TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Đại dịch COVID-19 chỉ là khởi đầu cuộc chiến chống virus | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Đại dịch COVID-19 chỉ là khởi đầu cuộc chiến chống virus | Tin Công Nghệ Tình trạng virus gây bệnh lây lan giữa động vật và con người sẽ xảy ra ngày càng thường xuyên hơn do môi trường sống bị thay đổi trong bối cảnh toàn cầu ấm lên.

Theo Bloomberg, mới đây, 35 đứa ở Trung Quốc đã nhiễm một loại virus mới. Các nhà khoa học đã định vị được loại virus mới có tên Langya henipavirus (LayV). Tới nay, mới chỉ có 35 trường hợp nhiễm bệnh kể từ năm 2018 và hình như bệnh không có khả năng lây truyền từ người sang người. Chuột chù được cho rằng vật chủ mang virus LayV trong tự nhiên.

Chú thích ảnh
Chuột chù được coi rằng vật chủ mang virus LayV trong tự nhiên. Ảnh: Canva

Nhờ có hệ thống cảnh báo sớm mà giới khoa học biết về loại virus này, nhưng điều đó không có tức là chúng ta có thể yên tâm. LayV chỉ là một thí dụ khác về hiện tượng lây lan virus từ động vật sang người. Khoảng 60% đến 75% các bệnh truyền nhiễm ở người có nguồn gốc từ các mầm bệnh ở động vật. Nếu có một đại dịch mới, có thể đặt cược rằng kia sẽ là bệnh lây lan từ động vật sang người.

Vấn đề là tình trạng virus lan truyền từ động vật sang người đang xảy ra đều đều hơn. Các chuyên gia gọi đó là một trong các mối nguy hiểm thật lớn đối với nhân loại. Khi hành tinh ấm dần lên và nhân loại ngày càng lấn sâu vào môi trường sống của động vật hoang dã, các loài động vật và cả nhân loại sẽ tiếp xúc gần gũi với những loài chưa một lần tiếp xúc. Điều đó đem lại cho những mầm bệnh một cơ hội lớn để trà trộn và tiến hóa, cuối cùng là lây sang người.

Một bài báo mới đây cho thấy trong một kịch bản Trái đất ấm lên, có thêm 15.000 virus sẽ lây lan trong những 3.000 loài động vật có vú vào năm 2070.

Hiện nay, một số bệnh lây truyền từ động vật đang gây xôn xao, trong đó có COVID-19 và đậu mùa khỉ. Nhưng một chứng bệnh khác không bắt nguồn từ động vật cũng đều có thể đem ra những bài học về kiểu cách giảm thiểu những mối dọa dẫm như vậy và cũng là một lời cảnh tỉnh.

Cuộc chiến chống bệnh bại liệt là một trong các thành công thật to về y tế cộng đồng của thế giới. Sau khi một sáng kiến ​​toàn cầu nhằm loại trừ căn bệnh này bắt đầu vào năm 1988, bại liệt chỉ còn xuất hiện ở hai quốc gia Afghanistan và Pakistan. Có những kỳ vọng con người có thể loại bỏ chứng bệnh này.

Nhưng lúc này bại liệt lại đang dọa dẫm con người. Vào tháng 7, Mỹ đã báo cáo trường hợp bại liệt trước mắt trong gần một thập kỷ. Một cô gái ở Israel bị liệt vào tháng 3. Virus bại liệt đã được tìm thấy nội địa thải ở London, khiến mọi thứ trẻ con dưới 10 tuổi trong phố xá phải tiêm ngừa bại liệt.

Đó là điều đáng lo ngại, nhất là khi một quan chức y tế ở bang New York đã cảnh báo rằng có thể có hàng trăm ca bại liệt chưa được chẩn đoán. Điều này cho biết tầm quan trọng của việc xây dựng lòng tin đối với việc tiêm chủng.

Chú thích ảnh
Một điểm tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ tại New York, Mỹ ngày 14/7. Ảnh: THX/TTXVN

Mới đây, Mỹ đã tuyên bố đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ là trạng thái nguy cấp y tế cộng đồng. Về lý thuyết, Mỹ đã có tất cả những công cụ phù hợp, như xét nghiệm, cách thức điều trị và vaccine, để ngăn chặn dịch bệnh đậu mùa khỉ lây lan. Nhưng khả năng tiếp cận các công cụ này đang bị hạn chế đáng kể.

Nguồn cung cấp vaccine đậu mùa khỉ Jynneos hiện tại của Mỹ gần như còn thiếu để tiêm cho những người có nguy cơ cao nhất. Vì vậy, quốc gia này đã áp dụng một chiến lược mới. Họ sử dụng một liều lượng nhỏ – bằng 1/5 liều thường thì – để tiêm trong da chứ không phải dưới da. Chiến lược này sẽ chia 440.000 liều vaccine còn lại thành 2,2 triệu liều nhỏ hơn. Vấn đề là chiến lược này dựa trên một nghiên cứu duy nhất vào năm 2015. Nếu Mỹ đeo đuổi thành công cách tiếp cận này, các quan chức y tế sẽ phải làm rõ những điều họ không biết về hữu hiệu và giá trị của vaccine.

Chú thích ảnh
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Reno, Nevada, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành. Có một số tin vui là làn sóng dịch bệnh do biến thể phụ BA.5 của Omicron cuối cùng đã bắt đầu giảm xuống ở Anh và các khu vực của Mỹ.

Các làn sóng bệnh dịch giống như đám cháy rừng tự tắt khi đốt hết những gì cũng có thể cháy. Bởi vì đa số mọi người giữ được khả năng miễn dịch trong vài tuần hoặc vài tháng, bệnh cũng có thể có thể tạm thời hết người để lây nhiễm.

Trên thực tế, tình hình phức tạp hơn chứ chẳng những dễ dàng là ai miễn dịch và ai chưa miễn dịch. Bức tường miễn dịch còn liên quan đến thời tiết, hành vi và nhân khẩu học. Các nhà khoa học đang thu thập dữ liệu từ nước thải và xét nghiệm quan sát để có được bức họa đậm nét hơn về nguyên do tại sao sóng dịch lên và xuống, từ đó để chống lại tận gốc làn sóng tiếp theo.

Hiện nay, COVID-19 đã giảm bớt khi số ca mắc và tử vong thấp hơn nhiều. Các nước đều nới lỏng phòng dịch.

Trong lúc đó, các nhà nghiên cứu khắp toàn cầu vẫn phải theo dấu mầm bệnh tiếp theo sẽ bùng phát, thậm chí đó là một biến thể mới của SARS-CoV-2, là một loại virus cũ tái bùng phát hay là một loại virus tận gốc mới.

Nói chung, COVID-19 chỉ mới là khởi đầu của cuộc chiến mà trong đó con người liên tiếp phải ứng phó với những loại virus.

Nội dung Đại dịch COVID-19 chỉ là khởi đầu cuộc chiến chống virus | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời