TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Độc đáo cách định danh website chính chủ, xác thực trên internet


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Độc đáo cách định danh website chính chủ, xác thực trên internet Thực trạng website giả mạo lừa người dùng không phải mới nhưng với chiêu trò tinh vi vấn nạn này vẫn “bành trướng” trên mạng. Giải pháp nào để ngăn chặn điều này? Chuyên gia an ninh mạng Cốc Cốc đã mách nước giúp bạn nhận diện trang web xác thực.

Thực trạng website giả mạo lừa người dùng không phải mới nhưng với chiêu trò tinh vi vấn nạn này vẫn “bành trướng” trên mạng. Giải pháp nào để chống lại điều này? Chuyên gia an ninh mạng Cốc Cốc đã mách nước giúp bạn nhận diện trang web xác thực.

Đánh đòn tâm lý, web giả lừa đảo người dân

Hỗ trợ công tác phòng trừ dịch Covid-19, nhiều cơ quan chức năng tích cực phần mềm những thành tựu của chuyển đổi số trong quản lý. Hàng loạt website, phần mềm được xây dựng như sổ sức khỏe điện tử, cấp thủ tục đi đường, khai báo y tế, đăng ký tiêm vắc xin,…

Tuy nhiên, trước rất nhiều trang web như vậy người sử dụng chẳng thể nhớ hết giao diện, địa điểm chính xác. Nhìn thấy kẽ hở đó, những kẻ xấu đã dùng chiêu trò lập web giả mạo danh, “núp bóng” thông tin mới liên quan đến Covid-19 khiến người dân mất cảnh giác. Đây là hình thức không mới nhưng mượn vỏ bọc đạo nhái website gốc, khách truy cập khó phân biệt, dễ nhầm lẫn.

Điển hình thời gian gần đây, xuất hiện trường hợp đối tượng xấu lợi dụng sự cả tin, lo âu về sức khỏe dụ dỗ người dân khai báo để được tiêm chủng vắc xin Covid -19 và nhận tiền cứu trợ thông qua 2 tên miền là “honapply.vn” và “miniboon.vn”.

Độc đáo cách định danh website chính chủ, xác thực trên internet - 1

Những website mạo xưng Bộ Y tế lừa đảo người dân khi truy cập

Cụ thể, đối tượng gửi đến một đường link lạ, khi truy cập vào có diện mạo, thiết kế, logo, màu sắc rất giống website chính thức của Bộ Y tế nhưng khác địa chỉ URL(Uniform Resource Locator – Địa chỉ duy nhất của web). Khi click vào người dùng sẽ thấy xuất hiện banner hoặc bị chuyển hướng tên miền lạ. Tại đây, các trang này sẽ đòi hỏi điền số CMND/CCCD, số điện thoại, địa chỉ và thậm chí là cả tài khoản, mật khẩu ngân hàng trực tuyến (Internet Banking).

Sau đó, tin tức cá nhân của người dân được chúng thu thập và rao bán. Quan ngại hơn hacker còn nắm được mật khẩu thẻ ngân hàng, trộm cắp gây thiệt hại tài chính.

Đây chỉ là một số trang trong hàng trăm website giả danh các bộ phận khác để lừa đảo, chiếm đoạt thông tin người sử dụng qua mạng. Trước nhiều chiêu bài ngày càng tinh vi, cần một giải pháp hữu hiệu giúp người sử dụng nhận thấy trang web chính chủ, tránh trở thành miếng mồi béo bở cho kẻ xấu nhăm nhe.

Giải pháp hiệu quả phân biệt website “chính chủ”

Nhận thấy những nguy cơ gây hại do web giả ảnh hưởng tới người dùng, trình duyệt Cốc Cốc phát động chiến dịch “Thấy Khóa Xanh là Lướt” – cung cấp tính năng Xác thực trang web (Verify website) – nhằm tạo một môi trường internet an toàn cho người Việt và nâng cao ý thức của cộng đồng về các vấn đề bảo mật trên không gian mạng.

Chiến dịch có sự phối hợp giữa Cốc Cốc, Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng quốc gia (viết tắt: NCSC, thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông) và anh Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) kỹ sư an ninh mạng của NCSC.

Theo đó, khi người dân sử dụng trình duyệt hay công cụ tìm kiếm Cốc Cốc thì sẽ được thể đơn giản nhận dạng các trang web chính chủ và đã được xác thực của Chính phủ, các cơ quan, doanh nghiệp, ngân hàng,… qua các triệu chứng khoá xanh hoặc tick xanh.

Độc đáo cách định danh website chính chủ, xác thực trên internet - 2

Đối với công cụ tìm kiếm Cốc Cốc, vết tích xanh sẽ có hiển thị sau đường dẫn URL trên những website đã kiểm duyệt và xác thực.

Độc đáo cách định danh website chính chủ, xác thực trên internet - 3

Đối với trình duyệt Cốc Cốc, tượng trưng ổ khóa xanh sẽ được hiển thị trước tên miền thuộc bản kê “xanh”.

Những trang web được cấp khóa xanh hay tích xanh được coi là danh sách “xanh” và đều được hàng ngũ Cốc Cốc cùng NCSC và Chongluadao.vn xác thực và phê duyệt kỹ trước đó. Cơ chế này tương tự như các trang mạng xã hội sử dụng dấu vết xanh để phân biệt nhận diện trang cá nhân chính chủ.

Nhờ vậy, người dùng cũng có thể tránh truy cập những trang web giả, loại bỏ nguy cơ thông tin cá nhân bị đánh cắp thường bị hao tổn khác và yên lòng lướt web. Tính năng này hiện được tích hợp tự động và hoàn toàn miễn phí trên Trình duyệt và Công cụ tìm kiếm Cốc Cốc. Cùng bộ tính năng Duyệt web an toàn, Tìm kiếm an toàn,… đây là bí kíp bỏ túi để bạn không còn chạm chán vấn nạn lừa đảo trên mạng.

Theo ông Nguyễn Vũ Anh – Phó Tổng Giám đốc Cốc Cốc, chiến dịch Thấy Khóa Xanh là Lướt và tính năng Xác thực trang web giống như một lá chắn bảo quản người dùng trước vấn nạn web giả, giúp chống lại sự tiến công của tin tặc. Chiến dịch hướng tới xây dựng hệ sinh thái internet xanh – sạch và chuẩn bị kiến thức tự bảo vệ, nâng cao nhận thức cộng đồng về an ninh mạng Việt Nam.

“Thấy Khóa Xanh là Lướt” chính là hành trình tiếp nối thành công của “Chiến dịch Khiên Xanh” với mục đích nâng cao an toàn an ninh mạng cho người dùng, thắt chặt vòng vây xây “vùng xanh”, đẩy lùi hệ luỵ từ mạng internet. Với nhiều tính năng hữu ích, Cốc Cốc chính là biện pháp tuyệt vời đồng hành cùng các bạn hòa nhập kỷ nguyên số an toàn.

Nguồn: http://danviet.vn/doc-dao-cach-dinh-danh-website-chinh-chu-xac-thuc-tren-internet-50202112117564… Nguồn: http://danviet.vn/doc-dao-cach-dinh-danh-website-chinh-chu-xac-thuc-tren-internet-5020211211756480.htm

Độc đáo cách định danh website chính chủ, xác thực trên internet

Nội dung Độc đáo cách định danh website chính chủ, xác thực trên internet được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời