TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Đề xuất Bộ Y tế hướng dẫn thanh toán BHYT với máy mượn, máy đặt | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Đề xuất Bộ Y tế hướng dẫn thanh toán BHYT với máy mượn, máy đặt | Tin Công Nghệ Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam nhận được văn bản kiến nghị của nhiều cơ sở khám chữa bệnh (KCB), UBND tỉnh đề nghị tiếp tục được thanh toán chi phí dịch vụ kỹ thuật (DVKT) thực hiện từ các máy mượn, máy đặt. Do đó, BHXH Việt Nam đề xuất Bộ Y tế cho ý kiến tháo gỡ vướng mắc trong thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) về việc này.
Chú thích ảnh
Thanh toán khám chữa bệnh bằng BHYT.

Ngày 12/4/2018, Bộ Y tế có Công văn số 2009/BYT-KH-TC đề nghị BHXH Việt Nam chỉ huy BHXH các cấp tiếp tục phải trả chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT của các dịch vụ kỹ thuật (DVKT) thực hiện bằng các máy do các cửa hàng trúng thầu vật tư, hóa chất cho mượn hoặc đặt theo kết quả chọn lựa nhà thầu theo quy chế của Luật đấu thầu và hợp đồng đã ký. Trên cơ sở chỉ dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 2009/BYT-KH-TC, BHXH Việt Nam có văn bản chỉ dẫn BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân thanh toán chi phí KCB BHYT với các DVKT thực hành bằng các máy mượn, máy đặt.

Ngày 9/5/2022, Bộ Y tế có Công văn số 2348/BYT-KH-TC về việc huỷ bỏ Công văn số 2009/BYT-KH-TC nêu trên. Thực hiện chỉ huy của Bộ Y tế tại Công văn số 2348/BYT-KH-TC, BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 1261/BHXH-CSYT ngày 12/5/2022 gửi BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân về việc dừng thanh toán theo chế độ BHYT đối với chi phí DVKT thi hành từ máy mượn, máy đặt từ các cửa hàng trúng thầu vật tư hóa chất.

Công văn số 2009/BYT-KH-TC của Bộ Y tế là văn bản chỉ dẫn thanh toán các DVKT sử dụng máy mượn, máy đặt do các cửa hàng trúng thầu vật tư, hóa chất đặt. Công văn số 6807/BYT-BH của Bộ Y tế là văn bản sao gửi Thông báo kết luận cuộc họp giao ban giữa Bộ Y tế và BHXH Việt Nam, trong nội dung Công văn không có chỉ dẫn cụ thể về việc triển khai thực hiện. Vì vậy, khi Bộ Y tế bãi bỏ Công văn số 2009/BYT-KH-TC, BHXH Việt Nam đã có văn bản lãnh đạo BHXH các tỉnh, thành phố dừng thanh toán theo chế độ BHYT đối với kinh phí DVKT thực hiện từ máy mượn, máy đặt từ những công ty trúng thầu vật tư hóa chất.

Tuy nhiên, hiện nay, BHXH Việt Nam nhận được văn bản kiến nghị của nhiều cơ sở KCB, UBND tỉnh đề xuất tiếp tục được thanh toán kinh phí DVKT thực hiện từ các máy mượn, máy đặt theo Công văn số 2009/BYT-KHTC của Bộ Y tế đến hết hiệu lực của hợp đồng hiện tại.

Quan điểm của BHXH Việt Nam là luôn sát cánh cùng các cơ sở KCB, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các cơ sở KCB nhằm mục đích đáp ứng quyền lợi cho người tham dự BHYT, do đấy BHXH Việt Nam đã có ngay văn bản gửi Bộ Y tế đề xuất cho ý kiến về việc thanh toán chi phí KCB BHYT của các DVKT thực hành bằng các máy do các công ty trúng thầu vật tư, hóa chất cho mượn hoặc đặt theo thỏa thuận đã ký với cơ sở KCB.

Đồng thời, Bộ Y tế hướng dẫn kịp thời các dịch vụ khẩn trương chuyển đổi từ hình thức mượn, đặt sang các hình thức quy chế tại Nghị định số 151/2017/NĐ-CP ngày 26/12/2017 của Chính phủ (cho, tặng; thuê; xác lập quyền sở hữu). Đồng thời xác định lộ trình sẽ phải kết thúc việc chuyển đổi hình thức nêu trên.

Ngay sau khi Bộ Y tế có văn bản hướng dẫn mới về nội dung này, BHXH Việt Nam sẽ hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân khẩn trương tiến hành thực hiện.

Nội dung Đề xuất Bộ Y tế hướng dẫn thanh toán BHYT với máy mượn, máy đặt | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời