TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Hàng chục máy bay của tài phiệt Nga ‘ẩn náu’ ở Dubai, nhưng không thể cất cánh | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Hàng chục máy bay của tài phiệt Nga ‘ẩn náu’ ở Dubai, nhưng không thể cất cánh | Tin Công Nghệ Hàng chục máy bay tư nhân của giới tỉ phú người Nga đang nằm chờ tại khu sân bãi trên xa mạc ở Dubai. Nhưng lệnh cấm vận đã khiến số máy bay này không thể cất cánh.
Chú thích ảnh
Dubai là địa chỉ yêu thích của giới tài phiệt Nga đối để cất giữ máy bay tư nhân. Ảnh: WSJ

Ngay sau khi Mỹ và châu Âu áp lệnh trừng trị nhằm vào Nga và giới tinh anh Nga liên quan đến trận chiến tại Ukraine, nhiều thương gia tỉ phú gốc Nga vội vàng kiếm tìm nơi “trú ẩn” cho số tài sản là phi cơ tư nhân. Máy bay đổ dồn đến Dubai thuộc Các tiểu Vương quốc A-rập Thống nhất (UAE). Nhưng một khi đã đáp và lưu lại ở sân đỗ, số máy bay này lại không thể cất cánh.

Theo ảnh chụp vệ tinh của công tư chuyên nghiên cứu về dữ liệu hàng không WINGX có hội sở ở Hamburg (Đức), hàng chục máy bay tư nhân có liên quan đến giới nhà giàu Nga hiện đang nằm trên đường băng tại một khu đỗ trên xa mạc ở Dubai. UAE, với thành thị đông dân nhất là Dubai, đã trở thành địa chỉ phù hợp để cất giữ máy bay cùng nhiều tài sản có mức giá trị khác như du thuyền của giới nhà giàu người Nga.

Lý do là bởi UAE gần như không công khai lên tiếng chỉ trích Nga, không tuyên bố sẽ tham gia thi hành các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Moskva. Thay vào đó, UAE kêu gọi kiếm tìm biện pháp ngoại giao cho xung đột Ukraine. “Đa phần người Nga đều đưa phi cơ tới Dubai, bởi Dubai không tham dự các vòng trừng phạt”, Alireza Ittihadieh, giám đốc điều hành dịch vụ môi giới máy bay Freestream Aircraft có trụ sở tại London (Anh), nhận định.

Nhà tài phiệt nổi tiếng nhất ngoài nước người Nga Roman Abramovich đã đưa chiếc Boeing 787 Dreamliner trị giá 250 triệu USD tới Dubai trong ngày 4/3 và đây cũng là địa điểm hiện hữu mới nhất của phi cơ này theo dữ liệu của Flightradar24 – trang mạng chuyên theo dấu lộ trình các chuyến bay.

Chú thích ảnh
Tỉ phú người Nga Roman Abramovich nắm giữ một phi cơ Boeing 787 Dreamliner trị giá 250 triệu USD. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, một cái Gulfstream G650ER được cho là thuộc quyền sở của hữu tỉ phú thép người Nga Viktor Rashnikov, chiếc Embraer SA của tỉ phú Mikhail Gutseriev and và Bombardier Inc. BD700 Global Express của tỉ phú Arkady Rotenberg cũng có thể có điểm đến sau cùng được xác định là Dubai. Đây đều là những nhà tài phiệt nằm ở trong diện trừng trị của Mỹ và châu Âu. Chi phí cho từng lốt đỗ tại trường bay nước ngoài Al Maktoum ở Dubai rơi vào khoảng 1.000 USD/ngày.

Ngược với UAE, các nước phương Tây áp lệnh đóng băng gia sản vô thời hạn với những cá nhân người Nga nằm ở trong diện cấm vận mà không cần phải chứng minh chứng cứ phạm tội. Một chiếc Bombardier Global 6500 tư nhân – được nhà nước Anh xác nhận là có liên quan đến tài phiệt dầu mỏ người Nga Eugene Shvidler, dự định sẽ bay từ London tới Dubai trong ngày 8/3. Nhưng chuyến bay không thể làm được và nhà chức trách Anh đã thu giữ máy bay này.

Cấm vận không những nhằm vào trực tiếp vào giới tài phiệt Nga. Mỹ và phương Tây cũng trừng trị cả ngành hàng không Nga, ảnh hưởng trực tiếp đến các máy bay do Nga sở hữu hoặc cho thuê thông qua các nhà cung ứng, vận hành công ty phi cơ tư nhân. Theo giới luật sư ngành hàng không và các công ty môi giới phi cơ tư nhân, lệnh cấm này vì thế có nghĩa rằng máy bay do công dân Nga nắm giữ hạ cánh, nằm chờ ở Dubai sẽ không thể bay tới địa điểm nào khác.

Mỹ và châu Âu đã cấm các đơn vị cung cấp dịch vụ bảo hiểm, quản lý  đối tàu bay, duy tu bảo dưỡng đối với các máy bay thuộc quyền sở hữu của công dân người Nga. Đa phần những phi cơ do giới nhà giàu Nga sở hữu đều được bảo đảm bởi các đơn vị ở London, được quản lý bởi các công ty châu Âu và những thực thể này bắt buộc phải tính toán, cân nhắc quan hệ thương mại với công dân người Nga.

“Nhiều máy bay liên quan đến các tỉ phú người Nga di chuyển tới UAE bởi số tàu bay này cũng có thể bay trong không phận UAE. Nhưng khi đã hạ cánh UAE, phi cơ sẽ bị nằm bến, bởi không thể thi hành chuyên môn vụ bảo dưỡng”, Steve Varsano, Giám đốc điều hành hãng Jet Business, một công ty môi giới máy bay tư nhân ở London, cho biết.

Theo dữ liệu do WINGX cung cấp, có tổng số 30 máy bay tư nhân có cứ điểm đích (homebase) thuộc Nga đỗ tại Dubai tính đến ngày 6/4, đa phần đều đã đáp xuống trên bảy ngày. WINGX định vị cứ điểm đích là nước mà phi cơ bay tới tối đa trong vòng một năm, thay vì định vị theo địa chỉ đăng ký của tàu bay. Ngoài ra, cũng đều có khoảng 90 phi cơ khác đăng ký giấy phép ở mọi nơi trên thế giớ đang đậu ở Dubai. Hiện không rõ có bao nhiều trong những này liên quan đến các công dân người Nga.

Nội dung Hàng chục máy bay của tài phiệt Nga ‘ẩn náu’ ở Dubai, nhưng không thể cất cánh | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời