TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Google cảnh báo mã độc tống tiền tại Việt Nam đang tăng 200%


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Google cảnh báo mã độc tống tiền tại Việt Nam đang tăng 200% Theo kết quả nghiên cứu của VirusTotal và Google, mã độc tống tiền đã tăng gần 200% so với thời điểm ban đầu tại Việt Nam.

Theo kết quả nghiên cứu của VirusTotal và Google, mã độc tống tiền đã tăng gần 200% so với thời điểm ban đầu tại Việt Nam.

Mã độc tống tiền tăng 200% tại Việt Nam

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các tổ chức doanh nghiệp và nhiều cá nhân trên toàn toàn cầu đang chuyển đổi số, làm quen với việc làm việc trực tuyến, và đương đầu với nhiều nguy cơ trên không gian mạng, nhất là mã độc tống tiền (ransomware) hay email lừa đảo (phishing).

Mã độc tống tiền (ransomware) không phải là một nguy cơ bảo mật mới tại Việt Nam, chúng liên tục phát triển về con số cũng như chừng độ nguy hại theo các năm trở lại đây.

Về cơ bản, ransomware thâm nhập vào máy tính cá nhân hay hệ thống của doanh nghiệp qua các phương thức giả mạo lừa đảo, chúng mã hóa các tập tin dữ liệu quan trọng trên thiết bị và đòi tiền chuộc bằng tiền kỹ thuật số (BTC). Nạn nhân không thể giải mã để phục hồi dữ liệu bị ransomware mã hóa.

Theo kết quả nghiên cứu của VirusTotal và Google, mã độc tống tiền đã tăng gần 200% so với thời điểm ban đầu tại Việt Nam. Báo cáo ghi nhận dữ liệu từ 140 quốc gia cho thấy từ năm 2020 đến tháng 7-2021 đã có hơn 130 họ mã độc tống tiền được kích hoạt, trong đó GandCrab là loại ransomware vùng vẫy mạnh nhất.

Ngoài ra, theo số liệu từ Trung tâm Giám Sát An Toàn Không Gian Mạng Quốc Gia (NCSC), trong 8 tháng đầu năm 2021, Cục An toàn thông tin đã ghi nhận 5.082 cuộc tiến công mạng gây nên sự cố vào các hệ thống tin tức tại Việt Nam (1.212 cuộc Phishing, 970 cuộc Deface, 2.900 cuộc Malware), tăng 25,82% so với cùng kỳ 8 tháng đầu năm 2020.

Nguyên nhân số cuộc tấn công mạng tăng cao so với tháng trước là vì trong tháng qua tình hình diễn biến dịch COVID-19 vẫn tăng cao, và diễn ra phức tạp lan truyền cực nhanh ở các tỉnh thành phía Nam, cũng như trên thế giới.

Đồng thời, việc áp dụng giải pháp giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh, thành thị theo Chỉ thị 16, tình hình tiêm vaccine trên toàn quốc dẫn đến con số người dùng, thời gian sử dụng mạng xã hội nội địa tăng lên.

Vì vậy, lợi dụng sự quan tâm của toàn xã hội đối với tình hình dịch bệnh COVID-19, tiêm vaccine, các đối tượng tiến công mạng lại tiếp tục thi hành nhiều cuộc tiến công lừa đảo, website lừa đảo xuất hiện nhiều hơn (giả mạo trang web Bộ Y tế, các trang quyên góp từ thiện…).

Google cảnh báo mã độc tống tiền tại Việt Nam đang tăng 200% - 1

Top 10 các quốc gia ảnh hưởng nhất bởi các cuộc tiến công bằng mã độc tống tiền (ransomware). Ảnh: VirusTotal và Google

Nhằm bảo quản các doanh nghiệp trước những cuộc tiến công an ninh mạng cho dù là cả mối đe dọa ngày càng tăng của mã độc tống tiền, các nền tảng và sản phẩm của Google đều được thiết kế bảo mật theo mặc định.

Nổi bật hơn hết là hệ điều hành đám mây Chrome OS từ Google, chưa một lần có cuộc tiến công mã độc tống tiền nào được báo cáo trên bất kỳ thiết bị Chrome OS từ doanh nghiệp, cơ sở dạy dỗ hoặc người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, với email là dịch vụ của nhiều cuộc tiến công mã độc, tính năng bảo quản chống lừa đảo trực tuyến và ứng dụng độc hại nâng cao của Gmail cung cấp các giải pháp kiểm soát để tách biệt email, bảo quản ngăn chặn các loại tệp đính kèm thất thường và bảo vệ khỏi email giả mạo gửi đến.

  Nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp và người sử dụng

Song song với việc tạo nên các sản phẩm an toàn, Google phối hợp cùng NCSC ra mắt Trắc nghiệm về Tấn công giả mạo (Phishing Quiz), một bài trắc nghiệm kiểm tra mức độ nhận biết của người dùng về các hình thức lừa đảo trên trang web của Trung tâm Giám Sát An Toàn Không Gian Mạng Quốc Gia (NCSC).

Bài kiểm tra bao gồm 8 câu hỏi giả lập một số trường hợp lừa đảo qua email rất thực tiễn mà bất kỳ ai cũng đều có thể mắc phải và mắc bẫy. Thông qua Trắc nghiệm về Tấn công giả mạo, Google và NCSC giúp người sử dụng trang bị kiến thức và nâng cao cảnh giác trước những email lạ được gửi đến, bảo quản an toàn tài khoản người sử dụng khỏi kẻ gian trên môi trường Internet.

Ngay bây giờ, người sử dụng Việt Nam cũng đều có thể truy cập vào địa chỉ   để thi hành bài kiểm tra và nâng lên kiến thức, cảnh giác trước những email lừa đảo.

Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/nhip-cong-nghe/google-canh-bao-ma-doc-tong-tien-tai-viet-… Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/nhip-cong-nghe/google-canh-bao-ma-doc-tong-tien-tai-viet-nam-dang-tang-200-1021904.html

mã độc tống tiền, ransomware, google

Nội dung Google cảnh báo mã độc tống tiền tại Việt Nam đang tăng 200% được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời