TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Giá năng lượng sẽ còn căng thẳng tới năm 2022 và lựa chọn chính sách | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Giá năng lượng sẽ còn căng thẳng tới năm 2022 và lựa chọn chính sách | Tin Công Nghệ Giá khí đốt tự nhiên tăng vọt đang gây ra những chấn động trên thị trường năng lượng toàn cầu, ảnh hưởng trực tiếp tới nhiều ngành kinh tế.
Chú thích ảnh
Nhiều nước châu Âu đang gặp phải thách thức lớn từ nguồn cung khí đốt cho mùa Đông. Ảnh: EPA

Giá năng lượng cũng có thể sẽ tiếp tục đứng ở mức cao trong năm tới. Sự hội tụ của 1 loạt yếu tố chưa hiện hữu tiện lệ đang gợi nhớ lại những ký ức của khủng hoảng năng lượng trong thập kỉ 1970, làm trầm trọng thêm triển vọng bất chắc về lạm phát và kinh tế toàn cầu. Đó là nhận định của ba chuyên gia Andrea Pescatori, Martin Stuermer và Nico Valckx đến từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong bài phân tích đăng trên mạng tin Giftedanalysts ngày 22/10.

Giá khí đốt giao ngay tại châu Âu và châu Á đã tăng gấp bốn lần. Mức độ đội giá trong thời gian dài và ở quy mô ngoài nước là điều chưa hiện hữu tiền lệ. Thông thường, biến động giá diễn ra theo chu kỳ mùa vụ và mang tính địa phương hóa. Đơn cử, hồi năm 2020, giá khí đốt tăng ở châu Á nhưng lại không xảy ra ở châu Âu.

Giá sản phẩm năng lượng được dự báo sẽ dần trở lại mức bình thường vào nửa đầu năm tới, khi nhu cầu sưởi ẩm giảm và nguồn cung có sự điều chỉnh. Nhưng nếu giá vẫn đứng ở mức cao như hiện nay, đó có thể sẽ là khởi đầu của qui trình kéo lùi tăng trưởng toàn cầu.

Giá khí đốt tăng đồng thời tạo ra hiệu ứng lan tỏa trên thị trường than đá và dầu mỏ. Giá dầu Brent biển Bắc gần đây đã lên mức cao nhất trong khoảng 7 năm, đạt trên 85 USD/thùng, khi nhiều nhà nhập khẩu kiếm tìm nguồn cung thay thế để làm ấm và phát điện trong bối cảnh nguồn cung dầu mỏ vốn đã khan hiếm. Than đá, mặt hàng thay thế nhanh nhất, đang có nhu cầu nhập khẩu rất cao. Giá than đã vọt lên mức đỉnh cao tính từ lúc năm 2001.

Chu kỳ bùng nổ-suy thoái và yếu tố khan hiếm nguồn cung

Để hiểu rõ hiện trạng hiện nay cần quay ngược thời gian, trở lại thời điểm dịch COVID-19 bắt đầu xuất hiện. Đi kèm đó là các giải pháp hạn chế, đóng cửa, dẫn đến nhiều hoạt động của kinh tế toàn cầu bị đóng băng. Điều này đã đưa tới sự sụp đổ của tiêu thụ năng lượng, đẩy các công ty năng lượng cắt giảm các khoản đầu tư. Tuy nhiên, tiêu thụ khí đốt hồi phục mạnh trở lại, chủ đạo là do sản xuất công nghiệp, vốn chiếm 20% tiêu thụ khí đốt cuối nguồn. Nhu cầu khí đốt bùng nổ ở thời điểm chuỗi cung thế giới vẫn đứng ở mức thấp.

Nguồn cung năng lượng trên thực tế phản ứng khá chậm đối với tín hiệu tăng giá khí đốt, do thiếu hụt lao động, tắc nghẽn trong khâu bảo dưỡng hệ thống, nhà đầu tư không mặn mà với những dịch vụ năng lượng hóa thạch, trong khi thời gian triển khai các dự án mới bị kéo dài. Đơn cử, sản xuất khí đốt tại Mỹ vẫn đứng dưới mức trước khủng hoảng COVID-19. Sản xuất khí đốt tại Hà Lan, Na Uy cũng suy giảm. Nga – hãng sản xuất lớn số 1 cho châu Âu, gần đây cũng có hạn lượng khí đốt xuất sang khu vực này.

Thời tiết cũng khiến không cân bằng thị trường trầm trọng thêm. Mùa Đông, mùa Hè hà khắc ở Tây bán cầu khiến nhu cầu làm ấm và làm mát tăng vọt. Cùng lúc, sản lượng điện từ nguồn năng lượng khởi tạo ở Mỹ và Brazil suy giảm do nạn hạn hán trầm trọng, khiến mực nước tại nhiều hồ thủy điện xuống mức thấp kỉ lục. Tình cảnh này cũng diễn ra ở Bắc Âu với nguồn năng lượng điện gió trong dịp hè và mùa thu vừa đây xuống thấp.

Than đá cũng có thể có thể giúp bù đắp thiếu hụt khí đốt. Nhưng một số nguồn cung cũng rơi vào tình trạng đứt gãy. Những yếu tố về hậu cần và tiết trời đã kìm hãm hoạt động khai thác than ở các nước xuất khẩu lớn, từ Australia tới Nam Phi. Sản lượng than tại Trung Quốc cũng giảm sút do nhà nước theo đuổi mục đích cắt giảm khí thải, không ưu tiên phát triển năng lượng từ nguồn than đá.

Trên thực tế, dự trữ than đá của Trung Quốc rơi xuống mức thấp kỉ lục, làm tăng nguy cơ thiếu hụt nguồn cung năng lượng tới từ những nhà xưởng nhiệt điện chạy than. Còn tại châu Âu, dự phòng khí đốt cũng thấp hơn mức trung bình trước thời điểm mùa đông, đặt ra thử thách về đội giá khí đốt lúc các công ty điện lực cạnh tranh kiếm tìm nguồn cung khi tiết trời chuyển lạnh.

Xu hướng trong năm tới và chọn lựa chủ trương

Chú thích ảnh
Thiếu điện tại Trung Quốc sẽ gây nên những hệ lụy tiêu cực đối với sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu. Ảnh: Bloomberg

Đứt gãy nguồn cung cùng theo với áp lực về giá đã tạo nên thử thách chưa tồn tại tiền lệ đối với kinh tế thế giới vốn đang phải đương đầu với khôi phục không đều từ đại dịch. Tuy nhiên, giới hoạch định chủ trương cũng có thể yên lòng phần nào, khi tình cảnh hiện nay khác với cú sốc khủng hoảng năng lượng trong thập kỉ 1970.

Ở thời điểm đó, giá dầu tăng gấp 4 lần, đánh trực diện vào khả năng chi tiêu của doanh nghiệp và hộ gia đình và cuối cùng là gây ra suy thoái toàn cầu. Gần một nửa thế kỉ sau đó, xét đến vai trò không ở mức thống trị của than đá và khí đốt đối với kinh tế thế giới, giá năng lượng có thể tăng, nhưng chưa thể đến biên độ cũng có thể có thể tạo ra một cú sốc cực lớn.

Hơn thế, thị trường có thể hy vọng vào việc giá khí đốt sẽ trở lại bình thường vào quý hai năm 2022, khi châu Âu bước qua mùa Đông, còn châu Á cũng giảm được áp lực vì yếu tố thời vụ – một thực tế cũng dần lộ diện trong những giao dịch, thỏa thuận kỳ hạn tương lai trên thị trường hàng hóa. Than đá và dầu mỏ cũng đi theo xu hướng giảm. Tuy nhiên, không ổn định vẫn còn ở mức cao và một cú sốc nhỏ về nguồn cầu cũng có thể sẽ đẩy giá năng lượng tăng vọt.

Điều này cùng nghĩa với việc các ngân hàng trung ương luôn phải lượng định áp lực về làm phát do tác động lan tỏa từ cú sốc năng lượng. Nhưng họ cũng bắt buộc phải sẵn sàng động thái sớm hơn nếu nguy cơ về kỳ vọng lạm phát thành hiện thực.

Các chính phủ cần thi hành giải pháp tránh ngăn chặn tình trạng mất điện trong trường hợp các dịch vụ trung tâm điện giảm sản lượng khi nhận thấy càng sản xuất càng lỗ. Mất điện, thiếu điện – nhất là tại Trung Quốc, cũng có thể có thể sẽ khiến suy yếu hoạt động của ngành sản xuất hóa chất, sắt thép và chế tạo, tạp thêm áp lực làm đứt gãy chuỗi cung. Nhà điều hành cũng cần được triển khai gói bổ trợ với những hộ gia đình có mức thu nhập thấp, để trung hòa tác động từ cú shock năng lượng đối với nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất.

Nội dung Giá năng lượng sẽ còn căng thẳng tới năm 2022 và lựa chọn chính sách | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời