TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Google Station ngừng cung cấp, không có wifi miễn phí mãi mãi


Liên Hệ Nạp Mực

Website napmucmayinthienlong.com có bài Google Station ngừng cung cấp, không có wifi miễn phí mãi mãiGoogle xác nhận vào hôm thứ 2 rằng họ đã kết thúc Google Station tại hơn 400 nhà ga ở Ấn Độ và "hàng ngàn" địa điểm công cộng khác trên thế giới. Đây có lẽ là một thông tin buồn và khá đáng tiếc ở thời điểm hiện tại đối với những ai đã từng sử dụng qua Google Station.
Google Station

Google xác nhận vào hôm thứ hai (17/2) rằng họ đã hoàn thành Google Station – chương trình cung cấp Wi-Fi miễn phí tại hơn 400 nhà ga ở Ấn Độ và hàng ngàn địa chỉ công cộng khác trên thế giới. Đây có lẽ là một tin tức buồn và khá đáng tiếc ở thời điểm ngày nay đối với những ai đã từng sử dụng qua Google Station.

Google Station wifi miễn phí từ nhà ga Ấn Độ đến các trường Đại học Việt Nam

Google Station là một dự án được Google triển khai nhằm mục tiêu tạo ra dịch vụ cung cấp Wifi miễn phí đến mọi nơi trên thế giới. Google Station được tạo thành từ mối quan hệ hợp tác giữa Goolge và ngành đường ray Ấn Độ. Nhằm mục đích mang lại kết nối Wifi miễn phí đến các trạm xe lửa ở Ấn Độ. Mô hình này dần được lan rộng ra các nước trên thế giới, và vừa mới này là Việt Nam.

Ở Việt Nam, Google Station có mặt đầu năm ngoái. Tháng 4/2019, nhiều địa điểm như Bến xe miền Tây, Đại học Sư phạm kỹ thuật, Hutech, Đại học Công nghiệp, Đại học Bách Khoa (TP HCM), Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, Cao đẳng Bách Khoa, Đại Học Ngoại Ngữ (Đà Nẵng) hay Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Khoa học Tự nhiên (Hà Nội) có cơ hội tiếp xúc và dùng thử dịch vụ mới mẻ này. Tuy nhiên chưa tròn một năm tiếp theo đó thì mọi người khá hụt hẫng khi phải nghe lấy lời chào tạm biệt từ phía Google.

Vì đâu mà ra “cớ sự” này? 

Điều đầu tiên có thể kể đến trong sự “ra đi chưa biết khi nào mới có trở lại” của Google Station là yê cầu về cơ sở hạ tầng của từng khu vực khác nhau mà Google Station triển khai. Việc mở rộng quy mô và tạo nên một doanh nghiệp bền vững là một thử thách lớn và khó khăn mà Google Station đã gặp phải. Công ty đã làm việc với những đối tác khác nhau ở mỗi thị trường nơi họ cung cấp dịch vụ Station nhưng mỗi nơi có những yêu cầu về cơ sở hạ tầng và kỹ thuật khác nhau, làm cho Google Station không thể nào triển khai nhanh chóng hoặc ổn định giữa những khu vực khác nhau để làm được thể “an cư lạc nghiệp”. Ở Ấn Độ, Google đã làm việc với RailTel, Indian Railways, và Pune Smart City Pune, trong lúc ở Nam Phi hãng cộng tác với Think WiFi còn ở Việt Nam là Free S Wifi. 

Google Station từ khi được triển khai, được đánh giá là một dịch vụ khiến người sử dụng thích thú và cho khi ngừng hoạt động hoặc cho dù sau này khi nhắc lại tên, người ta cũng khó lắc đầu sự yêu mến đối với dịch vụ này. Vào tháng 6/2018, họ có 8 triệu nhân loại dùng Station hằng tháng tiêu thụ bình quân 350 MB dữ liệu mỗi phiên truy cập. Hơn một nửa số người sử dụng Station kết nối với dịch vụ nhiều lần trong ngày.

Tuy là được kết nối tận gốc miễn phí, thế nhưng Google Station lại phải đối đầu với các dịch vụ dữ liệu di động giá cả rẻ và dĩ nhiên chúng thanh toán phí. Vậy tại sao người ta lại chấp nhận chọn dịch vụ trả phí thay vì sự “cho không miễn bàn” của Google Station. 

Để lý giải cho sự nghịch lí này có lẽ chính là sự thuận lợi của dịch vụ di động, bạn liên tục được kết nối trong hàng giờ liền chỉ cần bạn còn đủ dung lượng dữ liệu. Nhiều người thường hay di chuyển từ nơi này sang nơi khác và thập chí khó mà ở yên một trong 1 giờ đồng hồ. Nhưng mà con số các hostpot của Google Station thì lại có hạn và càng không thể di chuyển theo để cung cấp dữ liệu cho bạn. 

Thêm vào đó, thì vấn đề sử dụng WiFi miễn phí từ Google Station lại chỉ giới hạn trong 1 khoảng thời gian nhất định ( 60 phút) và bạn phải kết nối lại sau khoảng thời gian giới hạn đó. Quả là không tiện nếu bạn đang có 1 buổi họp online hoặc tác vụ trên Web. Chưa kể khi bạn kết nối trở lại WiFi của Google Station, người sử dụng buộc phải chờ đợi đoạn quảng cáo thì mới được sử dụng WiFi.

Sự phổ biến của mạng di động 4G và trong thời gian tới sẽ là 5G và những khuyến mãi dịch vụ di động của các nhà mạng trên toàn toàn cầu cũng ảnh hưởng không ít đến và làm giảm sự luôn phải có của mạng WiFi miễn phí. Thêm vào sự cạnh tranh của các mạng di động giá cả rẻ thì Google Station không phải là cái tên duy nhất cung cấp dịch vụ WiFi miễn phí. Google không phải là công ty duy nhất có ước mơ phủ sóng Wi-Fi miễn phí toàn cầu.

Facbook cũng ban bố dự án tương tự có tên Internet.org. Dự án Starlink của SpaceX (công ty của tỷ phú Elon Musk) phóng hơn 12.000 vệ tinh phát sóng Internet vào không gian cũng đang được triển khai. Người dùng càng có nhiều sự chọn lựa dẫn đến Google Station cũng giảm đi bớt một lượng khách hàng dù không vượt quá nhiều. Đôi khi giữa vài ba cái tên, người ta cũng khó mà ưu ái lựa chọn nếu chẳng có một ứng viên nào có gì đặc sắc.

Và có lẽ một nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc đóng cửa Google Station có lẽ chính là doanh thu vì chẳng thể nào cho thôi mà không nhận lại. Google ngày trước đã cố gắng kiếm tiền từ dịch vụ này bằng phương pháp hiển thị quảng cáo cho người sử dụng đã đăng nhập vào dịch vụ.

Không có quảng cáo tiền đâu mà phát Wifi miễn phí! 

Kể từ năm 2020 nhiều Thành phố lớn đặc biệt là các sinh viên ở các Trường Đại học từng có Google Station ghé ngang sẽ tiếc nuối và nhớ rất nhớ về dịch vụ WiFi miễn phí này. Khó ai phủ nhận về sự hữu ích nó đem lại như xem được Video trên YouTube ở chuẩn HD, kết nối mau chóng và không cần khai báo nhiều thông tin như nhiều địa điểm cung cấp WiFi miễn phí,.. và hơn cả trong mỗi thứ các lý do mà họ yêu mến Google Station chắc chắn là sự miễn phí.

Tuy nhiên, nhìn nhận vào thực tiễn cho thấy thì không có 1 bữa ăn nào lại miễn phí, “lẽ nào vay mà không trả – Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. Nguồn doanh thu và sự ổn định lâu dài để duy trì có lẽ vẫn chính là một thử thách lớn. Chẳng có công ty nào lại đi đốt tiền vô cớ cả. Với dịch vụ Google Station, rõ rệt là Google sẽ chờ mong một số lợi ích nhất định.

Riêng ở thị trường Việt Nam,Google Station cũng đối mặt cũng khá nhiều “đối thủ” lớn nhỏ “không có đỏ và cũng không có thơm”, cũng có thể kể đến các dịch vụ WiFi ở các cửa hàng tiện dung (Circle K, MiniStop,..) cũng cung cấp cho các khách hàng sử dụng WiFi hoàn toàn miễn phí và chất lượng không hề kém cạnh với Google Station hay WiFi tại những quán cafe nhà hàng. Truy cập dễ dàng, nhanh chóng và không có một dùng thử nào mới lạ hoặc có phần thua kém so với Google Station. Vậy cho nên câu hỏi đặt ra: Vậy tại sao tôi phải chọn Google Station thay vì tôi sử dụng WiFi của quán cafe nơi tôi đến? Hay: Có gì khác ở WiFi của Google Station và WiFi của nhiều nơi khác? Và còn nhiều câu hỏi tương tự như thế khiến cho sự cần phải có của Google Station không còn quá cần thiết và “rất gì và này nọ”.

Bạn có từng sử dụng Google Station và mong muốn Google Station sẽ trở lại???

Xem thêm: Tìm hiểu về Wi-Fi 6: Chuẩn Wi-Fi tương lai đâu chỉ nhanh là đủ

Từ khóa bài viết: napmucmayinthienlong.com, Google, Google Station, WiFi, wifi, 4G, 5G

Bài viết Google Station ngừng cung cấp, không có wifi miễn phí mãi mãi được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời