TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Hành tinh nào bé nhất trong hệ mặt trời nhưng lại có lõi sắt khổng lồ?


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Hành tinh nào bé nhất trong hệ mặt trời nhưng lại có lõi sắt khổng lồ? Nằm gần Mặt trời nhất, hành tinh này có lõi sắt chiếm đến ¾ đường kính và kích thước gần bằng mặt trăng. Thời tiết trên hành tinh này cũng rất cực đoan, ban ngày nóng tới 427 độ C còn ban đêm lạnh đến âm 180 độ C.

Nằm gần Mặt trời nhất, hành tinh này còn có lõi sắt chiếm hơn ¾ đường kính và kích cỡ gần bằng mặt trăng. Thời tiết trên hành tinh này cũng rất cực đoan, buổi ngày nóng tới 427 độ C còn ban đêm lạnh đến âm 180 độ C.

Sao Thủy là hành tinh nhỏ nhất trong hệ mặt trời và luôn là bí ẩn với con người.

Theo các dữ liệu hình ảnh nhận được từ tàu thăm dò Messenger của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), đường kính của sao Thủy đã co lại hơn 13 km trong 4 tỷ năm qua. Đến nay, đường kính của hành tinh này còn khoảng 4.800 km, bằng 38% đường kính Trái đất. Thậm chí, sao Thủy còn nhỏ hơn Ganymede – vệ tinh lớn số 1 của sao Mộc và Titan – vệ tinh thật lớn của sao Thổ.

Nằm gần Mặt trời nhất, sao Thủy là hành tinh nóng thứ 2 trong Thái Dương hệ. Nhiệt độ bề mặt chạm với Mặt trời của sao Thủy lên đến 427 độ C, trong khi phía bên đó có thể thấp đến -173 độ C. Trong khi đó, sao Kim (hành tinh thứ hai từ Mặt trời trở ra) có độ nóng trung bình là 462 độ C, là hành tinh nóng nhất Hệ Mặt trời và giữ kỷ lục thời tiết khắc nghiệt nhất vũ trụ.

Sao Thủy có cân nặng riêng trung bình thấp hơn Trái đất. Sao Thủy là hành tinh có trọng lượng riêng trung bình lớn thứ hai trong Hệ Mặt trời (5,427 g/cm3), sau Trái đất (5,515 g/cm3), dù kích cỡ của nó rất bé. Lý do là lõi của sao Thủy chiếm gần 42% thể tích của nó và chứa nhiều sắt hơn các hành tinh còn lại.

Sao Thủy và sao Kim là hai hành tinh trong Hệ Mặt trời không có vệ tinh tự nhiên (hay còn gọi là mặt trăng, chỉ vật thể tự nhiên xoay quanh một hành tinh hoặc tiểu hành tinh). Với bầu khí quyển vô cùng mong manh, sao Thủy không có sự biến hóa khí hậu theo mùa.

Lõi của sao Thủy chiếm 42% thể tích và chứa nhiều sắt, do đó trọng lượng riêng bình quân của hành tinh này chỉ xếp sau Trái đất

Sao Thủy chỉ mất 88 ngày để xong xuôi chu kỳ quỹ đạo (thời gian mà một hành tinh hay vệ tinh quay trở lại một địa thế cố định trong không gian), nhanh hơn hẳn các hành tinh khác. Tốc độ chuyển động này khiến sao Thủy được đặt tên theo thần Mercury trong thần thoại La Mã, tương đương với thần Hermes – vị thần liên lạc và đưa tin trong thần thoại Hy Lạp.

Do chỉ cách Mặt trời khoảng 58 triệu km nên sao Thủy rất khó tiếp cận. Trong năm 1974 và 1975, NASA cho tàu Mariner 10 viếng thăm sao Thủy ba lần và lập được bản đồ gần một nửa bề mặt hành tinh này.

Vào ngày 3/8/2004, tàu thăm dò Messenger được phóng lên vũ trụ và đi vào quỹ đạo sao Thủy ngày 17/3/2011. Nó thực hiện nhiệm vụ quan sát, nghiên cứu tin tức lịch sử, địa chất của hành tinh bé nhất Hệ Mặt trời.

Messenger xong xuôi sứ mạng bằng cách đâm vào sao Thủy lúc 15h30 ngày 30/4/2015. Sau hơn 4 năm hoạt động, Messenger cung cấp nhiều dữ liệu có mức giá trị và hơn 100.000 bức ảnh về sao Thủy. Một trong những phát hiện lớn đặc biệt là khối băng khổng lồ vùng cực bắc, nơi tránh bị Mặt trời chiếu sáng.

Lõi sắt của sao Thủy có kích thước gần bằng với Mặt trăng của Trái đất và chiếm 3/4 đường kính sao Thủy. Các nhà khoa học cho rằng, trong các ngày đầu tạo thành hệ mặt trời, các hạt sắt đã bị từ trường của Mặt trời hút vào. Khi các hành tinh bắt đầu tạo thành từ bụi và khí, những hành tinh ở gần Mặt trời nhận nhiều mạt sắt hơn những hành tinh ở xa. Các nhà khoa học tin rằng sao Thủy đã tiếp nhận lượng mạt sắt lớn nhất, bởi nó là hành tinh gần Mặt trời nhất trong Hệ Mặt trời. Đó là nguyên do ngôi sao này còn có lõi kim loại dày đặc như vậy.

Nguồn: https://tienphong.vn/hanh-tinh-nao-be-nhat-trong-he-mat-troi-nhung-lai-co-loi-sat-khong-lo-post1… Nguồn: https://tienphong.vn/hanh-tinh-nao-be-nhat-trong-he-mat-troi-nhung-lai-co-loi-sat-khong-lo-post1374316.tpo

Sao Thuy

Nội dung Hành tinh nào bé nhất trong hệ mặt trời nhưng lại có lõi sắt khổng lồ? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời