TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Hà Nội thí điểm đổi xe máy cũ lấy xe mới nhằm cải thiện chất lượng không khí | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Hà Nội thí điểm đổi xe máy cũ lấy xe mới nhằm cải thiện chất lượng không khí | Tin Công Nghệ Từ ngày 12-30/11/2021, Sở TN&MT Hà Nội phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức chương trình thí điểm đo kiểm khí thải xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành tại Hà Nội.

Chương trình này nhằm đánh giá thực trạng phát thải của cái xe mô tô, mô tô cũ đang lưu hành, thực thi các giải pháp cải thiện chuyên nghiệp không khí và quản lý giao thông hiệu quả. 

Chú thích ảnh
Có những xe chở những cây sắt dài gần chục mét ghênh ngang trên con phố mà không có bất kể biện pháp báo hiệu hiểm nguy nào. Ảnh minh họa: Lê Phú/Báo Tin Tức

Chương trình bao gồm 4 hoạt động: Đo kiểm khí thải, thí điểm tiếp nhận xe mô tô, xe máy cũ mà người dân thải bỏ và hỗ trợ chuyển đổi sang xe gắn máy mới, khảo sát quan điểm người dân về tác động của chủ trương khống chế khí thải xe máy.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, đối với mô tô đăng ký lần đầu trước năm 2002, thuộc 5 hãng xe Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM, người dân có nhu cầu chuyển đổi sang mô tô mới sẽ có tư vấn, hướng dẫn. Nếu đáp ứng các điều kiện của chương trình, chủ phương tiện sẽ thu được các mức bổ trợ nhiều nhất lên đến 4 triệu vnd (khoản bổ trợ tùy theo chính sách khuyến mại của từng hãng xe và giảm giá trực tiếp trên giá xe mới).

Điều kiện cụ thể như xe đăng ký tại Hà Nội, có đầy đặn các cơ quan (khung xe, động cơ, bình nhiên liệu, tay nắm, bánh xe, giảm xóc, ống xả); xe máy hoàn tất thủ tục thu hồi đăng ký xe, biển số xe với cơ quan đăng ký (có giấy chứng thực thu hồi đăng ký xe, biển số xe được cấp bởi bộ phận đăng ký); người dân đồng ý tự nguyện bàn giao lại xe gắn máy cũ, đồng thời muốn chuyển sang xe mới thuộc 5 hãng xe trên.

Đối với xe máy từ 5 năm trở lên (đăng ký trước năm 2017), người dân được tặng dầu nhớt, trường hợp xe không đạt chuẩn khí thải sẽ có hỗ trợ một phần chi phí bảo dưỡng nhiều nhất không vượt quá 200.000 đồng/xe để sửa chữa các bộ phận liên quan đến khí thải. Ngoài ra, chủ phương tiện sẽ có kiểm tra miễn phí khí thải tại 8 điểm kiểm định hiện có trên địa phận các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân và Hà Đông.

Thời gian qua, ô nhiễm không khí tại nhiều địa phương trên toàn quốc vẫn có chiều hướng gia tăng lẫn cả về quy mô, mức độ, đặc biệt là tại các phố xá lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế – xã hội và sức khỏe cộng đồng. Đáng chú ý, xe cũ đang là một trong những nguồn phát thải khí độc hại ra ngoài môi trường, gây ô nhiễm không khí yêu cầu các cửa hàng chức năng cần sớm thu hồi, không cho lưu hành tham gia giao thông.

Theo thống kê, Hà Nội hiện có hơn 5,7 triệu xe máy, trong đó gần 1/2 là mô tô cũ sử dụng lâu năm, sản xuất trước năm 2000. Ngoài ra, còn có trên 730.000 ô tô, chưa tính nhiều phương tiện từ ngoại tỉnh thường xuyên tham dự giao thông trên địa bàn.

Phân tích từ những cơ quan chuyên môn, một chiếc xe gắn máy hoạt động sẽ thải ra 80 – 90% khí CO và khí NO, 50% lượng NOx trong tổng lượng phát thải của các dòng xe cơ giới. Đáng lo ngại là trong quá trình hoạt động, xe cũ sẽ thải ra môi trường lượng khí độc cao gấp nhiều lần so với các loại xe được bảo dưỡng định kỳ.

Các chất ô nhiễm này gây ảnh hưởng lớn tới bài bản môi trường không khí đô thị và là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng trực diện tới sức khỏe cộng đồng dân cư.

Nội dung Hà Nội thí điểm đổi xe máy cũ lấy xe mới nhằm cải thiện chất lượng không khí | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời