TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Dịch COVID-19: Khai báo y tế điện tử, quét mã QR và kiểm soát chặt chẽ nguồn lây | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Dịch COVID-19: Khai báo y tế điện tử, quét mã QR và kiểm soát chặt chẽ nguồn lây | Tin Công Nghệ Tại Kon Tum, mặc dù đến ngày 23/7 mới xác định có 3 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, song công tác phòng, chống dịch đang được thực hiện nghiêm túc.
Chú thích ảnh
Nhân viên siêu thị Co.op Mart Kon Tum chỉ dẫn khách hàng cài đặt ứng dụng VietNam Health Declaration và quét mã QR. Ảnh: Dư Toán/TTXVN

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đã sớm thi hành khai báo y tế điện tử để tạo điều kiện cho người dân đến khám chữa bệnh cũng giống khách đến làm việc từ tháng 3/2021.

Theo bác sỹ Võ Văn Thiện, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, thời gian đầu thực hành gặp ít nhiều khó khăn, bởi nhiều người dân và chuyên viên y tế còn ngạc nhiên với việc khai báo y tế điện tử, nhiều người bệnh khi đến bệnh viện ngại, không khai báo y tế điện tử vì cho là bị mất thời gian, cạnh bên kia một số bệnh nhân khác không có điện thoại thông minh nên chẳng thể thi hành khai báo. Trước tình hình đó, Ban Giám đốc Bệnh viện đã huy động toàn bộ chuyên viên các phòng chức năng tuyên truyền, hướng dẫn cho người bệnh và người nhà người bệnh khai báo y tế điện tử và quét mã QR và chịu trách nhiệm đối với khai báo của mình. Việc khai báo y tế điện tử rất hiệu quả trong phòng ngừa lây nhiễm và truy vết đối với người tới bệnh viện trong tình huống bệnh dịch xảy ra.

Tại siêu thị Co.op Mart Kon Tum mỗi ngày đón bình quân khoảng 1.000 lượt khách đến mua sắm, siêu thị cũng thi hành khai báo y tế và quét mã QR trên các ứng dụng di động từ tháng 5/2021 cho mọi thứ chuyên viên và người tiêu dùng. Bà Trần Thị Thảo, Kế toán trưởng Siêu thị Co.op Mart Kon Tum chia sẻ, việc khai báo y tế điện tử và quét mã QR giúp xác định được thời điểm mà chuyên viên và khách hàng tới siêu thị. Khi có sự cố xảy ra, đội quân chức năng sẽ truy vết nhanh từ tin tức của người tới siêu thị. Tuy nhiên, có hạn thật lớn đối với việc khai báo y tế điện tử là không thể thực hiện với các người không sử dụng điện thoại sáng dạ hoặc không có nhiều kiến thức về công nghệ.

UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum cũng thi hành khai báo y tế điện tử, quét mã QR từ đầu tháng 7/2021 đối với cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động và người dân đến làm việc tại trụ sở Ủy ban nhân dân huyện.

Chú thích ảnh
Nhân viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum hỗ trợ người dân đến khám bệnh khai báo y tế và quét mã QR trên ứng dụng VietNam Health Declaration. Ảnh: Dư Toán/TTXVN

Giữa tháng 7/2021, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản số 2358/UBND-KGVX về việc đẩy mạnh tiến hành quét mã QR phục vụ phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, giao cho Sở Thông tin và Truyền thông làm “đầu mối”, khẩn trương có văn bản hướng dẫn chi tiết việc cài đặt phần mềm Bluezone, ứng dụng khai báo y tế điện tử, quét mã QR để các các cơ quan, công ty trong tỉnh thực hiện.

Ông Trần Văn Thu, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Kon Tum cho biết: Sở đã chỉ dẫn cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cài đặt các phần mềm Bluezone, VietNam Health Declaration, Ncovi; khai báo y tế điện tử trên các ứng dụng; tạo mã, chỉ dẫn sử dụng mã QR; chỉ dẫn người dân xuất trình mã QR khi tới các cơ quan, đơn vị, nơi công cộng. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, còn một số khó khăn, vướng mắc như việc đồng bộ dữ liệu khai báo y tế và phản hồi thông tin lâu lâu còn chậm trễ. Hiện, Sở đang phối hợp với Trung tâm phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Thông tin và Truyền thông cũng giống các trung tâm liên quan để khắc phục tình trạng trên.

* Chiều 23/7, UBND tỉnh An Giang tổ chức họp trực tuyến với các huyện, thị xã, phố xá để nghe báo cáo về tình hình thực hành giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và tình hình phòng, chống dịch tại những địa phận trong tỉnh.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Công Mạo/TTXVN

Báo cáo nhanh tại cuộc họp, ông Phan Văn Điền Phương, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang cho biết, tính đến 16 giờ, ngày 23/7, tỉnh có 202 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 158 tình huống ghi nhận trong tỉnh, 44 trường hợp cách ly sau khi nhập cảnh; đến giờ đã có 49 trường hợp khỏi bệnh, 2 trường hợp chuyển tuyến (Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh), 1 tình huống tử vong; hiện đang trị liệu 147 trường hợp.

Qua 9 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đa số người dân đã ý thức được sự hiểm nguy của dịch, tin vào chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước.

Toàn tỉnh có 203 chợ truyền thống (trong đó có 1 chợ đầu mối) đang hoạt động bình thường. Hiện, có 113/203 chợ truyền thống (đạt 55,6% tổng cộng chợ toàn tỉnh) thực hành phát phiếu cho người dân đi chợ nhằm đáp ứng khoảng cách trong công tác phòng, chống dịch. Nguồn hàng hóa phục vụ người dân phong phú, không xảy ra tình trạng khan hiếm, gián đoạn, đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa…

Tỉnh cũng từng xây dựng Tổ phản ứng nhanh, cơ quan giúp việc bổ trợ tiêu thụ và lưu thông nông sản trong tình hình dịch COVID-19 cốt truyện phức tạp; thông báo đường dây nóng của tổ để đón nhận thông tin phản ánh trực tiếp, gián tiếp của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp liên quan đến tình hình sản xuất, thu hoạch tiêu thụ nông sản tại các địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đòi hỏi các bản địa nâng lên cảnh giác hơn nữa, đẩy mạnh công tác tuyên truyền và đặc biệt, phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình cho rằng, thời gian thực hành Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ là “thời gian vàng”, do đấy các địa phương cần tận dụng để tập trung sàng lọc, làm sạch địa bàn, “bóc tách” F0 rời khỏi cộng đồng. Cùng với đó, các địa phương cần tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài vào địa phận (kể cả nguồn lây từ bên đó biên giới và từ các tỉnh, thành khác đến An Giang), chủ động rà soát, xác định các đối tượng có nguy cơ cao để phân loại, sàng lọc, hướng tới khống chế tốt tình hình dịch  bệnh.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, sau thời gian toàn tỉnh thi hành giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, phần lớn các các bản địa đã thi hành rất nghiêm; tuy nhiên, vẫn còn một số nơi thực hành không chặt chẽ, thiếu nghiêm túc, vẫn còn trạng thái nhiều người dân ra đường với lý do không chính đáng; một số nơi còn hết sức lơ là, một số công ty mua bán hàng hóa không thiết yếu vẫn mở cửa, các hàng, quán ăn uống vẫn còn mở cửa, người dân vẫn tụ tập hay đi tập thể dục ở nơi công cộng… này là mối nguy cơ rất cao. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đề nghị các bản địa kịp thời chỉnh đốn và xây dựng các tổ kiểm tra lưu động, trên cơ sở đó tiến hành xử phạt, để nêu gương. Nếu cán bộ, công chức, viên chức không tuân thủ thi hành Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, ngoài việc bị xử phạt hành chính, tỉnh sẽ coi xét giải quyết nghiêm về mặt nhà nước, để làm gương và dạy dỗ chung.

Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang khẳng định, tỉnh sẽ tiếp tục xây dựng các đoàn kiểm tra đột xuất việc tuân thủ Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ ở tất cả các địa phương, việc kiểm tra thực hành ngẫu nhiên và không thông báo trước, nếu phát giác địa phương nào lơ là trong công tác phòng, chống dịch để diễn ra các ca lây nhiễm trong cộng đồng thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, qua số liệu các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng cho thấy, hơn 80% số ca mắc bắt nguồn từ những lái xe đường dài, lái xe liên tỉnh. Do đó, Chủ tịch UBND đòi hỏi các địa phương mau chóng sàng lọc mọi thứ các trường hợp là lái xe trên địa phận và tiến hành xét nghiệm Realtime RT-PCR mẫu gộp (chủ doanh nghiệp, cơ sở mua bán tự trả phí xét nghiệm) để sàng lọc, làm sạch địa bàn.

Song song đó, tại các chốt kiểm tra ở các “cửa ngõ” ra vào tỉnh, lực lượng làm trọng trách phải chủ động, linh hoạt trong công tác kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện qua lại theo như đúng quy chế phòng, chống dịch, không nên để các xe vận chuyển hàng hóa ùn ứ, ách tắc giao thông; tạo điều kiện thuận lợi nhất để lái xe và hàng hóa được lưu thông một cách dễ dàng.

Trước tình hình dịch COVID-19 tình tiết phức tạp như hiện nay, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình lưu ý, các địa phương cần đáp ứng cơ sở vật chất tại nhiều khu cách ly như bố trí, sắp xếp hợp lý các nhóm đang thực hiện cách ly, đảm bảo không nên để xảy ra truyền nhiễm chéo trong số khu cách ly. Đồng thời, các địa phương có phương án trang bị thêm các khu cách ly mới, để né tình trạng quá tải…

Bên cạnh đó, các dịch vụ chức năng cần tăng cường kiểm tra, bình ổn giá thị trường, không nên để ảnh hưởng, gây khó khăn cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội…

Nội dung Dịch COVID-19: Khai báo y tế điện tử, quét mã QR và kiểm soát chặt chẽ nguồn lây | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời