TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Hải Dương nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống chính trị xã, phường, thị trấn | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Hải Dương nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống chính trị xã, phường, thị trấn | Tin Công Nghệ Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương đã tổ chức Hội nghị tổng kết việc thực hiện Đề án số 01-ĐA/TU, ngày 29/8/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng tặng Bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho 5 tập thể Ban Thường vụ cấp ủy cấp trên cơ sở có thành tích xuất sắc trong tổ chức tiến hành thi hành Đề án. Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN

Theo ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hải Dương, sau khi thi hành Đề án, toàn tỉnh có 1.340 chi bộ/1.333 thôn, khu dân cư (giảm 201 chi bộ và 136 thôn, khu dân cư), không có thôn có 3 chi bộ trở lên. Việc thực hành loại hình mỗi thôn có một chi bộ đã giúp chi bộ, trưởng các thôn, khu dân cư, Ban công tác Mặt trận và các đoàn thể hoạt động hiệu quả, thực hành tốt chức năng, nhiệm vụ; cùng theo đó tạo điều kiện thuận tiện đối với công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hành của cấp ủy và chính quyền cơ sở.

Đặc biệt, sau khi thi hành Đề án, Hải Dương đã giảm được 697/620 biên chế, đạt 112% kế hoạch. Các xã trên địa bàn đã thi hành sắp xếp một cán bộ cấp xã đảm nhiệm từ 2 – 3 chức danh. Toàn tỉnh đã giảm được 2.218/1.853 người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, đạt 119,7% kế hoạch. Đến nay, có 48 xã, phường, thị trấn có Bí thư Đảng ủy cùng lúc là Chủ tịch UBND; quyết liệt thực hành loại hình Bí thư chi bộ cùng theo đó là Trưởng thôn, khu dân sinh nhằm giảm số người hoạt động không chuyên trách, thuận tiện cho công tác lãnh đạo, chỉ huy của Đảng ủy và UBND cấp xã.

Theo chỉ đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hải Dương, sau khi thi hành Đề án 01, chuyên nghiệp hoạt động của hệ thống chính trị ở xã, phường, thị xã đã được nâng cao; nghị quyết của cấp ủy cơ sở được nâng cao về chất lượng, phát huy trí óc tập thể và dân chủ trong Đảng, bám sát yêu cầu thực tiễn, nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy Đảng. Công tác tổ chức, cán bộ được quan tâm; quy trình điều động, bổ nhiệm, luân chuyển và giới thiệu cán bộ ứng cử đáp ứng đúng quy định.

Từ 2016 đến nay, Hải Dương đã luân chuyển 156 cán bộ, công chức cấp huyện về xã, phường, thị trấn; 78 cán bộ công chức xã, phường, thị trấn lên huyện; 152 cán bộ, công chức từ bản địa này sang bản địa khác; thực hiện phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách tại 12/12 huyện, thành phố. Các cấp ủy đã chọn, cử hàng trăm cán bộ đi đào tạo Đại học, trên Đại học, Trung cấp chuyên môn; tới trường Cao cấp và Trung cấp lý luận chính trị; hàng nghìn người được đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng công tác Đảng, đoàn thể…

Đến ngày 30/6/2022, Đảng bộ tỉnh Hải Dương có 677 tổ chức cơ sở Đảng, trong đó có 235 tổ chức cơ sở Đảng xã, phường, thị trấn; có 1.340 chi bộ thôn, khu dân cư trực thuộc Đảng ủy xã, phường, thị trấn. Toàn tỉnh hiện có 108.764 đảng viên, trong đó có 85.817 đảng viên đang sinh hoạt tại các Đảng bộ xã, phường, thị trấn.

Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng tuyên bố tại Hội nghị. Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN

Tiếp tục thực hiện sắp xếp, kiện toàn bộ máy, nâng lên uy tín hoạt động của hệ thống chính trị ở xã, phường, thị trấn thời kì 2020 – 2025, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng đề nghị, các cấp ủy, tổ chức Đảng và chính quyền nhiều cấp phấn đấu đến năm 2025 đạt 40% Bí thư cấp ủy cùng theo đó là Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã; 20% Bí thư cấp ủy hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã không phải người địa phương; tiếp tục duy trì mô hình 100% Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn, khu dân cư.

Tỉnh tiếp tục thi hành tinh giản biên chế; trong đó tập trung vào các trường hợp không đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ hoặc phạm luật kỷ luật, đạo đức công vụ; tránh tình trạng giảm cơ học. Thời gian tới, các địa phương cần tiếp tục sắp xếp, thực hiện kiêm nhiệm đối với các chức danh không chuyên trách tại cấp xã và thôn, khu dân cư; thực hiện kịp lúc chế độ, chủ trương đối với những người hoạt động không chuyên trách được tinh giản do dôi dư trong qui trình sắp xếp.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cũng đề nghị, Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh lãnh đạo các ngành chức năng rà soát, đánh giá việc thực hành Nghị quyết số 05/2020/NQ-HĐND, ngày 25/7/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh về “Quy định chức danh, số lượng, mức phụ cấp, mức bồi dưỡng và khoán kinh phí đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, khu dân cư; khoán kinh phí hoạt động đối với những tổ chức chính trị – xã hội cấp xã, ở thôn, khu dân cư trên địa phận tỉnh Hải Dương” để đề xuất sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với điều kiện, tình hình hiện tại. Các huyện ủy, thành ủy, thị ủy cần tập trung lãnh đạo cấp ủy cơ sở đẩy mạnh phát triển tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên; tập trung phát triển đảng viên, đoàn viên và thành lập tổ chức Đảng, tổ chức chính trị – xã hội trong doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn; phấn đấu xong xuôi mục tiêu phát triển Đảng hàng năm.

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương tặng Bằng khen cho 5 tập thể có thành tích xuất sắc trong thi hành Đề án số 01-ĐA/TU; tặng Bằng khen cho 19 tập thể và 21 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức triển khai thực hiện Đề án.

Nội dung Hải Dương nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống chính trị xã, phường, thị trấn | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời