TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Cuộc đua giải mã các ca mắc đậu mùa khỉ nghiêm trọng hiếm gặp | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Cuộc đua giải mã các ca mắc đậu mùa khỉ nghiêm trọng hiếm gặp | Tin Công Nghệ Trong số hàng chục nghìn ca mắc đậu mùa khỉ trên khắp thế giới trong năm nay, đã có hàng chục trường hợp tử vong liên quan đến loại virus này.
Chú thích ảnh
Hình ảnh các hạt virus đậu mùa khỉ (màu cam) trong tế bào bệnh nhân nhiễm bệnh. Ảnh: DW

Theo kênh CNN, tính từ đầu tháng 1 đến nay, toàn thế giới đã ghi nhận trên 31.000 tình huống mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong những đó có 10.000 tình huống ở Mỹ. Hầu hết các ca bệnh đều hồi phục ngay tại nhà mà không gặp các vấn đề sức kéo dài. Tuy nhiên, các bác sĩ đang chạy đua để tìm hiểu nguyên nhân tại sao một số ca bệnh đậu mùa khỉ hiếm gặp diễn biến nặng và gây tử vong.

Theo số liệu mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã có 2 ca tử vong vì bệnh đậu mùa khỉ ở Tây Ban Nha, 1 ca ở Brazil, 1 ca ở Ecuador và 1 ca ở Ấn Độ. Đây đều là các quốc gia chưa bao giờ ghi nhận ca bệnh. Cho đến nay, Mỹ chưa ghi nhận tình huống tử vong nào vì chứng bệnh này.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây, Tiến sĩ Rosamund Lewis, Trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về đối phó với bệnh đậu mùa khỉ, cho rằng thiếu hiểu biết rõ rệt về chừng độ nghiêm trọng của loại bệnh là một trong số nguyên nhân khiến các chứng bệnh lây nhiễm trở thành thách thức.

“Khi mọi người chạm với những tác nhân lây nhiễm, cơ thể mỗi người sẽ phản ứng theo một số cách khác nhau. Một số sẽ không phát triển bất kỳ dấu hiệu nào, hoặc chỉ gặp các dấu hiệu nhẹ như sốt. Sau đó, họ bình phục và tiếp tục cuộc sống. Tuy nhiên, những người khác lại phát triển các biến chứng rất nghiêm trọng. Và giờ đây, chúng ta đang chứng kiến các trường hợp đó”, bà nói.

Bà Lewis cho thấy WHO đã đòi hỏi các quốc gia cung cấp thêm tin tức về tình cảnh bao quanh các trường hợp tử vong do bệnh đậu mùa khỉ.

Hai người đàn ông khỏe mạnh tử vong ở Tây Ban Nha

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ: Getty Images

Đặc biệt, hai trường hợp tử vong mới đây đã trở thành hồi chuông cảnh báo. Báo cáo từ Tiến sĩ Isabel Jado, Giám đốc Viện Vi sinh vật Quốc gia Tây Ban Nha, cho thấy 2 trường hợp tử vong ở Tây Ban Nha là ở nam giới 44 và 31 tuổi. Các ca bệnh dường không liên quan đến nhau. Những người đàn ông này sẽ không biết nhau và không sống cùng khu vực. Trước khi bị bệnh đậu mùa khỉ, họ khỏe mạnh, không có những nguy cơ tiềm ẩn bị bệnh nặng, như hệ miễn dịch suy giảm.

Tuy nhiên, hai người đàn ông này đều bị viêm não, phù não, có thể do nhiễm virus. Cuối cùng họ rớt vào tình trạng hôn mê và tử vong.

Bà Andrea McCollum – nhà dịch tễ học, chuyên gia về virus đậu mùa khỉ tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ – cho thấy viêm não là tình trạng rất hiếm liên quan đến bệnh đậu mùa khỉ. Song trường hợp này đã được báo cáo ở những người bị bệnh đậu mùa khỉ ở Tây Phi và một bệnh nhân ở Mỹ vào năm 2003 trong một đợt bùng phát nhỏ liên quan đến chó đồng cỏ nhập khẩu. Bà McCollum nói với CNN: “Tại sao một số người bệnh này bị viêm não là điều chúng tôi chưa tìm ra”.

Mức độ nghiêm trọng của nhóm bệnh đậu mùa khỉ cũng có thể có thể phụ thuộc vào sức khỏe cơ bản của người bệnh, nguồn lực chăm bẵm mà người ta có thể tiếp cận và chủng virus họ mắc phải. Chuyên gia McCollum cho thấy tại lưu vực Congo của Trung Phi, có chừng 11% tình huống mắc bệnh đậu mùa khỉ đã tử vong, phần lớn là vì dân số chưa được tiêm phòng bệnh đậu mùa – loại vaccine có khả năng bảo vệ cơ thể hết bệnh đậu mùa khỉ.

Theo dữ liệu từ Nigeria, bệnh đậu mùa khỉ khiến khoảng 1% bệnh nhân tử vong ở Tây Phi. Dữ liệu cũng cho thấy những người tử vong thường có bộ miễn dịch suy giảm, như nhiễm HIV không được kiểm soát.

Bà McCollum cho thấy trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc bệnh nặng cao hơn vì chức năng của hệ miễn dịch chưa hoàn thiện đầy đủ. Phụ nữ mang thai cũng bị suy yếu khả năng miễn dịch và có nguy cơ cao bị bệnh đậu mùa khỉ.

Chủng virus lưu hành ở Tây Phi – cũng là chủng virus đang lưu hành ở Mỹ và các quốc gia chưa từng bùng phát dịch – được nghĩ rằng gây bệnh bình thường hơn chủng virus xuất hiện ở lưu vực Congo.

Bên ngoài những môi trường này, không có nhiều thông tin về phong thái thức và nguyên do khiến một số ca bệnh đậu mùa khỉ tình tiết nghiêm trọng. Giới chức y tế công cộng cho biết họ đang mau chóng nghiên cứu các tình huống này.

Bệnh nặng nhưng không gây tử vong ở Mỹ

Chú thích ảnh
Người đàn ông tiêm phòng bệnh đậu mùa khỉ ở London. Ảnh: Getty Images

Trong số 954 ca đậu mùa khỉ trước mắt ở Mỹ, có 8% ca bệnh phải nhập viện. Chuyên gia McCollum nói: “Chúng tôi chứng kiến rất nhiều người phải nhập viện. Các bác sĩ đã ghi nhận một số biến chứng mà họ đang điều trị – gồm biến chứng niệu sinh dục hoặc nhiễm trùng lan truyền đến mắt. Vì vậy đây là một căn bệnh rất nghiêm trọng”.

Vị chuyên gia này cũng cho biết giới chức đã nhận được thông tin một số bệnh nhân cần phải nhập viện để kiểm soát cơn đau. Một số trường hợp khác có khả năng miễn dịch suy yếu cần nằm viện để thầy thuốc cũng có thể theo dõi chặt chẽ. Đáng chú ý, một ca đậu mùa khỉ đã xuất hiện triệu chứng phát ban lan rộng khắp một vùng trên cơ thể. Điều này còn có thể khiến người bệnh mất nước nghiêm trọng và phải được điều trị gần như một người bệnh bỏng cho đến khi da lành lại.

Những người có nguy cơ bị bệnh đậu mùa khỉ nặng hơn cho dù là người nhiễm HIV thời kì cuối vì chức năng miễn dịch bị tổn hại, phụ nữ đang mang thai, trẻ em và trẻ sơ sinh, những người bị bệnh chàm hoặc viêm da dị ứng vì bị tổn thương nhiều chỗ trên da – có thể khiến dấu hiệu phát ban nghiêm trọng hơn khi mắc bệnh, những người gặp tối thiểu một biến chứng khác – chẳng hạn buồn nôn và ói mửa nghiêm trọng, tiêu chảy và mất nước, viêm phổi, nhiễm khuẩn da thứ phát hoặc bị bệnh khác cùng lúc.

CDC khuyến nghị những người thuộc các nhóm này nên cân nhắc sử dụng các liệu pháp kháng virus, kể cả thuốc chữa trị thí nghiệm Tpoxx, đang được áp dụng cho bệnh nhân đậu mùa khỉ trong thí nghiệm lâm sàng.

Nội dung Cuộc đua giải mã các ca mắc đậu mùa khỉ nghiêm trọng hiếm gặp | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời