TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

“Cung điện Rồng” – xác sao chổi trở thành báu vật vũ trụ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: “Cung điện Rồng” – xác sao chổi trở thành báu vật vũ trụ (NLĐO)- Báu vật được các nhà thiên văn “chăm sóc chu đáo“ nhiều năm qua vì mang những vật liệu sự sống 4,6 tỉ năm tuổi – Ryugu – từng là một sao chổi tuyệt đẹp, chết vì “thăng
Chia sẻ

(NLĐO)- Báu vật được những nhà thiên văn “chăm sóc chu đáo” nhiều năm nay vì mang các chất liệu sự sống 4,6 tỉ năm tuổi – Ryugu – từng là một sao chổi tuyệt đẹp, chết vì “thăng hoa”.

Các nhà khoa học từ Trường ĐH Thành phố Nagoya (Nhật Bản) đã công bố lịch sử đầy mê hoặc của tiểu hành tinh Ryugu – trong tiếng Nhật nghĩa là “Cung điện Rồng” – một tiểu hành tinh gần Trái Đất có hình thù như khối kim cương lớn.

Theo Space, nghiên cứu dựa vào những dữ liệu mà sứ mạng Hayabusa-2 của Nhật Bản thu thập được, trong đấy quan trọng nhất là dữ liệu về phần tử và kết cấu của tiểu hành tinh.

"Cung điện Rồng" - xác sao chổi trở thành báu vật vũ trụ - 1

Bề mặt Ryugu chụp từ tàu vũ trụ Nhật Bản – Ảnh: JAXA

Trước đó, Ryugu được xác định không phải một tảng đá nguyên khối mà là đống đổ nát gồm nhiều mảnh đá nhỏ và vật chất rắn kết tụ lại cùng nhau bởi trọng lực. Các quan sát cũng cho biết Ryugu chứa hàm lượng chất hữu cơ cao đáng kể – điều khiến nó trở nên cực kì hấp dẫn.

Bởi lẽ, Ryugu là một trong các vật thể cổ đại cũng có thể già hơn cả hệ Mặt Trời, chất hữu cơ nó mang là những khối thành lập sự sống tương tự những gì mà các tiểu hành tinh và sao chổi khác đã mang đến hệ Mặt Trời sơ khai, từ đấy cư trú lại Trái Đất, trải qua hàng tỉ năm tiến hóa tạo nên chúng ta và muôn loài.

Ban đầu, người ta nghi ngờ Ryugu là kết quả từ vụ va chạm của 2 tiểu hành tinh nhưng các nhà khoa học ở Nagoya chứng tỏ rằng nó là một sao chổi đã trở nên mất hết băng nước.

"Cung điện Rồng" - xác sao chổi trở thành báu vật vũ trụ - 3

Ảnh chụp toàn cảnh tiểu hành tinh Ryugu – Ảnh: JAXA

Sao chổi Ryugu khi còn “sống” là một vật thể sinh ra từ đá bụi còn lại khi hệ Mặt Trời thành hình từ tinh vân Mặt Trời 4,6 tỉ năm trước. Nó đã chu du từ quê hương là vùng xa xôi, lạnh lẽo phía bên phía ngoài để tiến đến gần Mặt Trời.

Khi một sao chổi lại gần Mặt Trời, nó nóng lên rất nhanh khiến băng rắn hưng phấn trực tiếp thành khí. Kết quả cuối cùng của cú lao mình như thiêu thân đây là bản thân sao chổi bị cạn kiệt, “Cung Điện Rồng” bị chính trọng lực của mình kéo sập, dí chặt lại thành một khối đá nhỏ bé.

“Sự hưng phấn của băng khiến hạt nhân sao chổi mất khối lượng và co lại, bức vận tốc quay của nó” – Phó giáo sư Hitoshi Miura, thành viên nhóm nghiên cứu, phân tích lý do Ryugu quay rất nhanh.

Điều may mắn là lúc “Cung Điện Rồng” sụp đổ, các chất hữu cơ nguyên sinh được tạo ra trong môi trường các vì sao đã lắng đọng và đã được bảo vệ hoàn hảo trên các mảnh đá vụn, cho loài người cơ hội mở cánh cửa sổ nhìn về quá khứ.

Nghiên cứu vừa ban bố trên tạp chí khoa học Astrophysical Journal Letters.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/cung-dien-rong-xac-sao-choi-tro-thanh-bau-vat-vu-tru-202204040713327… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/cung-dien-rong-xac-sao-choi-tro-thanh-bau-vat-vu-tru-20220404071332762.htm

Công nghệ thông tin,Cong nghe thong tin,Khám phá vũ trụ,sao chổi

Nội dung “Cung điện Rồng” – xác sao chổi trở thành báu vật vũ trụ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời