TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Dịch COVID-19: Chuyên gia y tế Malaysia cảnh báo về biến thể Mu | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Dịch COVID-19: Chuyên gia y tế Malaysia cảnh báo về biến thể Mu | Tin Công Nghệ Giới chuyên gia y tế Malaysia cảnh báo cần theo dõi chặt chẽ biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tên
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Klang, Selangor, Malaysia. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Biến thể Mu, còn được coi là biến thể B.1.621, lần trước mắt được phát hiện ở Colombia vào tháng 1.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Giáo sư dịch tễ học, Tiến sĩ Awang Bulgiba Awang Mahmud của Đại học Malaya cho biết, mặc dù biến thể Mu có thể không phải là biến thể có hậu quả nghiêm trọng (VOHC), song biến thể này vẫn cũng có thể tàn phá cơ thể bằng cách dễ truyền nhiễm hơn hoặc độc hại hơn. Chỉ một trong hai điều ấy đã cũng có thể khiến biến thể Mu được phân loại là biến thể đáng lo ngại (VOC). Nếu biến thể dễ lây truyền mau hơn sẽ khiến số ca truyền nhiễm tăng mau chóng đến mức làm tê liệt hệ thống y tế, dẫn đến các dịch vụ y tế suy giảm dưới mức tiêu chí và do đó, tỷ lệ mắc bệnh và tử vong tăng lên. Nếu biến thể độc hại hơn sẽ làm chừng độ mắc bệnh trầm trọng hơn, gây tử vong nhiều hơn hoặc bệnh nối dài hơn.

Trao đổi với báo giới, ông Awang cho biết, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 30/8 vừa đây cho là Mu là một Biến thể đáng Quan tâm (VOI) sau khi được phát hiện ở 39 quốc gia và vùng lãnh thổ (bao gồm Ecuador, Mỹ, Anh, châu Âu, vùng lãnh thổ Hong Kong của Trung Quốc và Hàn Quốc), khiến biến thể này trở thành VOI thứ 5 sau Eta, Iota, Kappa và Lambda. Theo xếp loại của WHO, biến thể Alpha, Beta, Gamma và Delta là VOC. Trong Báo cáo cập nhật dịch tễ học mỗi tuần COVID-19 được nêu lên vào ngày 31/8 cho thấy biến thể Mu “có một loạt các đột biến cho thấy các đặc điểm vô hiệu hóa tác dụng của vaccine”.

Còn Tiến sĩ Awang Bulgiba, Chủ tịch Lực lượng đặc nhiệm chiến lược và Phân tích Dịch tễ học COVID-19 thuộc Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia, cho biết vẫn không rõ liệu biến thể Mu có mạnh hơn biến thể Delta hay không, nhưng ở Colombia biến thể này dường như hoạt động mạnh hơn các biến thể Alpha và Gamma. Theo ông, điều đáng quan tâm là khả năng biến thể Mu có thể tránh được kháng thể do vaccine tạo ra. Do đó, Malaysia nên có sự để thực hiện quy trình kiểm dịch chặt chẽ đối với các người nhập cảnh.

Tiến sĩ Awang Bulgiba nghĩ rằng Malaysia cần một chiến lược quản lý đại dịch rõ ràng, minh bạch dữ liệu chi tiết hơn, phối hợp cùng theo với những chuyên gia bên phía ngoài bộ y tế và đầu tư dài hạn vào công nghệ điều chế vaccine nội địa. Ông cũng khuyến cáo nhà nước nên thả lỏng từ từ hạn chế nhưng vẫn luôn phải có những phương tiện giám sát.

Trong khi đó, Tiến sĩ Vinod Balasubramaniam, nhà virus học phân tử kiêm giảng viên cao cấp tại Trường Khoa học Y tế và Sức khoẻ Jeffrey Cheah thuộc Đại học Monash, cho biết biến thể Mu có chứa một “công thức dẫn đến thảm họa”, do vậy Malaysia phải cảnh giác và thắt chặt khống chế biên giới, cùng theo đó giám sát chặt chẽ những cốt truyện của biến thể này. Ông cũng cảnh báo rằng sẽ chưa lâu nữa Malaysia sẽ chứng kiến sự xuất hiện của biến thể mới này nếu các giải pháp khống chế nghiêm ngặt không sớm được thực hiện trong bối cảnh nhiều quốc gia đang mở cửa biên cương trở lại. Ông nhấn mạnh “các trường hợp liên quan đến biến thể Mu ở Nhật Bản và Hàn Quốc đều liên quan tới du khách nhập cảnh”.

Nội dung Dịch COVID-19: Chuyên gia y tế Malaysia cảnh báo về biến thể Mu | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời