TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Hacker tấn công BKAV tiết lộ số tiền kiếm được: “Khủng” hơn dự đoán


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Hacker tấn công BKAV tiết lộ số tiền kiếm được: “Khủng” hơn dự đoán Hành động của hacker chunx*** đáng bị lên án, nhưng nhiều người cũng quan tâm tới số tiền người này đã thu về.

Hành động của hacker chunx*** đáng bị lên án, nhưng nhiều người cũng đoái hoài tới số tiền người này đã thu về.

Liên quan vụ hacker chunx*** trên diễn đàn hacker Raid*** rao bán mã nguồn ứng dụng diệt virus BKAV Pro và nhiều sản phẩm, tài liệu khác của tập đoàn BKAV, cũng qua diễn đàn này, mới đây, chunx*** cho biết đã bán được 3 bản của mã nguồn BKAV Pro.

Với mức giá rao bán là 20.000 USD/bản, nhiều người dự đoán hacker này đã thu lợi bất chính khoảng 60.000 USD (khoảng 1,37 tỉ đồng). Do đã có những người tiêu dùng mã nguồn BKAV Pro nên không ai còn cũng có thể có thể mua độc quyền nó nữa, chunx** cho biết hôm 22/8.

Hacker tấn công BKAV tiết lộ số tiền kiếm được: "Khủng" hơn dự đoán - 1

Chia sẻ mới nhất của chunx*** trên diễn đàn mạng.

Để tìm hiểu con số này từ người trong cuộc, phóng viên đã trao đổi với chunx*** qua email loveb***@protonmail.com. Theo đó, chunx*** xác nhận số tiền 60.000 USD đã kiếm được từ việc bán 3 bản mã nguồn BKAV Pro, đồng thời còn tìm kiếm được hơn 40.000 USD từ những nguồn tài trợ. Như vậy, tổng cộng, chunx*** đã thu về hơn 100.000 USD (hơn 2,3 tỉ đồng).

Trong chia sẻ mới nhất, người này cũng nhắc lại giá bán các mã nguồn, lỗ hổng cũng giống các tài liệu nội bộ khác của BKAV. Qua đó cho thấy, hacker vẫn đang tìm cách kiếm tiền từ các dữ liệu thu thập được.

Thật vậy, qua email, chunx*** cũng nhấn mạnh việc hacker này sẽ tiếp tục bán những dữ liệu có được nghĩ bất cứ ai muốn mua.

Hiện, hacker bán 20.000 USD cho mã nguồn BKAV Pro, 10.000 USD cho mã nguồn BKAV Mobile AV, 20.000 USD cho mã nguồn BKAV Endpoint Security. Riêng mã nguồn máy server (server side code) của BKAV Pro được tin tặc bán với giá 30.000 USD, còn mã nguồn máy server của BKAV Mobile AV và BKAV Endpoint Security đồng giá 10.000 USD. Cao đặc biệt là mã nguồn AI (trí tuệ nhân tạo) được rao bán với con số chi phí lên tới 100.000 USD,…

Phải nhắc lại, động thái của chunx*** rõ ràng là đang vi bất hợp pháp luật, nếu tại Việt Nam là Luật An ninh mạng. Việc thu lợi bất chính từ dữ liệu do tiến công mạng mà có, đáng bị lên án. Song đây cũng là một cảnh báo đối với các doanh nghiệp, bao gồm các công ty/tập đoàn bảo mật lớn.

Trước đó, ngày 4/8, trên “web đen” dành riêng cho hacker Raid***, một người sử dụng có tài khoản chunx*** đã có bài đăng “nhá hàng” mã nguồn của ứng dụng diệt virus BKAV Pro. Sau đó, tài khoản này còn tung các bức hình chụp từ hệ thống chat Vala nội bộ của tập đoàn công nghệ BKAV, đáng chú trọng là từ nhóm chat “Ban TGĐ” có thành viên QuangNT (được nghĩ rằng ông Nguyễn Tử Quảng – CEO BKAV).

Liên quan vụ việc này, BKAV khẳng định này là mã nguồn cũ của một số thành phần của phần mềm BKAV. Họ cũng tuyên bố, dữ liệu này bị rò rỉ từ nhân viên cũ đã nghỉ việc, tuy vậy chưa chỉ điểm được chính xác đó là ai. Hãng đánh giá, những thành phần cũ này sẽ không gây ra ảnh hưởng với khách hàng.

Về phía hacker chunx***, người này lại khẳng định không cần là nhân viên cũ của BKAV. Đồng thời, người này phát biểu mã nguồn và ảnh chụp màn hình các đoạn chat trên Vala tất cả đều là mới đây. Nội dung chat là bàn cách xử lý vụ việc, trong đấy có nhắc tới nhiều người liên quan và cả việc trình báo với bộ phận chức năng.

Đến tối 11/8, chunx*** thông báo về một buổi livestream (phát sóng trực tiếp) vào ngày 18/8. “Đó sẽ là một thử thách. Liệu một tập đoàn có phải lo âu về một hacker độc lập? Nào, chúng ta hãy cùng chờ xem phản ứng của họ!”, chunx*** phát biểu đầy thách thức.

Giải thích rõ hơn cho hành động dọa livestream cảnh tiến công BKAV, chunx*** cho hay, người này nghĩ mình phải làm những gì đó trước các phát ngôn, bình luận của các quản lý của BKAV. Trong đó, có tin tức nghĩ rằng vụ việc này chẳng cần là hack mà chỉ là lộ lọt tin tức do nhân viên cũ của BKAV có ý đồ xấu.

Tuy nhiên, cuối cùng, buổi livestream không diễn ra như dự kiến. Theo hacker, lý do chẳng thể livestream là BKAV đã tắt nguồn máy chủ. Bù lại, hacker tung 2 video clip quay về cảnh tiến công máy chủ của BKAV và cả hệ thống chat nội bộ Vala ở góc nhìn của CEO Nguyễn Tử Quảng.

Nguồn: http://danviet.vn/hacker-tan-cong-bkav-tiet-lo-so-tien-kiem-duoc-khung-hon-du-doan-5020212581813… Nguồn: http://danviet.vn/hacker-tan-cong-bkav-tiet-lo-so-tien-kiem-duoc-khung-hon-du-doan-50202125818136237.htm

Bkav bi hacm

Nội dung Hacker tấn công BKAV tiết lộ số tiền kiếm được: “Khủng” hơn dự đoán được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời