TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Giới khoa học lo ngại biến thể phụ nguy hiểm hơn chủng Delta | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Giới khoa học lo ngại biến thể phụ nguy hiểm hơn chủng Delta | Tin Công Nghệ Biến thể Delta hiện là chủng thống trị thế giới, nhưng giới khoa học đang lo ngại sự xuất hiện của các biến thể phụ có thể nguy hiểm hơn Delta.
Chú thích ảnh
Người tản bộ trên đường phố mua sắm ở Vienna, Áo ngày 15/11. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters (Anh), cho đến nay, các loại vaccine COVID-19 vẫn có khả năng chống lại tình trạng bệnh nặng và tử vong ở bệnh nhân nhiễm biến thể Delta, nhưng các nhà khoa học nghĩ rằng chúng ta cần hết sức cảnh giác.

Delta vẫn cai trị toàn cầu

Biến thể Delta, được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ vào tháng 12/2020, vẫn chính là biến thể nguy hiểm nhất của virus SARS-CoV-2. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại Delta là biến thể “đáng lo ngại”, nghĩa là nó có khả năng lây nhiễm nhanh hơn, độc lực mạnh hơn, gây ra bệnh nặng hơn, có thể làm giảm hữu hiệu của vaccine và các phương pháp điều trị.

Bà Shane Crotty, nhà virus học tại Viện Miễn dịch học La Jolla ở San Diego, nhận định “siêu năng lực” của Delta chính là khả năng truyền nhiễm cao hơn của nó. Theo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, Delta có khả năng lây truyền cao gấp 2 lần so với những biến chủng trước đó của SARS-CoV-2. Các nghiên cứu khác chỉ ra Delta có nguy cơ gây bệnh nặng cao hơn so với các chủng cũ. Biến thể này cũng đều có thể gây ra các dấu hiệu sớm hơn 2 đến 3 ngày, khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể người có ít thời gian tạo thành kháng thể hơn. 

Ngoài ra, người nhiễm chủng Delta có tải lượng virus ở mũi cao gấp khoảng 1.200 lần so với những người nhiễm chủng gốc. Thậm chí, tải lượng virus ở người nhiễm chủng này đã tiêm vaccine cũng tương đương người chưa tiêm chủng và đều có thể lan truyền virus cho người khác. Tuy nhiên, ở những người đã tiêm chủng, lượng virus giảm nhanh hơn, vì thế họ chỉ có khả năng lây lan virus trong thời gian ngắn hơn.

Theo WHO, Delta hiện chiếm tới 99,5% tổng số trình tự gen của các ca COVID-19 toàn cầu và đã áp đảo tất cả các biến chủng khác ở đa số các quốc gia trên thế giới. 

Biến thể phụ của Delta

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân tử vong do COVID-19 tại bệnh viện ở Bekasi, Indonesia, ngày 1/7/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Với sự thống trị toàn cầu của Delta, nhiều chuyên gia về vaccine hiện tin rằng mọi thứ các biến thể trong tương lai sẽ là biến thể phụ của Delta. Một trong các biến thể phụ của Delta đang gây lo ngại hiện giờ là AY.4.2 hay Delta Plus. Biến thể này đã xuất hiện ở khoảng 40 quốc gia, nhưng tập trung chủ yếu ở Anh và đang chiếm khoảng 10% các mẫu virus được giải trình tự gen.

AY.4.2 có thêm 2 đột biến bổ sung giúp virus sử dụng để đột nhập vào tế bào. Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu xem những đột biến này có nhiệm vụ gì. Cơ quan Y tế Anh đã xếp Delta Plus vào nhóm “biến thể cần điều tra”. Một phân tích sơ bộ cho biết biến thể này không làm giảm đáng kể hữu hiệu của vaccine so với Delta, nhưng có 1 số bằng chứng cho thấy nó cũng có thể dễ lan truyền hơn. Theo WHO, Delta Plus đã lây lan sang ít nhất 42 quốc gia, trong đấy có Mỹ.

Các chuyên gia virus đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ sự biến hóa của Delta để phát giác bất cứ đột biến đáng lo ngại nào cũng đều có thể làm tăng khả năng lây truyền hay độc lực của virus.

Giới khoa học cho rằng, các loại vaccine COVID-19 hiện vẫn có hiệu quả làm giảm nguy cơ bệnh nặng và tử vong, nhưng vẫn không ngăn chặn hoàn toàn nguy cơ truyền nhiễm COVID-19. Theo Tiến sĩ chuyên về vaccine Gregory Poland, để đánh bại SARS-CoV-2, thế giới có thể cần một thế hệ vaccine mới để chống lại lây nhiễm.

Mới đây nhất, một loại virus đột biến của biến chủng Delta đang làm gia tăng số ca mắc COVID-19 ở 8 phố xá của Indonesia suốt 3 tuần qua. Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Sadikin cho biết đó là biến thể AY.2.3 mới có xuất xứ tại đất nước này và sở hữu những điểm tương đồng với biến thể Delta Plus bắt nguồn từ Anh. Ông Budi cho hay AY.2.3 chiếm gần 70%, hay 3.288 trong số 4.732 bộ gen của các mẫu xét nghiệm dương tính với virus gây bệnh thu thập từ 12 phòng thử nghiệm trình tự gen quốc gia. 

Nội dung Giới khoa học lo ngại biến thể phụ nguy hiểm hơn chủng Delta | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời