TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Đưa Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 vào hoạt động năm 2022 | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Đưa Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 vào hoạt động năm 2022 | Tin Công Nghệ Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra, đôn đốc tiến độ thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.
Chú thích ảnh
Quang cảnh Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. Ảnh tư liệu: Thế Duyệt/TTXVN

Tham gia đoàn công tác có chỉ huy Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Sau khi khảo sát tại hiện trường nhà máy, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và đoàn công tác đã có cuộc làm việc với Chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án, Tổng thầu, Tư vấn, các trung tâm thi công.

Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 được định vị là một trong số dự án trọng điểm của ngành điện tại Trung tâm Điện lực Thái Bình, có vai trò quan trọng đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế vùng duyên hải Bắc Bộ và cả nước. Trong công đoạn triển khai Dự án gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, thậm chí có các sai phạm đã được những cơ quan chức năng kết luận, xử lý theo như đúng quy định và cũng từng định vị được biện pháp khắc phục đối với Dự án trong thời kì tiếp theo.

Trong thời gian qua, việc triển khai dự án thu được sự quan tâm của Chính phủ, các bộ, ngành. Gần đây nhất, ngày 15/7/2021, Thường trực Chính phủ đã có buổi họp xem xét xử lý những vướng mắc, vấn đề tồn đọng nối dài để sớm đưa dự án vào khai thác, sử dụng.

Giải quyết các khó khăn

Trưởng Ban Quản lý Dự án Điện lực Dầu khí Thái Bình 2 Nguyễn Thành Hưởng cho biết, tính đến thời điểm ngày nay tiến độ toàn trang dự án đạt 86,8%, trong đó: thiết kế đạt 99,9%; mua sắm đạt 99,71%; gia công, chế tạo đạt 94,4%; thi công đạt 84,2%; chạy thử đạt 13%. Về công tác thi công, trọng lượng còn sót lại chủ yếu kể cả công tác hoàn thiện, hệ thống vận chuyển than, kho than, đường ống thải xỉ, bãi thải xỉ, các gói thầu phục vụ chạy thử, quan trắc môi trường trực tuyến. Ban Quản lý dự án phấn đấu phát điện thương mại tổ máy 1 vào trong ngày 30/11/2022 và phát điện thương mại tổ máy 2 sau đó một tháng.

Các công việc chạy thử đang được triển khai, tuy nhiên công tác kêu gọi chuyên gia từ nhà sản xuất chậm so với kế hoạch do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Bên cạnh đó, do thiết bị đã được lắp đặt trong thời gian dài, mặc dầu đã được nỗ lực bảo quản nhưng trước lúc chạy thử vẫn luôn phải kiểm tra, bảo trì lại. Công tác bảo trì nói trên sẽ ảnh hưởng tiến độ và phát sinh chi phí; đặc biệt trong trường hợp bắt buộc phải thay thế.

Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Hoàng Quốc Vượng cũng khẳng định quyết tâm đưa cả 2 tổ máy của công xưởng vào hoạt động vào cuối năm 2022. Về nguồn lực, PVN sẽ nỗ lực cũng đều có thể bảo đảm để tiến hành dự án, sẽ có các cơ chế bổ trợ tổng thầu.

Ông Bob Hutchison (Công ty Fichner, dịch vụ tham mưu quản lý dự án) nhìn nhận, với sự cỗ vũ của Chính phủ, của PVN, dự án sẽ đạt được tiến độ nêu trên, mọi khó khăn trên công trường hoàn toàn cũng có thể xử lý được.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho rằng, phải giữ nghiêm kỷ luật kỷ cương, phân cấp, ủy quyền khỏe hơn cho ban quản lý dự án, nếu cá nhân, nhà thầu nào còn thiếu năng lực thì thay ngay. Thứ trưởng Bộ Công Thương lưu ý tỷ suất chạy thử của dự án mới đạt 13% là thấp, cần đẩy nhanh hơn nữa.

Dự án chẳng thể chậm tiến độ thêm nữa

Phát biểu kết luận, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ, những vấn đề lớn đối với dự án đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết tại buổi họp ngày 15/7 vừa qua. Cuộc làm việc bữa nay là nhằm đôn đốc triển khai dự án đúng tiến độ. Phó Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm, các việc cũ liên quan sai phạm thì đã giao các cơ quan kết luận, làm rõ. Việc phải làm là tiếp tục đầu tư, đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành đưa dự án vào vận hành trong năm 2022.

Đánh giá cao tinh thần, nỗ lực của PVN, Phó Thủ tướng đề nghị phải tiếp tục đổi mới, phát huy tinh thần dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích của đất nước, của nhân dân.

Phó Thủ tướng nhiều lần nhấn mạnh, nếu dự án chỉ chậm 1 ngày thì thiệt hại cũng khá lớn. Do đó, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đòi hỏi trong thời gian tới phải tập trung nguồn lực, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện của Chính phủ, các Bộ, ngành, PVN, Ban quản lý dự án, tổng thầu và từng nhà thầu trên công trường để đẩy nhanh tiến độ, đưa công xưởng vào vận hành, khai thác an toàn, có hạn thấp nhất thiệt hại cho nền kinh tế.

Cho rằng giữa Ban quản lý dự án và Tổng thầu còn một số vấn đề chưa thống nhất, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Không có đoàn kết, bản lĩnh, đổi mới, hành động thì không thể thành công. Phải xốc lại tinh thần hành động, thống nhất ý kiến từ chỉ huy tập đoàn, đến ban quản lý dự án, tổng thầu. Ai cố ý cản trở qui trình xong xuôi dự án thì người đó phải có trách nhiệm và sẽ bị xử lý nghiêm”.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các cơ quan, công ty chấp hành nghiêm kết luận của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, nhất là chỉ huy về việc sử dụng vốn chủ nắm giữ để đón tục triển khai dự án.

PVN, Ban Quản lý dự án, tổng thầu PVC khẩn trương triển khai, cụ thể hóa các kết luận trên thực tiễn công trường như rà soát mọi thứ các kinh phí để kết thúc dự án từ khâu xây dựng, lắp đặt, đến chạy thử để bố trí đủ nguồn vốn bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định; phải trả các số tiền nợ đọng, kết thúc bộ máy quản lý dự án, chỉ đạo công trường, tổ chức họp giao ban mỗi tuần với những nhà thầu, giải quyết kịp lúc các vướng mắc phát sinh để công trường hoạt động bình thường, hiệu quả.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cần rà soát, xác định tiến trình từng công việc, gồm xây dựng, lắp máy, kho than, vật tư, hệ thống băng tải… và định kỳ báo cáo kết quả triển khai về Văn phòng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia các công trình trọng điểm điện lực để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Phó Thủ tướng cho biết sẽ định kỳ giao ban hằng tháng để giải quyết các vướng mắc đối với những dự án trọng điểm, trong đấy có dự án Nhiệt điện Thái Bình 2.

Bên cạnh đó, cần rà soát năng lực nhà thầu; kiên quyết xử lý, thay thế các chủ thầu không đáp ứng được đòi hỏi năng lực, phạm luật quy định và cam kết trong hồ sơ dự thầu và hợp đồng; xử lý kịp lúc các vướng mắc phát sinh trong công đoạn tổ chức quản lý dự án.

Dự án không thể chậm tiến trình thêm nữa, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kết luận.

Nội dung Đưa Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 vào hoạt động năm 2022 | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời