TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Google, Samsung đến VN chọn mặt gởi vàng, sao Apple lại qua Ấn Độ?


Liên Hệ Nạp Mực

Website napmucmayinthienlong.com có bài Google, Samsung đến VN chọn mặt gởi vàng, sao Apple lại qua Ấn Độ?Google đang có ý định chuyển dây chuyền sản xuất sang Việt Nam. Samsung thì tiếp tục đầu tư mạnh hơn để mở rộng chuỗi cung ứng tại Việt Nam của mình. Ấy vậy mà Apple lại chọn Ấn Độ để phát triển chuỗi cung ứng. Tại sao không phải Việt Nam?
Apple India

Google đang có ý muốn chuyển dây chuyền sản xuất sang Việt Nam. Samsung thì tiếp tục đầu tư mạnh hơn để mở rộng chuỗi cung ứng tại Việt Nam của mình. Ấy vậy mà Apple lại chọn Ấn Độ để phát triển chuỗi cung ứng. Tại sao không phải Việt Nam hay những quốc gia đã có thâm niên trong lĩnh vực sản xuất phần cứng, mà lại là Ấn Độ vốn nổi tiếng với khả năng gia công phần mềm?

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung leo thang trong năm 2019 khiến Apple phải chuẩn bị những kịch bản về việc hoặc di dời chuỗi cung ứng, nếu không bắt buộc bị tác động mất đi phần nào doanh số do thuế nhập khẩu trong trận chiến này.

Dự đoán mới đây Apple cho biết khả năng cao họ không đạt được mục đích doanh số trong quý 1/2020. Lý do bởi chuỗi cung ứng ở Trung Quốc tê liệt vì dịch Corona bùng phát, khiến Apple phải đóng cửa tại Trung Quốc, ảnh hưởng mạnh tới doanh số công ty.

Nếu Apple đội giá iPhone lên nữa để cải thiện doanh số vậy đây là một thách thức lớn để đón cận khách hàng, vì ngày nay giá của iPhone đã thuộc vào hàng đỉnh cao và chịu sự cạnh tranh gay gắt từ Samsung hay các hãng sản xuất Trung Quốc. Nên việc đội giá iPhone thời điểm này là không khả thi, chỉ từ cách di dời chuỗi cung ứng đến chỗ phù hợp. 

Việc chuyển dây chuyền sản xuất qua Ấn Độ sẽ giúp Apple không phải lo lắng vì thuế, ít ảnh hưởng vì dịch virut Corona,… Nhưng uan trọng hơn là tại Ấn Độ, các bạn hàng cũ (Wistron và Foxconn) của Apple đã có cơ ngơi sẵn sàng để cũng có thể sản xuất iPhone tránh bị gián đoạn.

Apple đã từng hợp tác với hãng sản xuất Wistron làm ra iPhone SE và iPhone 7. Năm 2019, Apple cũng từng thoả thuận với Foxconn về việc sản xuất iPhone Xr ở Ấn Độ. Tuy nhiên, tại Ấn Độ dây chuyền sản xuất iPhone chỉ nằm ở việc lắp ráp, các linh kiện hầu như vẫn được nhập từ Trung Quốc.

Tại Trung Quốc, Apple có đến 135 các đối tác cung cấp và sản xuất, trong khi số lượng đó ở Ấn Độ chỉ là 7. Việc các nhà cung cấp vẫn nằm ngay Trung Quốc sẽ đưa Apple đến những khó khăn dễ nhận thấy là việc vận chuyển và nhập khẩu các linh kiện. Đây là vấn đề chẳng thể xử lý ngay lập tức.

Ấn Độ vẫn nổi tiếng là mạnh về việc gia công phần mềm, còn mảng lắp ráp phần cứng, sản xuất các linh kiện điện tử thì chưa phổ biến hay khỏe hơn Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Malaysia,… Ưu điểm của Ấn Độ nằm ở lượng nhân công giá cả rẻ dồi dào, khiến Ấn Độ được kỳ vọng trở thành nhà máy gia công ngon lành mà bất cứ ông lớn sản xuất nào cũng cần được phải đến. 

Nhân công giá thấp là vậy nhưng chuyện nhập nhằng trong thuế quan là điều khiến các hãng sản xuất linh kiện còn e dè. Nếu như Foxconn thu được những ưu đãi về thuế thì các nhà sản xuất linh kiện nhỏ không thu được sự ưu tiên nào. Để thuyết phục được những nhà cung cấp dịch chuyển sang Ấn Độ, Apple cần thiết thêm nhiều thời gian và các mối quan hệ.

Trong quá khứ, Nokia cũng đã từng thành lập một chuỗi cung ứng tại Ấn Độ. Nokia lúc đó thu hút được rất nhiều nhà cung ứng linh kiện chuyển đến nhưng kết cục phải đóng cửa dây chuyền sản xuất vì những tranh chấp về thuế với chính phủ.

Tuy nhiên, vị thế của Apple thì tận gốc khác hoàn toàn và danh tiếng của Apple đủ để làm thay đổi nhiều quan điểm cứng nhắc và cũ kỹ. Một khi đã quyết định, Apple chắc chắn đã có những kế hoạch riêng trong chiến lược dời chuỗi cung ứng về Ấn Độ. Apple Store đầu tiên tại Ấn Độ dự kiến sắp mở cửa càng thêm sự khẳng định mức độ quan tâm của Apple đối với thị trường đông dân thứ 2 ngoài nước này.

Bất chấp mọi vướng mắc hay khó khăn như nói trên, vẫn có thể dự báo những chiếc iPhone và thiết bị Apple mới trong sau này sẽ được sản xuất tại Ấn Độ nhiều hơn.

Bước đi này sẽ giúp Apple được nhiều hơn là mất. Còn người sử dụng chúng ta tiếp tục có cơ hội tiếp cận sản phẩm mới của nhà Táo với tầm giá ổn định. Những phiên bản iPhone SE, iPhone Xr từng được sản xuất ở Ấn Độ, do đó chúng ta hoàn toàn kỳ vọng Apple sẽ tiếp tục sản xuất iPhone SE2 (hay iPhone 9) giá thấp tương tự.

Bạn nhận thấy cách làm của Apple có hợp lý không? Hãy cùng chia sẻ và bình luận!

Tham khảo: iPhoneHacks

Xem thêm: Dịch Covid-19: Apple cũng có thể trì hoãn lịch ra mắt iPhone SE 2, iPhone 5G, nhiều iFan chắc sẽ buồn lắm đây

Từ khóa bài viết: napmucmayinthienlong.com, iphone ấn độ, giá iphone ở ấn độ, iphone thị trường ấn độ, iphone sản xuất ở ấn độ, iphone giá rẻ

Bài viết Google, Samsung đến VN chọn mặt gởi vàng, sao Apple lại qua Ấn Độ? được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời