TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Đột phá mới trong công tác tiên lượng các biến chứng nặng ở người mắc COVID-19 | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Đột phá mới trong công tác tiên lượng các biến chứng nặng ở người mắc COVID-19 | Tin Công Nghệ Căn cứ vào mật độ tập trung protein hFwe-Lose trên bề mặt tế bào, các nhà nghiên cứu có thể phát hiện phản ứng miễn dịch của vật chủ đối với virus SARS-CoV-2.
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chăm bẵm người bệnh mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở Copenhagen, Đan Mạch. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Tiến sĩ Rajan Gogna, thành viên Trung tâm Nghiên cứu và Đổi mới công nghệ sinh học, Đại học Copenhagen (Đan Mạch), công trình của họ dựa trên cơ chế phân tích một loại protein cụ thể trên bề mặt tế bào. Thông qua việc phân tích trạng thái protein của các tế báo, nhóm người sáng tác có thể chẩn đoán sớm nguy cơ nhập viện, tử vong của F0. Đặc biệt, những nguy cơ này còn cũng có thể có thể được phát giác ngay từ dịch hầu họng của người bệnh – tức là ngay cả bệnh nhân có triệu chứng hoặc không có dấu hiệu mắc COVID-19.

Cụ thể, đầu năm 2021, nhóm nghiên cứu đã phát hiện chỉ dấu quan trọng của việc tế bào “trẻ” hay “già”. Đó là các protein hFwe-Lose. Những protein này nằm trên bề mặt của tế bào, được tồn tại dưới hai dạng. Ở dạng một, chúng trao tin tức với các tế bào xung quanh rằng tế bào này đang hoạt động tốt. Ở dạng thứ hai, chúng chỉ cho các mô xung quanh biết tế bào này đang trong trạng thái thể chất xấu. Nhờ triệu chứng này, tế bào già cỗi, yếu kém sẽ bị loại bỏ dần dần.

Theo Tiến sĩ Gogna, cơ chế này đặc biệt hữu ích trong thời kì đầu của COVID-19. Mật độ hiện diện của loại protein này cũng đều có thể dự báo chính xác người  dễ trở nặng hoặc người sắp phải nhập viện, tử vong vì COVID-19.

Để mang ra được kết luận này, nhóm tác giả khám nghiệm tử thi mô phổi nhiễm virus SARS-CoV-2 ở những F0 không qua khỏi. Các nhà nghiên cứu phát hiện vai trò sinh vật học của hFwe-Lose trong thương tổn phổi cấp tính – nguyên nhân chính gây ra cái chết cho đa số người bệnh COVID-19.

Kết quả cho biết ở người bệnh COVID-19 bị thương tổn phổi cấp tính, hFwe-Lose tập trung nhiều ở hệ hô hấp dưới và đồng thời khu trú cùng chỗ với các vùng tế bào chết. Nhóm người này từng điều trị trong khu vực hồi sức cấp cứu trước lúc tử vong.

Nhóm chuyên gia kết luận mật độ tập trung protein hFwe-Lose tỷ lệ thuận với nguy cơ nhập viện, tử vong của người bệnh COVID-19. Protein này còn cũng có thể có thể được phát giác trong đường hô hấp dưới, mô phổi của người nhập viện, tử vong vì COVID-19. Đáng lưu ý, mật độ tập trung protein loại này tăng theo độ tuổi, bệnh án mà vật chủ mắc phải.

Protein hFwe-Lose được đánh giá là vượt trội hơn nhiều các dấu ấn sinh vật học nhiễm khuẩn thông thường, tuổi tác của người bệnh hay bệnh án đi kèm. Bởi protein này còn có thể xuất hiện trước phản ứng miễn dịch của vật chủ đối với virus SARS-CoV-2. 

Phó Giáo sư Kyoung Jae Won, trưởng nhóm phân tích dữ liệu, đồng người sáng tác nghiên cứu cho thấy cách thức này còn có thể chẩn đoán F0 cần nằm viện với độ chính xác tới 78,7%. Với các người bệnh mắc COVID-19 thể nhẹ, khả năng tiên đoán chính xác lên tới 93,9%.

Nhận định này của group chuyên gia phần nào lý giải về hiện tượng một số thanh niên không có bệnh nền, sức khỏe bình thường vẫn cũng đều có thể nhập viện, thậm chí tử vong vì COVID-19. 

Trên thực tế, sự khỏe mạnh của tế bào liên quan nhiều yếu tố trong cơ thể và không nhất thiết phải thay đổi theo tuổi tác. Tuổi tác có ảnh hưởng, nhưng các nhà nghiên cứu đã nhận thấy nhiều người 80 tuổi vẫn có phổi hoạt động tốt, giúp họ tránh khỏi lưỡi hái tử thần của COVID-19. Tuy nhiên, các vấn đề như nồng độ insulin, bệnh tiểu đường và tăng huyết áp đóng vai trò trong việc định vị sự khỏe mạnh của tế bào.

Lá phổi là cơ quan bị thương tổn nhiều nhất, sớm nhất lúc virus SARS-CoV-2 tiến công cơ thể. Nhóm chuyên gia Đại học Copenhagen cũng đo chừng độ tập trung của tế bào ở cơ quan này nhằm tiên đoán các vấn đề liên quan COVID-19.

Các tác giả nghiên cứu kỳ vọng khám phá của họ sẽ giúp giảm tỷ lệ tử vong và số ca mắc COVID-19 không ngừng tăng lên trên toàn cầu hiện nay. Việc tiên đoán các nguy cơ thương tổn giúp nhiều người bệnh COVID-19 có thêm cơ hội sống sót.

Nội dung Đột phá mới trong công tác tiên lượng các biến chứng nặng ở người mắc COVID-19 | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời