TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

HarmonyOS của Huawei có 'đọ sức' được với Android | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: HarmonyOS của Huawei có 'đọ sức' được với Android | Tin Công Nghệ Người khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei vừa tung một loạt điện thoại, đồng hồ thông minh và máy tính bảng trang bị hệ điều hành HarmonyOSD mới, thách thức Android
Chú thích ảnh
Hệ điều hành HarmonyOS của Huawei bắt đầu được cài đặt trên 1 loạt mặt hàng di động mới.

Tập đoàn công nghệ số một Trung Quốc Huawei ngày 2/6 đã công bố hệ điều hành tự phát triển trên một loạt thiết bị điện tử, kể cả điện thoại thông minh, đồng hồ sáng dạ và máy tính bảng. Động thái này xảy ra khi Huawei tìm cách loại bỏ sự lệ thuộc vào công nghệ của Mỹ và cũng đều có thể đọ sức với phần mềm của Apple và Google.

Hệ điều hành HarmonyOS của Huawei ra mắt từ năm 2019 sau khi Mỹ đưa công ty này vào bản kê đen, cắt quyền truy cập vào hệ điều hành Android của Google. Động này đó, cùng với các lệnh trừng trị khác hạn chế quyền tiếp cận của Huawei đối với các chất bán dẫn quan trọng, đã làm tê liệt hoạt động buôn bán điện thoại thông minh của “người khổng lồ”Trung Quốc chỉ vài ba tháng sau khi Huawei trở thành “người chơi” số một trên thế giới.

Kể từ năm 2016, Huawei đã bắt đầu phát triển HarmonyOS và coi đây là hệ điều hành có thể hoạt động trên rất nhiều thiết bị kết nối internet, từ điện thoại sáng dạ đến các thiết bị đeo như đồng hồ, kính thông minh. Công ty tuyên bố rằng các nhà phát triển cũng có thể đơn giản xây dựng các phần mềm hoạt động trên các sản phẩm khác nhau.

Chú thích ảnh
Huawei giới thiệu các phần mềm của HarmonyOS. Ảnh: Huawei

Tham vọng dẫn đầu

Việc tập trung vào HarmonyOS hoạt động trên các thiết bị là một cách để Huawei giành vị thế riêng, thử thách các hệ điều hành danh tiếng Android của Google và iOS của Apple.

Ben Wood, nhà phân tích trưởng của CCS Insight, nhận xét: “HarmonyOS được thiết kế để cung cấp ‘chất kết dính’ giữa 1 loạt các thiết bị kết nối mà Huawei đang nhắm tới. Huawei kỳ vọng rằng họ cũng có thể có thể vươn lên dẫn đầu như Apple bằng cách sở hữu một nền tảng ứng dụng duy nhất mở rộng theo mọi hướng, cung cấp trải nghiệm liền lạc cho khách hàng mua sản phẩm của họ.”

Vào năm 2019, Huawei đã đưa hệ điều hành HarmonyOS lên một cái TV của nhãn hiệu Honor.  Và hôm 2/6 vừa qua, Huawei ra mắt HarmonyOS trên phiên bản mới của dòng điện thoại sáng dạ hàng đầu Mate-40 cũng như điện thoại gập Mate X2. Đồng hồ thông minh Watch Series 3 mới của Huawei và máy tính bảng MatePad Pro cũng sẽ có chuẩn bị hệ điều hành HarmonyOS.

Huawei thông báo rằng nhiều điện thoại cũ của trung tâm cũng đều có thể cải tiến lên HarmonyOS. Những nâng cấp này sẽ bắt đầu từ 2/6 và được triển khai dần cho đến năm 2022.

Chú thích ảnh
Smartphone chạy HarmonyOS của Huawei. Ảnh: Huawei

Các lệnh trừng trị của Mỹ đã khiến tăng trưởng lợi nhuận của Huawei chậm lại đáng kể trong năm 2020, ảnh hưởng đến hoạt động buôn bán điện thoại sáng dạ và thiết bị mạng của công ty.  Washington cho là Huawei là một mối dọa dẫm an ninh quốc gia khi phát biểu dữ liệu mà đơn vị thu thập có thể được chia sẻ với chính phủ Trung Quốc. Huawei đã nhiều lần không đồng ý điều này.

Trước tình hình mới, cửa hàng Trung Quốc đã tìm cách xoay trục sang phần mềm và tập trung vào các thiết bị điện tử tiêu dùng khác như thiết bị đeo được và máy tính bảng để tăng doanh thu. HarmonyOS là phần nào của nỗ lực đó, cạnh bên việc ngày càng tập trung vào công nghệ điện toán đám mây.

Công ty cho biết gần 100 sản phẩm Huawei không giống nhau được thiết lập để bổ trợ HarmonyOS tại Trung Quốc trong năm nay. Huawei trước đấy từng cho biết 300 triệu thiết bị sẽ chạy trên HarmonyOS trong năm nay.

Ứng dụng là chìa khóa

Hai hệ điều hành hiện đang thống trị thị trường di động hiện nay là Android của Google và iOS của Apple. Trong quá khứ, các công ty, từ Microsoft đến Samsung, đã gắng gượng và đều thất bại trong việc tạo ra các giải pháp thay thế khả thi.

Điều khiến họ thất vọng là việc thiếu quy mô đang không thể thu hút các nhà phát triển đến với nền tảng mới để làm được ứng dụng. Nếu không có ứng dụng, người sử dụng sẽ không muốn sử dụng hệ điều hành.

Nhưng Huawei đã tập trung nhiều vào phần mềm và quy mô của đơn vị cũng như con số thiết bị mà HarmonyOS có thể hoạt động để giúp thu hút các nhà phát triển đến với nền tảng này.

Chú thích ảnh
Đồng hồ sáng dạ của Huawei sẽ có trang bị HarmonyOS.

HarmonyOS có thể “thu hút hệ sinh thái nhà phát triển và tăng cơ sở cài đặt thiết bị đích thực nhanh chóng”, Neil Shah, đối tác tại Counterpoint Research, nói với CNBC. “Nhiều nhà phát triển sẽ thấy lợi ích. Không có chuyện con gà và hột trứng ”.

Huawei có một bộ ứng dụng như lập bản đồ và trình duyệt với thương hiệu là Huawei Mobile Services (HMS). HMS tương tự như to Google Mobile Services (GMS) của Google. Công ty cung cấp bộ công cụ dành riêng cho nhà phát triển có thể được dùng để làm tích hợp những thứ như cửa hàng xác định vào ứng dụng. Hiện tại, HMS có 2,7 triệu nhà phát triển đã đăng ký trên toàn cầu.

Tập đoàn Trung Quốc cũng đều có Cửa hàng ứng dụng riêng mang tên App Gallery với 540 triệu con người dùng hoạt động hàng tháng trên toàn thế giới.

“Huawei đã cũng đều có thể tạo ra một số quy mô,” Shah nói. Trong khi đó, Huawei đã mở hệ điều hành của mình cho các hãng sản xuất thiết bị bên thứ ba, giống như Android của Google. Nếu các cửa hàng thiết bị dân dụng lớn hoặc các nhà cung cấp thiết bị quyết định phần mềm HarmonyOS thì điều này có thể giúp ứng dụng phát triển hơn nữa, chuyên gia Shah nhận xét.

Triển vọng quốc tế

Mặc dù HarmonyOS có thể đạt được thành đạt tại thị trường quê hương của Huawei là Trung Quốc, nhưng nó cũng có thể có thể phải đương đầu với những thách thức trên thị trường quốc tế.

Chú thích ảnh
Huawei đương đầu những thách thức lớn trong cuộc cạnh tranh với Android và iOS.

Android của Google và iOS của Apple cai trị thị trường hệ điều hành di động. Và trên đồng hồ thông minh, Apple có WatchOS trong khi Google tháng trước đã trình làng phiên bản cải tiến của hệ điều hành Wear. Hai gã khổng lồ công nghệ của Mỹ cũng đang tập trung vào phần mềm thư giãn trong xe hơi.

Cả hai trung tâm cũng có một lượng lớn các nhà phát triển ứng dụng và các ứng dụng thông dụng nhất trên ngoài nước trên nền tảng của họ. Đó là một lĩnh vực mà Huawei có thể gặp khó khăn.

“Điều duy nhất (HarmonyOS) vẫn còn thiếu là các nhà phát triển lớn ở phương Tây,” Shah nói.

Cửa hàng Ứng dụng của Huawei đang thiếu những cái tên lớn như các phần mềm của Google, vốn nhập vai trò quan trọng đối với người sử dụng ở nước ngoài. Trong khi đó, Facebook được cài sẵn nhưng vẫn không phải đặt tải xuống trực tiếp từ AppGallery.

Tuy vậy, chuyên gia Shah cho là một số khu vực như châu Âu và châu Phi có thể tạo cơ hội cho Huawei. Dù vậy, dịch vụ Trung Quốc rất cũng có thể sẽ phải đối phó với ảnh hưởng về uy tín từ những lệnh trừng phạt của Mỹ.

Nội dung HarmonyOS của Huawei có 'đọ sức' được với Android | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời