TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Điều tra doanh nghiệp năm 2022: Dữ liệu tốt nhất phục vụ điều hành kinh tế – xã | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Điều tra doanh nghiệp năm 2022: Dữ liệu tốt nhất phục vụ điều hành kinh tế – xã | Tin Công Nghệ Điều tra doanh nghiệp năm 2022 là cuộc điều tra khó của ngành thống kê, song ngành thống kê Lâm Đồng nỗ lực thực hiện thành công để có thông tin, dữ liệu tốt nhất.

Để hiểu rõ hơn về cuộc điều tra này và tình hình doanh nghiệp hoạt động trên địa phận tỉnh Lâm Đồng, Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Công Thạnh, Cục trưởng Cục Thống kê Lâm Đồng bao quanh nội dung này.

Chú thích ảnh
Sản xuất tại Công ty Trách nhiệm Dệt tơ tằm Việt Silk (Lâm Đồng). Ảnh minh họa: Nguyễn Dũng/TXVN 

Cuộc thanh tra doanh nghiệp năm 2022 đang được tiến hành, việc thi hành công tác này trên địa bàn tỉnh gặp thuận lợi, khó khăn gì?

Điều tra doanh nghiệp là một trong những cuộc điều tra hoạch toán quốc gia được thực hành từng năm nhằm thu thập các tin tức phục vụ công tác quản lý, hoạch định chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, phát triển doanh nghiệp. Kết quả của điều tra này còn được dùng làm tổng hợp và biên tập các chỉ tiêu trong hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia.

Triển khai cuộc thanh tra doanh nghiệp năm 2022 (từ ngày 15/4/2022 đến hết ngày 30/5/2022) trên địa phận tỉnh Lâm Đồng có các thuận lợi và khó khăn nhất định. Theo đó, những thuận tiện trong cuộc điều tra, đó là công tác thu thập tin tức đầu vào của doanh nghiệp đã được tiến hành hàng năm (từ năm 2000 đến nay) với quy mô và mức độ khác nhau. Lực lượng thanh tra viên, giám sát viên chủ đạo là công chức ngành hoạch toán có hiểu biết trong triển khai điều tra, nắm chắc nghiệp vụ, am hiểu chuyên môn hoạch toán và kế toán.

Cùng với đó, Cục Thống kê chủ động kết nối để đón tục phát huy sự kết hợp chặt chẽ giữa cơ quan hoạch toán và các sở, ngành liên quan như: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế, Liên minh hợp tác xã, Bưu điện tỉnh… trong triển khai rà soát doanh nghiệp đáp ứng đủ số lượng đúng đối tượng điều tra; tiến hành hướng dẫn chuyên môn và kê khai điều tra đến từng doanh nghiệp đóng trên địa bàn từng địa phương.

Điều tra doanh nghiệp năm 2022 tiếp tục được triển khai đến doanh nghiệp theo hình thức trực tuyến nên mặc dầu tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp nhưng cuộc điều tra vẫn bảo hiểm diễn ra đúng theo yêu cầu về nội dung, phương pháp và tiến độ thực hành điều tra.

Theo đó, khâu thu thập tin tức được thi hành bằng phiếu điện tử, doanh nghiệp triển khai cung cấp thông tin và trả lời trên website. Đây là bước nâng cấp cơ bản, tạo thuận tiện cho doanh nghiệp chủ động cung cấp thông tin thông qua ứng dụng công nghệ thông tin, dành dụm thời gian, nhân lực và thực hiện tốt công tác phòng trừ dịch COVID-19. Điều tra doanh nghiệp năm 2022 sử dụng triệt để các dữ liệu hành chính, đặc biệt cơ sở dữ liệu của ngành thuế nhằm giảm thiểu các tin tức đòi hỏi thu thập trong thanh tra doanh nghiệp năm 2022.

Cùng với đó, sử dụng triệt để dữ liệu từ báo cáo tài chính của doanh nghiệp do ngành thuế cung cấp để giảm tải các tin tức cần thu thập trong phiếu điều tra. Toàn bộ các thông tin đã có trong báo cáo tài chính sẽ không được tiến hành thu thập trong phiếu điều tra doanh nghiệp năm 2022.

Bên cạnh những thuận tiện thì cuộc thanh tra cũng có thể có các khó khăn nhất định như: thanh tra doanh nghiệp hàng năm là một trong các cuộc điều tra khó bao gồm cả thuộc tính phức tạp của tin tức thu thập, khó cả về tiếp cận đối tượng điều tra, với hàng chục loại phiếu áp dụng cho nhiều đối tượng doanh nghiệp và hợp tác xã khác nhau. Câu hỏi trong thanh tra doanh nghiệp liên quan đến các nội dung về lao động, tài sản, vốn, doanh thu…, liên quan đến nhiều phòng ban chức năng của doanh nghiệp, tin tức có độ nhạy cảm.

Điều tra doanh nghiệp năm 2022 xảy ra trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 còn tình tiết phức tạp, ảnh hưởng đến công tác tiếp cận đối tượng điều tra thu thập thông tin. Số lượng doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ của tỉnh chiếm tỷ lệ lớn, đều đặn thay đổi địa chỉ, khi đang việc cập nhật địa điểm doanh nghiệp của các ngành quản lý doanh nghiệp chưa kịp thời.

Cùng với đó, việc thu thập thông tin theo hình thức trực tuyến, hệ thống hạ tầng công nghệ tin tức phải đảm bảo yêu cầu cao hơn so hình thức thu thập truyền thống bằng phiếu giấy, số lượng lớn các tài khoản truy cập song hạ tầng công nghệ thông tin của ngành thống kê còn hạn chế, trong công đoạn tiến hành có thời điểm hệ thống bị quá tải, gián đoạn.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp ở Lâm Đồng chủ đạo loại vừa, nhỏ và siêu nhỏ nên có nhiều doanh nghiệp chưa đảm bảo điều kiện để tham dự cung cấp tin tức trực tuyến trên trang tin tức điện tử web-form…

Ngoài ra, trong qui trình tiến hành thu thập thông tin, có nhiều doanh nghiệp không sẵn sàng hợp tác, không cung cấp thông tin hoặc cung cấp chiếu lệ, không đầy đủ, không chính xác, không kịp thời. Điều tra viên phải mất rất nhiều thời gian và công sức để thuyết phục doanh nghiệp tự điền thông tin tưởng vào phiếu thanh tra cũng như kiểm tra, xác minh và hỗ trợ hoàn thiện phiếu điều tra.

Vậy, những biện pháp mà Ban Chỉ đạo cuộc thanh tra doanh nghiệp năm 2022 tỉnh Lâm Đồng triển khai thực hiện hiệu quả nhất là gì, thưa ông?

Những giải pháp trong tổ chức thực hiện điều tra doanh nghiệp của tỉnh Lâm Đồng đó là: tăng cường việc tuyên truyền, phổ biến thông tin về điều tra doanh nghiệp năm 2022; tăng cường cung cấp, chia sẻ thông tin từ dữ liệu quản lý hành chính như dữ liệu thuế, đăng ký kinh doanh.

Cục cũng phối hợp các ngành liên quan như thuế, kế hoạch và đầu tư cùng triển khai rà soát, định vị rõ địa điểm hoạt động sản xuất kinh doanh, lập danh sách các doanh nghiệp còn hoạt động, tạm ngừng, ngừng chờ vỡ nợ trên địa phận tỉnh có đến 31/12/2021.

Do dịch COVID-19 còn cốt truyện phức tạp, việc tiến hành tập huấn trực tiếp cho các doanh nghiệp gặp khó khăn Cục Thống kê phối hợp với ngành Bưu điện tỉnh cùng một số cửa hàng trung tâm kế toán có số lượng doanh nghiệp lớn tại các địa phương để triển khai hướng dẫn, cách thức, quy trình kê khai tin tức trực tuyến qua web-form đến từng doanh nghiệp, hợp tác xã; công đoạn kê khai có sự kết hợp bổ trợ từ lực lượng thanh tra viên. Cùng với đó, thanh tra viên thường xuyên liên hệ với doanh nghiệp để hướng dẫn, bổ trợ về nghiệp vụ, giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp trong qui trình điền thông tin trên phiếu thanh tra trực tuyến.

Đối với số doanh nghiệp không tiến hành được, sử dụng lực lượng thanh tra viên được tập huấn kỹ lưỡng trực tiếp đến các doanh nghiệp để triển khai, chỉ dẫn kê khai thông tin. Với những doanh nghiệp không hợp tác cung cấp tin tức và kê khai thanh tra sẽ tổng hợp báo cáo có hướng xử lý phù hợp…

Dịch COVID-19 đã tác động thế nào đến hoạt động sản xuất buôn bán 3 tháng đầu năm 2022 của tỉnh Lâm Đồng?

Từ tháng 11/2021 cùng theo với cả nước, Lâm Đồng thực hành Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Đến nay, tình hình kinh tế-xã hội tỉnh Lâm Đồng hầu như đã khôi phục hoàn toàn. Tăng trưởng kinh tế Lâm Đồng khá ấn tượng, dự ước vận tốc tăng GRDP của quý I đạt 7,85% so cùng kỳ. Kinh tế phát triển ở mọi thứ các khu vực, đặc biệt là khu vực dịch vụ (khu vực chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế và bị ảnh hưởng rất nặng nề do dịch).

Đối với khu vực sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản. Quý I, giá trị tăng thêm theo giá đối chiếu 2010 của khu vực này tăng 6,21% so cùng kỳ. Đặc biệt, đối với khu vực công nghiệp – xây dựng tăng khá, thị trường tiêu thụ các mặt hàng công nghiệp chế biến chế tạo trong và toàn cầu khởi sắc.

Ngành xây dựng tăng khá do trong quý các công trình đầu tư trên địa bàn từ xưa đến giờ không bị ảnh hưởng nhiều do dịch, tuy vậy hiện nay chịu ảnh hưởng của giá xăng dầu tăng mạnh đã tác động đến giá cả nguyên chất liệu đầu vào và chi phí sản xuất kinh doanh. Giá trị tăng thêm theo giá đối chiếu 2010 của khu vực này tăng 10,04% so cùng kỳ; trong đó, công nghiệp tăng 12,53%.

Đối với khu vực dịch vụ, đã hoàn toàn hồi phục nhất là trong dịp tết Nguyên đán vừa qua, lượng du khách đến Lâm Đồng trong quý I tăng cao (đạt 1.245,8 nghìn lượt khách, tăng 26,3% so cùng kỳ), hoạt động du ngoạn tăng trưởng cao đã tác động tích cực đến vận tốc tăng trưởng của các ngành dịch vụ khác trên địa phận như vận tải, ăn uống, vui chơi giải trí, lữ hành…

Doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, giải quyết việc làm. Xin ông cho thấy những khó khăn khu vực doanh nghiệp phải đương đầu và doanh nghiệp đã có biện pháp gì để vượt khó?

Ảnh hưởng của dịch COVID-19 vừa qua đã tác động lớn đến tình hình sản xuất buôn bán của tỉnh, nhất là trong năm 2021. Cụ thể qua 4 quý trong năm 2021, khảo sát khuynh hướng sản xuất buôn bán của các doanh nghiệp chế biến chế tác cho thấy, chỉ số cân bằng của các quý sau so với quý trước đều giảm và giảm chủ đạo về khối lượng sản xuất; con số đơn đặt mua mới; con số đơn đặt hàng xuất khẩu mới.

Cùng với đó, các chỉ tiêu trọng lượng thành phẩm tồn kho tăng; chỉ tiêu con số lao động trung bình giảm… Do đó, để hiện hữu và băng qua đại dịch phần lớn các doanh nghiệp trên địa phận đã được cắt giảm lao động, để dành chi phí, tích cực tìm kiếm thị trường nội địa…

Thưa ông, bên cạnh việc triển khai các giải pháp của Chính phủ, tỉnh Lâm Đồng có biện pháp riêng để bổ trợ các cửa hàng sản xuất và người lao động?

Bên cạnh việc thực hành các giải pháp của Chính phủ, trong qui trình thực hiện, Lâm Đồng có những đối tượng chịu ảnh hưởng dịch COVID-19 nhưng để được bổ trợ cho người lao động theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg phải đảm bảo thêm điều kiện vì thế tỉnh đã linh động bổ trợ đối tượng đặc trưng của địa phương. Theo đó, tỉnh Lâm Đồng đã giúp người dân đang sinh sống, học tập và làm việc tại các tỉnh, thành thị đang thực hành giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19 cho 119.522 đối tượng, với số tiền là 179.283 triệu đồng.

Song song với đó, tỉnh cơ cấu lại thời hạn trả nợ, kéo dài thời gian hoàn trả nợ vay với mục tiêu hỗ trợ cho người lao động và người dùng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Từ đó, góp phần khôi phục sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch, ổn định sản xuất, kinh doanh, đáp ứng đời sống và an toàn cho người lao động thích hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.

Đến nay, tuy dịch bệnh tình tiết còn phức tạp, nhưng nhìn chung nhân dân trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng yên tâm sản xuất, đồng tình, cỗ vũ các chính sách và các biện pháp phòng, chống bệnh dịch COVID-19 của tỉnh.

Xin cảm ơn ông!

Nội dung Điều tra doanh nghiệp năm 2022: Dữ liệu tốt nhất phục vụ điều hành kinh tế – xã | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời