TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Edward Snowden cảnh báo hậu quả của việc loại bỏ mã hóa tin nhắn


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Edward Snowden cảnh báo hậu quả của việc loại bỏ mã hóa tin nhắn Edward Snowden đã cảnh báo rằng việc cho phép các chính phủ làm suy yếu hệ thống mã hóa tin nhắn cá nhân sẽ là “sai lầm khủng khiếp” với hậu quả chết người.

Edward Snowden đã cảnh báo rằng việc cấp phép các nhà nước làm suy giảm hệ thống mã hóa tin nhắn cá nhân sẽ là “sai lầm khủng khiếp” với hậu quả chết người.

Trong một buổi họp báo trực tuyến ngày 21/10, Edward Snowden đã cảnh báo rằng cách làm giảm sút hay loại bỏ hệ thống mã hóa nhằm cấp phép một số nhà nước truy cập lời nhắn cá nhân của người dân sẽ là một “sai lầm khủng khiếp” với hậu quả chết người, đi cùng tin nhắn nhủ: “Quyền riêng tư là quyền lực”. 

Lời cảnh báo này được đem ra trong bối cảnh nhà nước nhiều nước đang gây áp lực lên các tập đoàn công nghệ như Facebook và Apple và đòi hỏi các tập đoàn này cấp phép nhà chức trách truy cập tin nhắn được mã hóa. Một số quốc gia đã đòi hỏi cài đặt “cửa sau” nhằm vượt qua hệ thống mã hóa thường dùng cho lời nhắn và email. Theo Snowden, Mỹ, EU, Australia, Nga và Trung Quốc đều năm trong bản kê các quốc gia và liên minh muốn làm suy giảm hệ thống mã hóa này.

Các công ty công nghệ nghĩ rằng mã hóa đầu cuối – công nghệ mã hóa chỉ cho phép người gửi và nhận lời nhắn đọc được nội dung – đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Tuy nhiên, một số chính phủ nghĩ rằng công nghệ này có thể gây khó dễ lực lượng thực thi luật pháp trong thanh tra tội phạm nghiêm trọng, thí dụ như khủng bố hay lạm dụng tình dục trẻ em. 

Việc sử dụng mã hóa đầu cuối từ lâu đã là tâm điểm cãi nhau giữa nhiều quốc gia và các tập đoàn công nghệ. Chẳng hạn, Apple đã liên tiếp đối đầu với giới chức Mỹ về vấn đề mã hóa và quyền riêng tư về dữ liệu. 

Edward Snowden cho thấy thêm: “(Quyền riêng tư) đúng ra phải là quyền lực riêng của mỗi cá nhân, nhập vai trò bảo quản và chở che chúng ta khỏi những thể chế đứng trên chúng ta, dù ở thời hiện đại hay trong quá khứ. Nó là lớp cách biệt giúp những người có quyền lực ít ỏi trong xã hội được tự do suy nghĩ và tụ họp”. 

Vào năm 2013, Snowden đã rò rỉ nhiều tài liệu mô ta các chương trình theo dõi đồng loạt của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) cho báo chí. Một số người cho là Snowden là một người hùng, trong lúc có một số người lại cho là anh là kẻ phản bội đất nước. 

Edward Snowden cảnh báo hậu quả của việc loại bỏ mã hóa tin nhắn - 1

Edward Snowden là người đã bật mí sự tồn tại của chương trình theo dấu hàng loạt PRISM vào năm 2013. Ảnh: Wikipedia

Facebook “không quan tâm”

Edward Snowden cũng cùng theo đó chỉ trích Facebook và các tập đoàn công nghệ lớn khác: “Những công ty đã nỗ lực mở rộng hệ thống mã hóa trước đây giờ lại đang bắt đầu sợ bước đi tiếp theo. Facebook cùng nhiều công ty khác muốn càng nhiều tin tức càng tốt, và vì vậy họ đang giới hạn mức độ sử dụng mã hóa đầu cuối. Họ sẽ nói rằng chúng tôi sẽ sử dụng mã hóa đầu cuối cho các thứ chúng tôi không thích nhận trách nhiệm. Họ không nghĩ đến xã hội và cũng không quan tâm, mà chỉ quan tâm đến lợi ích của bản thân mình”.

Thông điệp của Snowden dường như đi ngược với thông điệp ủng hộ mã hóa của Facebook. Tập đoàn này đã phải đón nhận chỉ trích từ phía giới chức Mỹ và Anh do dự định sử dụng mã hóa đầu cuối trên mọi các ứng dụng gửi tin nhắn của mình.

Vào năm ngoái, liên minh tình báo “Five Eyes” – kể cả Mỹ, Vương quốc Anh, Canada, Australia và New Zealand – đã đưa ra một phát biểu kêu gọi các dịch vụ công nghệ phát triển giải pháp giúp lực lượng thực thi luật pháp truy cập tin nhắn được mã hóa. 

Trong khi đó, EU lại đang dồn ép các giới công nghệ tìm cách cấp phép lực lượng thực thi luật pháp truy cập chứng cứ điện tử “mà không cấm hẳn hoặc làm suy yếu hệ thống mã hóa”.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/edward-snowden-canh-bao-hau-qua-cua-viec-loai-bo-ma-hoa-tin-nhan-a531… Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/edward-snowden-canh-bao-hau-qua-cua-viec-loai-bo-ma-hoa-tin-nhan-a531533.html

quyền riêng tư, edward snowden, mã hoá, mã hoá đầu cuối, apple, facebook

Nội dung Edward Snowden cảnh báo hậu quả của việc loại bỏ mã hóa tin nhắn được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời