TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19 | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19 | Tin Công Nghệ trong tổng số trẻ em trên toàn cầu, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.

Hơn 1,6 tỷ trẻ em phải hứng chịu những thiệt hại nhất định về giáo dục. Gián đoạn trong sinh hoạt, giáo dục, giải trí cũng như trằn trọc về thu nhập và sức khỏe đang khiến nhiều người trẻ rơi vào khủng hoảng tâm lý. Vì vậy, nhà trường và nhà giáo cần chung tay với gia đình để tạo nên biện pháp can thiệp, tư vấn, bổ trợ kịp lúc nhằm giảm tác động của đại dịch gây nên cho nhóm đối tượng này.

Chú thích ảnh
Tập huấn trực tuyến cho cán bộ, nhà giáo ở các trường phổ thông về tư vấn, hỗ trợ tâm lý cho học sinh. Ảnh minh họa: TT

Những rối nhiễu tâm lý của học trò trong đại dịch

Theo một số báo cáo chưa đầy đủ từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, tổng số trẻ F0 và F1 tại việt Nam đến ngày 10/9/2021 là hơn 40 nghìn trẻ. Số trẻ là F0 đang trị liệu tại Thành phố Hồ Chí Minh là lớn nhất, lại gần 3.000 trẻ. Nhiều trẻ con bị mồ côi do cha mẹ tử vong vì COVID-19; nhiều trẻ không có cha, mẹ, người quen chăm sóc do cha, mẹ, người thân mắc COVID-19 phải đi chữa trị hoặc đi tách biệt tập trung.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Mạnh Hà (Trường Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng: Dịch COVID-19 gây ra sang chấn nghiêm trọng, tác động đến tâm lý nhân loại khiến chúng ta dễ mắc phải những vấn đề tâm lý như trầm cảm, lo âu, rối rắm tinh thần… Đối với lứa tuổi học sinh, sau 1 thời gian dài sống trong những điều kiện hạn chế đi lại, giao tiếp, học tập trực tuyến kéo dài… khiến cho các em trở thành nhóm đối tượng dễ gặp phải những vấn đề tâm lý nhất.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Mạnh Hà cũng chỉ ra những rối nhiễu tâm lý thường gặp ở học trò trong đại dịch COVID-19. Cụ thể, những học trò có bố mẹ, người thân, thậm chí bản thân bị mắc COVID-19 phải sống trong bệnh viện để điều trị hay sống trong nhiều khu cách ly bắt buộc, trong vùng dân sinh bị phong tỏa do có F0 thường có phản ứng rất mạnh. Các em cũng đều có thể có biểu thị lo âu, sợ hãi, căng thẳng. Một số học sinh có biểu thị giảm sút trí nhớ, sa sút trí tuệ, ảnh hưởng đến việc tiếp thu bài học.

Đối với trẻ nhỏ nghèo, dịch COVID-19 nối dài ảnh hưởng biết bao đến thu nhập của gia đình các em, việc đảm bảo lương thực cũng là mối lo không kém gì nguy cơ bị mắc bệnh. Tình hình nối dài làm cho nhóm học sinh này thêm tự ti, thu mình, ngại giao tiếp bằng lời và ngày càng trở lên sợ hãi, lo lắng.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa Các khoa học Giáo dục (Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội) nhấn mạnh: Việc thay đổi những thói quen, có hạn hoạt động cũng khiến học sinh tăng cảm giác bất an, dẫn đến phản ứng cáu kỉnh, nóng giận với bạn bè. Tất cả lo âu và hình mẫu bạo lực dồn nén lại cũng có thể có thể là nguyên do dẫn đến những hành vi xấu tính và bạo lực với những người khác khi trở lại trường. Trẻ có thể có khuynh hướng nghịch ngợm, bất tuân, phá vỡ nội quy nhiều hơn. Các em sẽ nhạy cảm hơn với việc chưa được tôn trọng, cũng có thể phản ứng mang tính bốc đồng, hung tính hơn.

Theo các chuyên gia tâm lý, tỉ lệ tổn thương sức khỏe tâm thần của trẻ trong đại dịch là phổ biến, đặc biệt đối với một số nhóm là khẩn cấp. Do đó, nếu trì hoãn hỗ trợ và điều trị tâm lý thích hợp đối với các vấn đề sức khỏe tâm thần, đặc biệt là trong thời kì đầu của cuộc đời, thường làm trầm trọng thêm tần suất và chừng độ nghiêm trọng của các dấu hiệu thương tổn trong tương lai, giảm khả năng khôi phục trở lại của các em sau đại dịch.

Kịp thời trợ giúp học trò khi quay trở lại trường

Tính đến cuối tháng 10/2021, toàn nước mới có 23 tỉnh, thành thị cho học sinh đi học trực tiếp, các địa phương khác đang trang bị các điều kiện để học trò cũng có thể có thể trở lại trường đào tạo tập trong thời gian sớm nhất.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa Các khoa học Giáo dục (Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội) , lần quay lại trường học này sẽ khác rất nhiều so với khi học sinh nghỉ hè những năm trước. Có thể, những ngày đầu tiên trở lại trường, các em rất hào hứng. Tuy nhiên, bố mẹ và nhà giáo cần phải hiểu là với các em, trở lại trường là trở lại với những nỗi lo. Các em có thể sẽ trải qua lo âu này đến lo âu khác.

Vì vậy, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thành Nam cho rằng, điều trước mắt liên quan đến việc mở cửa trường để học sinh được tới trường trở lại, chỉ đạo các địa phương cần cân nhắc trên cơ sở khoa học những lợi ích và nguy cơ về mặt giáo dục, y tế công cộng và kinh tế – xã hội để đem ra quyết định phù hợp và thấu cảm với niềm tin và suy nghĩ của cộng đồng, các bậc phụ huynh.

Nhà trường cần lập kế hoạch từ xưa và xác định những giải pháp nhằm đảm bảo an toàn học sinh, nghề giáo và cán bộ, nhân viên khi họ trở về để cộng thấu hiểu thấy tính khả thi và an toàn với việc cho trẻ trở về trường học.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thành Nam cũng chia sẻ: Trước khi trở lại trường, phụ huynh nên có sự cho con 1 thời gian thích ứng với hoạt động mới ở trường. Giúp con hiểu đúng và có cảm giác an toàn. Một tuần trước khi quay trở lại trường phải giảm tải học online, thiết lập lại lịch ăn – ngủ thích hợp với học kỳ. Bố mẹ cũng đều có thể cùng bổ trợ con tổ chức lại góc học tập và cập nhật các thông tin liên quan đến việc trở lại trường như 1 động thái “lên dây cót” tinh thần.

Về phía nhà trường và giáo viên, trong tuần trước mắt học trò quay trở lại trường, cần nới lỏng để học trò thích ứng lại với cuộc sống học tập ở trường. Giáo viên không nên chỉ đoái hoài đến việc đuổi theo kịp chương trình, cho dù chỉ dạy 1/2 khối lượng kiến thức theo lịch trình, còn lại dành thời gian cho những hoạt động giao lưu và giáo dục ngoài giờ lên lớp.

Các chuyên gia tâm lý lưu ý rằng, sức khỏe tinh thần của học trò trong thời gian này quan trọng hơn là kiến thức. Vì vậy, nghề giáo cần tổ chức hỗ trợ về tâm lý cho các em thích nghi lại với cuộc sống trường học, trao đổi về những lo âu lúc trở về trường lớp vào thời điểm thất thường và cách ứng phó.

Đặc biệt, nghề giáo và chỉ đạo nhà trường đáp ứng tuần đầu tiên quay trở lại trường phải rất là an toàn. Mọi xích mích nhỏ phải được để tâm tới, không nên để diễn ra những vụ việc bắt nạt, bạo lực là hệ lụy của sự bí bức do cách ly lâu ngày.

Nhà trường cũng cần được đẩy mạnh công tác tham mưu tâm lý học đường, tổ chức lại Phòng Tư vấn tâm lý trong số trường học để hỗ trợ các nhu cầu tâm lý. Giáo viên cần chú ý đến các dấu hiệu thương tổn sức khỏe tâm thần và tích cực giới thiệu học sinh đến tham gia các hoạt động hỗ trợ. Đó là cách thức để giảm các hành vi bạo lực bộc phát.

Nhằm hỗ trợ các học sinh có dấu hiệu bất thường về tâm lý, theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Mạnh Hà, (Trường Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội), nghề giáo khi phát giác học sinh của mình có các triệu chứng trầm cảm, thay vì hờn dỗi cần trò chuyện, lắng tai để thấu hiểu những tâm tình của học sinh ở hoàn toàn vấn đề.

Giáo viên cần khuyến khích học sinh tham dự các hoạt động tập thể để làm được thêm niềm vui vào cuộc sống học đường, hướng dẫn học sinh giữ gìn sức khoẻ thông qua bài tập thể thao. Bên cạnh đó, giáo viên giúp học trò lập được kế hoạch học tập 1 cách khoa học và vừa sức, hạn chế để học sinh có nhiều thời gian rảnh suy nghĩ tiêu cực. Giáo viên cũng cần được trao đổi với bố mẹ và tìm kiếm sự bổ trợ từ các chuyên gia trong ngành này.

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức chương trình tập huấn trực tuyến cho cán bộ, giáo viên ở các trường phổ thông về tư vấn, bổ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch COVID-19. Hơn 1.000 cán bộ phụ trách công tác xã hội, tham mưu tâm lý của các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học Phổ thông đã tham dự tại 400 điểm cầu trên toàn quốc.

Thông qua tập huấn, bước đầu các cán bộ, nghề giáo đã có kiến thức và nghiệp vụ để nhận diện những vấn đề tâm lý học trò phổ thông trong đại dịch COVID-19. Từ đó, thành lập kế hoạch để sẵn sàng bổ trợ học sinh, giúp các em dần dần băng qua cơn khủng hoảng do tác động của dịch COVID-19, sớm bắt nhịp với môi trường đào tạo tập trực tiếp ngay tại nhà trường.

Nội dung Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19 | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời