rải rác khắp sao Hỏa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời