TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Đi tìm hành tinh huyền thoại thứ 9 bị mặt trời “tàn nhẫn” hất văng


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Đi tìm hành tinh huyền thoại thứ 9 bị mặt trời “tàn nhẫn” hất văng Nghiên cứu mới về những gì xảy ra cho các “người khổng lồ khí“ của hệ Mặt Trời thuở sơ khai tiếp tục hé lộ manh mối liên quan đến “hành tinh thứ chín“ huyền thoại.-Công nghệ thông
Chia sẻ

Nghiên cứu mới về những gì xảy ra cho những “người khổng lồ khí” của hệ Mặt Trời thuở nguyên sơ tiếp tục hé lộ manh mối liên quan đến “hành tinh thứ chín” huyền thoại.

“Hệ Mặt Trời của chúng ta không phải khi nào cũng như ngày nay. Theo lịch sử của nó, quỹ đạo của các hành tinh đã thay đổi hoàn toàn” – Phó giáo sư Seth Jacobson từ Trường ĐH Bang Michigan (Mỹ) cùng các cộng sự đến từ Pháp và Trung Quốc cho biết.

Theo SciTech Daily, nhóm khoa học gia này vừa ban bố một lý thuyết mới cũng có thể giúp giải đáp bí ẩn về phong thái hệ Mặt Trời đã phát triển, mà cụ thể là thế nào những “người khổng lồ khí” – Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương và cả một người khổng lồ khí thứ năm thoắt ẩn thoắt hiện “hành tinh thứ 9” – lại nằm ở vị trí hiện tại.

Đi tìm hành tinh huyền thoại thứ 9 bị mặt trời "tàn nhẫn" hất văng - 1

Hệ Mặt Trời sơ khai, khi bao quanh ngôi sao mẹ còn là một đĩa tiền hành tinh đầy khí bụi – Ảnh: SCITECH DAILY

Chúng ta đã từng giám sát nhiều hệ hành tinh khác, trong đó những gã khổng lồ khí nằm gần với ngôi sao mẹ hơn các hành tinh khí trong thế giới của chúng ta rất nhiều. Đó là một bí ẩn.

Để giải đáp, nhóm nghiên cứu đã coi xét lại mô hình Nice nổi tiếng (được phát triển ở Nice – Pháp), cho biết có 1 sự không ổn định định giữa các hành tinh khí khổng lồ này, một tập hợp rối loạn của các tương tác hấp dẫn mà trong đó sự xuất hiện của 5 hành tinh khí khổng lồ mới là đủ, thay vì 4 như những gì chúng ta đã biết.

Bằng chứng mới hơn, vừa công bố trên Nature, dựa trên những dữ liệu được tìm thấy trong đá mặt trăng, chỉ ra rằng những dữ liệu quý báu về khu vực “hệ Mặt Trời phía trong” là nơi các hành tinh đá Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất và Sao Hỏa trú ngụ.

Kết quả cho thấy chính sự bốc hơi mau chóng của đĩa tiền hành tinh đã đẩy những gã khổng lồ khí – mới đầu vốn quay rất gần Mặt Trời – ra rất xa. Quá trình này xảy ra khi Mặt Trời non “trưởng thành”, bùng sáng và bắt đầu đốt cháy nhiên liệu hạt nhân, làm nóng đĩa tiền hành tinh và thổi bay nó từ trong ra ngoài, đẩy các gã khổng lồ đi xa.

Dựa trên các mô hình quỹ đạo và tương tác giữa các hành tinh khí khổng lồ hiện tại, rất có thể có tới 5 hành tinh khí khổng lồ trong giai đoạn xảy ra sự rối rắm xa xưa đó. Nhưng đến nay, cũng có thể chỉ còn có 4 vì cú đẩy mạnh của Mặt Trời đã khiến hành tinh thứ chín, là cái ngoài cùng, bị… hất văng khỏi hệ Mặt Trời.

Nhưng không loại trừ khả năng nó vẫn ở đó nhưng đã dừng lại ở một quỹ đạo quá xa xôi – cách Mặt Trời tận 50 tỉ dặm, như mô hình Nice nguyên thủy đã chỉ ra. Một số nghiên cứu trong vài ba năm mới đây cũng chỉ ra các tương tác bí ẩn mà các vật thể ở rìa hệ Mặt Trời đang gánh chịu, cho biết phải có một thứ gì đó to lớn, có lực cuốn hút mạnh lang thang ngoài vùng bóng tối.

Cú hất “tàn nhẫn” của hệ Mặt Trời đã tạo điều kiện cho 1 vùng yên bình được hình thành là “hệ Mặt Trời phía trong”, nơi 4 hành tinh đá ra đời, trong đó có tới 3 cái thuộc vùng sự sống của hệ là Sao Kim, Trái Đất và Sao Hỏa.

Theo phó giáo sư Jacobson, họ không nhấn mạnh về hành tinh thứ 9 gây tranh cãi trong bài báo nhưng vẫn muốn nói với công chúng về nó, về các dữ liệu mới. Theo ông, nhân loại sẽ sớm có câu trả lời.

 Đài giám sát Vera Rublin (đang được xây dựng ở Chile với trọng trách chính là thi hành “Cuộc khảo sát Di sản không – thời gian”), dự kiến hoạt động vào cuối năm 2023, được cho rằng đủ sức bắt được tín hiệu của hành tinh thứ chín nếu như nó đích thực ở đó.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/di-tim-hanh-tinh-huyen-thoai-thu-9-bi-mat-troi-tan-nhan-hat-vang-202… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/di-tim-hanh-tinh-huyen-thoai-thu-9-bi-mat-troi-tan-nhan-hat-vang-20220502081441096.htm

Công nghệ thông tin,Cong nghe thong tin,Khám phá vũ trụ,hành tinh thứ chín

Nội dung Đi tìm hành tinh huyền thoại thứ 9 bị mặt trời “tàn nhẫn” hất văng được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời