TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Hành tinh “em út” Trái Đất mắc kẹt với mùa hè ngược đời kéo dài 40 năm


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Hành tinh “em út” Trái Đất mắc kẹt với mùa hè ngược đời kéo dài 40 năm (NLĐO) – Sáu siêu kính viễn vọng đã cùng hướng về người anh em lạnh và bí ẩn nhất của Trái Đất và khám phá ra những điều hết sức lạ lùng đang diễn ra trên hành tinh này.-Công nghệ
Chia sẻ

(NLĐO) – Sáu siêu kính viễn vọng đã cùng hướng về người anh em lạnh và huyền bí nhất của Trái Đất và khám phá ra những điều hết sức lạ lùng đang diễn ra trên hành tinh này.

Trong khi bí ẩn về thời tiết lạ kỳ trên rất nhiều ngoại hành tinh đã được hé lộ, những gì thực thụ xảy ra trên sao Hải Vương, một hành tinh nằm ngay trong hệ Mặt Trời, vẫn là câu đố thú vị đối với giới thiên văn.

Bởi lẽ với mức cách 4,5 tỉ km, nhiệt độ luôn âm khoảng 220 độ C và bóng tối bủa vây, cực kỳ khó giám sát hành tinh thứ 8 của hệ Mặt Trời từ Trái Đất.

Hành tinh "em út" Trái Đất mắc kẹt với mùa hè ngược đời kéo dài 40 năm - 1

Sao Hải Vương – Ảnh đồ họa từ dữ liệu NASA

Theo Sci-News, nhóm nghiên cứu đi đầu bởi nhà thiên văn chương Michael Roman từ Trường Đại học Leicester (Anh) và các đồng nghiệp đã nghiên cứu về hành tinh độc đáo này bằng dữ liệu tổng hợp từ Kính viễn vọng Very Large (VLT) của Đài thiên văn Nam Âu (ESO), Kính viễn vọng không gian Spitzer của NASA, 2 kính viễn vọng Subaru, Keck và Bắc Gemini ở Hawaii – Mỹ, kính viễn vọng Nam Gemini ở Chile.

Mùa hè ở Nam bán cầu của sao Hải Vương đã diễn ra từ năm 2005 đến giờ và sẽ còn kéo dài đến năm 2045. Bởi lẽ người em út của Trái Đất nằm xa Mặt Trời nhất nên có quỹ đạo cực lớn. Một năm ở đây dài bằng 165 năm Trái Đất nên một mùa cũng nối dài hơn 4 thập kỷ.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu ánh sáng hồng ngoại phát ra từ tầng bình lưu của Sao Hải Vương, để rồi choáng váng nhận thấy nó đang… lạnh dần sau gần 2 thập kỷ trải qua cái xem là “mùa hè”.

Cụ thể, theo Science Alert, nhiệt độ bình quân của hành tinh này đã giảm khoảng 8 độ kể từ năm 2003 đến lần đo lường toàn trang cuối cùng là năm 2018.

Ngược lại, cực Nam của hành tinh lại ấm dần lên đáng kể, tăng tới 11 độ chỉ còn năm 2018 đến năm 2020.

Hiện các người sáng tác vẫn không biết nguyên do chính xác của “mùa hè lạnh” và hiện tượng cực Nam bị nung nóng đột ngột. Họ cho rằng có thể do thay đổi hóa học phức tạp trong tầng bình lưu hoặc cả bầu khí quyển, hoặc các kiểu khí hậu ngẫu nhiên và phức tạp hơn bất kỳ hành tinh nào khác của hệ Mặt Trời.

Nghiên cứu vẫn sẽ tiếp diễn bởi sao Hải Vương luôn là một mục tiêu hấp dẫn của giới thiên văn. Tuy nó lạnh và có vẻ chết chóc nhưng NASA nghi ngờ là có đại dương ngầm dưới vỏ băng của hành tinh này.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Planetary Science Journal.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/hanh-tinh-em-ut-trai-dat-mac-ket-voi-mua-he-nguoc-doi-keo-dai-40-nam… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/hanh-tinh-em-ut-trai-dat-mac-ket-voi-mua-he-nguoc-doi-keo-dai-40-nam-20220412090657236.htm

Công nghệ thông tin,Cong nghe thong tin,Khám phá vũ trụ,Hành tinh

Nội dung Hành tinh “em út” Trái Đất mắc kẹt với mùa hè ngược đời kéo dài 40 năm được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời