TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Hành trình thoát cửa tử của những bệnh nhân COVID-19 nặng | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Hành trình thoát cửa tử của những bệnh nhân COVID-19 nặng | Tin Công Nghệ Những bệnh nhân COVID-19, không phân biệt già, trẻ, lớn, bé; khi được cai máy thở, máy đo nhịp sinh tồn, đều thở phào nhẹ nhõm vì đã bước bước khỏi lằn ranh sinh- tử.
Chú thích ảnh
Bệnh nhân COVID-19 nặng đã hồi phục tốt. Ảnh: BYT

Hành trình “trở về”

Khu điều trị của Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 thuộc Bệnh viện Trung ương Huế tại TP Hồ Chí Minh được chia làm 3 khu vực điều trị. Trên tấm bảng hướng dẫn mặt bằng của Trung tâm, nhiều khu trị liệu tương ứng với những màu đặc biệt. Khu A – màu đỏ thẫm là nơi chữa trị cho người bệnh nặng và nguy kịch; khu B với màu đỏ nhạt là chỗ trị liệu cho bệnh nhân nặng; khu C, D được đánh dấu màu vàng và màu vàng nhạt tương ứng với khu điều trị, theo dõi bệnh nhân thoát hồi sức, người bệnh trang bị ra viện.

Cụ ông V.N.Ư (ở phường 18, quận 4, TP Hồ Chí Minh) vừa thoát hồi sức, được chuyển từ khu chữa trị màu đỏ sang khu vực màu vàng để tiếp tục theo dõi.

Trải qua những ngày sự sống mong manh ở ngưỡng 77, ông V.N.Ư mới thấy sinh mệnh loài người vô giá tới nhường nào, nhất là lúc phải gồng mình, giành giật với COVID-19 từng hơi thở.

Dù đã trải qua những thời khắc khắc nghiệt, ông vẫn vẹn nguyên cảm giác run rẩy khi nhận kết quả khẳng định dương tính SARS-CoV-2.

Ngày 17/8, ông V.N.Ư nhận kết quả dương tính. “Tôi chẳng biết mình bị truyền nhiễm ở đâu. Đến giờ tôi vẫn không hình dung ra nổi”, ông kể lại.

Tuy nhiên, cũng như như bao người khác, khi nhận kết quả dương tính SARS-CoV-2 là cảm giác lo âu, thậm chí là run sợ. Bởi ở ngưỡng tuổi xế chiều, cái tuổi như người ta nói vui là không biết về với đất mẹ ngày nào, thì hy vọng vượt qua được dịch bệnh chỉ le lói đâu đó trong nỗi đau tinh thần của ông. Nhất là lúc người vợ đầu ấp tay gối cùng hai vợ chồng cô con gái út và cháu ngoại lần lượt theo anh vào Trung tâm Hồi sức tích cực, nơi chuyên chữa trị người bệnh COVID-19 nặng.

Ông kể: “Tôi vào rồi cả nhà 5 người của mình cũng nằm viện theo luôn, vì đều tiếp xúc gần với tôi. Tôi còn 3 con gái ở trong nhà vận may tránh bị dương tính nhưng cũng đứng ngồi không yên. Tôi vào đây theo dạng chuyển từ tuyến dưới lên, thuộc thể nặng, đã phải đeo máy móc, có khó thở, tôi rất run sợ”.

Qua 12 ngày trị liệu tích cực, ông Ư. được chuyển vùng trị liệu đỏ, sang vùng trị liệu vàng. Chuyển sang đây sau khi chứng kiến nhiều câu chuyện hồi sinh, ông Ư. nhẩm tính một cách đầy lạc quan khoảnh khắc được thông báo xuất viện, trở về với gia đình, với những đứa cháu ngoại đang hàng ngày nhắc đến tên ông.

Đi qua ranh giới sinh- tử

Anh N.A.T (ở quận 2, TP Hồ Chí Minh), một bệnh nhân COVID-19 tại đây cũng vừa được chuyển từ vùng đỏ sang vùng vàng để tiếp tục chữa trị sau khi thoát khỏi hồi sức.

Những ngày đầu được chuyển sang nơi chữa trị thoát hồi sức, anh T. luôn trong tâm thế vui vẻ, hay ca hát. 

Anh trải lòng: “Tôi nằm viện ngày 25/8, lúc đầu đi vào bệnh viện tôi phải dặn người nhà giấu hai đứa con. Tôi bị rất nặng, khi nhập viện tôi được chuyển ngay vào khu vực chữa trị người bệnh nguy kịch. Những ngày đầu mới vào, nếu không có thầy thuốc và điều dưỡng quan tâm, chăm sóc và làm mướn tác tư tưởng, tôi cũng không biết bản thân mình sẽ ra sao… Giờ đây tôi thấy mình thật may mắn, mới dám nói thật với những con về bệnh tình của mình”.

Nơi chữa trị bệnh nhân thoát hồi sức chỉ cách vùng đỏ một bờ tường mỏng, âm thanh của máy móc vẫn vang lên rành rọt. Thứ âm thanh từ ranh giới “sinh – tử”, âm thanh của sự bất lực từ bản thân, âm thanh của sự trao gửi sự sống… Mỗi ngoảnh đầu về phía phía vị trí kia bức tường, ông bố hai con lại thấy mình thật sự may mắn.

Ngồi trên giường bệnh, anh T. chỉ vào chiếc vali màu nâu sẫm kế bên mà bảo rằng: “Hàng lý của tôi đã sẵn sàng rồi, chỉ chờ thông báo là về thôi”.

Được hồi sinh, có lẽ chẳng những ông Ư., anh T., mà hàng trăm bệnh nhân đang được theo dấu ở vùng vàng đều cảm thấy mình thật may mắn, họ cũng mong muốn các y bác sĩ khỏe mạnh, và những người dân ngoài kia phải phải biết tự bảo vệ, phải biết quý trọng sinh mệnh của mình.

 

Nội dung Hành trình thoát cửa tử của những bệnh nhân COVID-19 nặng | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời