TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Hạt vũ trụ xuyên thủng núi lửa Trái Đất, phơi bày nhiều bất ngờ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Hạt vũ trụ xuyên thủng núi lửa Trái Đất, phơi bày nhiều bất ngờ (NLĐO)- Muon – những hạt hạ nguyên tử ma quái được tạo ra khi các tia vũ trụ đi vào bầu khí quyển Trái Đất – đang được các nhà khoa học ứng dụng để lập bản đồ cấu trúc núi lửa, giúp dự đoán các vụ phun trào nguy hiểm.

(NLĐO)- Muon – những hạt hạ nguyên tử ma quái được tạo nên khi các tia vũ trụ đi vào bầu khí quyển Trái Đất – đang được các nhà khoa học phần mềm để lập bản đồ cấu trúc núi lửa, giúp dự báo các vụ phun trào nguy hiểm.

Theo Science Alert, hạt muon tồn tại ở khắp mọi nơi và nếu nhìn thấy chúng, bạn cũng đều có thể thấy vài trăm cú tiến công của hạt muon về hướng bạn mỗi giây. Tin mừng là nó vô hại.

Với giới khoa học, muon dần trở thành báu vật. Cách đây 4 năm, các nhà khảo cổ đã sử dụng các hạt này để khám phá 1 căn phòng ẩn bên trong kim tự tháp Giza huyền bí.

Hạt vũ trụ xuyên thủng núi lửa Trái Đất, phơi bày nhiều bất ngờ - 1

Hạt muon có thể giúp lập bản đồ núi lửa, dự đoán những vụ phun trào nguy hiểm – Ảnh: REUTERS

Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Proceedings of the Royal Society cho thấy họ vừa tìm ra 1 cách phần mềm mới cho hạt muon, đó là cho chúng xuyên vào các núi lửa, từ đó chụp hình và lập bản đồ cấu trúc các loại magma ẩn bên trong núi lửa.

Nhà địa vật lý Giovanni Leone từ Đại học Atacama ở Chile ví phương pháp này như “chụp X-quang” núi lửa. Nhiều hạt muon có thể đi xuyên qua mặt bên của các núi lửa, tuy nhiên với một số ngọn núi lửa đủ dày đặc, chúng sẽ không vượt nổi đến tận phía bên kia.

Theo Bussiness Insider, thông qua việc ước lượng những hạt muon nào “sống sót” sau cuộc hành trình, họ lại có thể biết được độ dày đặc của từng địa thế bên trong núi lửa, để từ đấy tạo ra một bản đồ sinh động bằng phương pháp thiết lập đồng loạt máy dò muoan ở 2 bên sườn núi lửa. Nơi nào muon đi qua tận gốc sẽ tạo nên màu đen trên ảnh chụp, nơi nào càng ít muon đi qua sẽ càng trắng, tương tự như phim X-quang.

Phương pháp giúp tạo nên một hình ảnh 3D thô vè cấu trúc núi lửa, từ đó giúp phát hiện các hồ chứa magma và theo dõi chuyển động của các loại magma, từ đó dự đoán được sự dâng lên của chất liệu nóng chảy này – dấu hiệu của sự phun trào.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/hat-vu-tru-xuyen-thung-nui-lua-trai-dat-phoi-bay-nhieu-bat-ngo-20211… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/hat-vu-tru-xuyen-thung-nui-lua-trai-dat-phoi-bay-nhieu-bat-ngo-20211117161919581.htm

hạt vũ trụ,núi lửa,lập bản đồ,magma,phun trào

Nội dung Hạt vũ trụ xuyên thủng núi lửa Trái Đất, phơi bày nhiều bất ngờ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời