TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Dịch cúm gia cầm ở người tăng gấp 4 lần so với năm ngoái tại Trung Quốc | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Dịch cúm gia cầm ở người tăng gấp 4 lần so với năm ngoái tại Trung Quốc | Tin Công Nghệ Số người nhiễm cúm gia cầm ở Trung Quốc tăng vọt trong năm nay đang làm dấy lên lo ngại rằng chủng virus lưu hành trước đây dường như đã biến đổi.
Chú thích ảnh
Trang trại gà ở thị xã Hắc Hà, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters (Anh), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Trung Quốc đã báo cáo 21 tình huống nhiễm virus cúm gia cầm H5N6 ở người vào năm 2021, tăng gấp 4 lần so với năm ngoái, với chỉ 5 trường hợp.

Mặc dù số lượng này thấp hơn nhiều so với hàng trăm tình huống nhiễm virus H7N9 hồi năm 2017, nhưng các ca nhiễm H5N6 hiện đặc biệt nghiêm trọng, nhiều người đã trở bệnh nặng và tối thiểu 6 người đã tử vong. 

Gần đây nhất, vào ngày 13/10, một phụ nữ 60 tuổi ở tỉnh Hồ Nam, đã nhập viện trong trạng thái nguy kịch do nhiễm cúm H5N6. Trong khi kể từ tháng 2/2020, chưa có báo cáo về bất kỳ đợt bùng phát dịch H5N6 nào ở gia cầm tại Trung Quốc.

Giáo sư Thijs Kuiken tại Trung tâm Y tế Đại học Erasmus ở Rotterdam (Hà Lan), cho biết: “Sự gia tăng các tình huống H5N6 ở người trong năm nay là điều đáng lo ngại. Đây là một loại virus gây tử vong cao”.

Hầu hết trường hợp nhiễm virus H5N6 đều do tiếp xúc với gia cầm, chưa hiện diện trường hợp nào lây từ người sang người. Vì vậy, số ca mắc H5N6 ở Trung Quốc tăng vọt khiến giới chuyên gia lo ngại biến chủng virus này dường như đã biến hóa và có thể lây nhiễm nhiều hơn cho con người. Họ cho biết luôn phải thanh tra thêm để biết rõ rủi ro và lý do của sự gia tăng các ca nhiễm trong cộng đồng. 

Trung Quốc được biết tới là quốc gia tài xuất gia cầm lớn số 1 thế giới. Do đó, các chuyên gia lo ngại rất có khả năng nước này sẽ trở thành “ổ chứa virus cúm”.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc không bình luận về sự gia tăng số ca mắc H5N6 ở người. Tuy nhiên, một nghiên cứu được xuất bản trên trang web của cơ quan này hồi tháng trước thừa nhận “sự đa dạng về mặt di truyền và phân bổ địa lý của virus H5N6 gây ra mối dọa dẫm nghiêm trọng đối với ngành công nghiệp gia cầm và sức khỏe của con người”.

Virus H5N6 lưu hành trong nhiều loài gia cầm tại Trung Quốc, nhưng hiếm khi lây nhiễm sang người. Tuy nhiên, sự biến hóa ngày càng nhanh chóng của chủng virus này và quần thể gia cầm ngày càng gia tăng, đã trở thành mối lo ngại. Các chuyên gia nghĩ rằng điều đó khiến virus biến đổi, trở thành một loại virus lan truyền dễ dàng giữa con người và gây ra đại dịch.

Khu vực hướng tây nam Tứ Xuyên là nơi ghi nhận nhiều ca nhiễm H5N6 nhất ở Trung Quốc. Bên cạnh đó, các tỉnh lân cận như Trùng Khánh. Quảng Tây, Quảng Đông, An Huy và Hồ Nam, cũng phát giác một số ca nhiễm. 

Ít nhất 10 trường hợp mắc cúm gia cầm do virus – về mặt di truyền rất giống với virus H5N8 – được ghi nhận tại những nông trại gia cầm trên khắp châu Âu vào ngày đông năm ngoái. Virus này cũng từng giết chết nhiều loài chim hoang dại ở Trung Quốc. Điều này cho biết số ca nhiễm H5N6 mới nhất ở nước này có thể là vì một biến chủng mới.

Giáo sư Kuiken cho biết: “Có thể biến thể này dễ lây nhiễm hơn ở người hoặc cũng có thể có thể đã có nhiều loại virus cúm gia cầm hơn. Đó là lý do tại sao ngày càng có nhiều người bị nhiễm bệnh hơn”.

Một báo cáo hồi tháng 9 của CDC Trung Quốc cho thấy 4 trong những các tình huống nhiễm cúm H5N6 ở Tứ Xuyên đều nuôi gia cầm trong những nông trại tại nhà và tiếp xúc với những con gia cầm đã chết. Một người khác đã mua một con vịt từ chợ gia cầm sống một tuần trước lúc phát giác các triệu chứng.

Trung Quốc đã tiêm vaccine phòng bệnh cho gia cầm. Tuy nhiên, vaccine chỉ có thể bảo vệ phần nào trước các loại virus mới xuất hiện, giúp ngăn ngừa các đợt bùng phát lớn. Tại Trung Quốc, các trang trại gia cầm rất phổ biến và người dân thường sẽ có thói quen mua gia cầm sống ở chợ về chế biến thành thực phẩm.

Thành phố Quế Lâm ở Quảng Tây, nơi ghi nhận 2 người nhiễm cúm H5N6 vào tháng 8, cho thấy tháng trước họ đã đình chỉ mua bán gia cầm sống tại 13 khu chợ và sẽ cấm hoạt động buôn bán này trong vòng một năm.

Nội dung Dịch cúm gia cầm ở người tăng gấp 4 lần so với năm ngoái tại Trung Quốc | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời