TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

COVID-19: RNA virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong chất thải người nhiều tháng | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: COVID-19: RNA virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong chất thải người nhiều tháng | Tin Công Nghệ Các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu và rút ra kết luận rằng chất thải từ những người mắc COVID-19 vẫn có thể chứa vật chất di truyền của virus SARS-CoV-2.
Chú thích ảnh
Hình ảnh do Cơ quan dược phẩm và thực phẩm Mỹ cung cấp về virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là nghiên cứu trước mắt đánh giá sự hiện diện của RNA virus trong chất thải của những người mắc COVID-19 ở chừng độ từ nhẹ đến trung bình, được thu thập vào các thời điểm không trùng lặp sau khi những người này mắc bệnh. Kết quả này là chứng minh cho khả năng virus SARS-CoV-2 cũng truyền nhiễm qua đường ruột.

RNA (axit ribonucleic) là một phân tử polyme cơ bản có nhiều vai trò sinh vật học trong mã hóa, dịch mã, điều hòa và biểu lộ của gene. Theo các nhà khoa học, virus được tìm thấy trong số mẫu bệnh phẩm là các mảnh chất liệu di truyền chứ không phải các hạt virus nguyên vẹn, có khả năng lây nhiễm. Tuy nhiên, kết quả này giúp làm sáng tỏ khả năng đường tiêu hóa cũng có thể là một ổ chứa virus – nơi ẩn náu của những vật chất di truyền, cùng lúc giúp giải thích các dấu hiệu mà một số người bệnh mắc phải nhiều tháng sau lần thứ nhất mắc bệnh. 

Phó Giáo sư Y khoa và di truyền học Ami Bhatt, tác giả của nghiên cứu, cho thấy tới nay khoa học vẫn không xác định được nguyên nhân chuẩn xác dẫn đến hội chứng COVID kéo dài (Long COVID), song nghiên cứu này cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể ẩn nấp trong đường ruột sau nhiều tháng mắc bệnh. Theo bà Bhatt, có khả năng hội chứng COVID kéo dài – trong đó bệnh nhân phải đương đầu với đồng loạt dấu hiệu bệnh không giống nhau – là do phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với các protein của virus trong số ổ chứa nằm trên khắp cơ thể. Lý giải sâu hơn về khả năng này, Phó Giáo sư Bhatt lấy tỉ dụ dấu hiệu “sương mù não” cũng đều có thể bắt nguồn từ khả năng virus còn hiện hữu trong hệ thống thần kinh. 

Phó Giáo sư Bhatt đang triển khai nghiên cứu cách hệ vi sinh vật – “vũ trụ” vi khuẩn nằm trong hệ thống đường ruột – ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Mục đích của nghiên cứu là xác địch xem liệu “dấu vết” vi khuẩn có ảnh hưởng đến khả năng, phương pháp và thời gian virus phát tán trong chất thải sau khi người bệnh phát giác dương tính với virus SARS-CoV-2. 

Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã tận dụng ưu thế của một thí nghiệm lâm sàng triển khai hồi tháng 5/2020 về một cách thức điều trị khả thi – interferon lambda – đối với những người bệnh mắc COVID-19 cấp độ nhẹ. Các nhà khoa học đã giám sát theo dõi các quá trình các triệu chứng khởi phát, mức độ và địa thế phát tán của virus, trong đấy cũng thu thập các mẫu chất thải của người. 

Phó Giáo sư Bhatt và các đồng nghiệp đã phân tích các mẫu phẩm thu được từ 113 đứa ở các thời điểm khác nhau sau khi nhiễm bệnh. Kết quả cho thấy, chất thải đường ruột của 50% số này còn chứa các mảnh vật chất di truyền virus trong một tuần sau khi những người này phát hiện mắc COVID-19.

Trong khi đó, chất thải của 13% số này còn tồn tại mảnh vật chất di truyền đến 4 tháng sau khi đã âm tính với virus và 4% có RNA trong chất thải đến 7 tháng sau lần đầu mắc bệnh. 

Theo các nhà nghiên cứu, các RNA virus này sẽ không đủ để giúp họ xác định các bệnh nhân đã nhiễm biến thể nào và liệu ở các thời điểm không trùng lặp là cùng một biến thể, song các nhà khoa học tin rằng, rất có khả năng các người bệnh trong qui trình thử nghiệm đã bị tái nhiễm COVID-19 với một biến thể khác. 

Các phát hiện trên có ý nghĩa đối với việc giám sát nước thải mà các nhà nghiên cứu và nhà nước đang áp dụng để truy vết số ca mắc COVID-19 ở các quận và thành phố trên khắp nước Mỹ. Theo Phó Giáo sư Bhatt, hiểu được cơ chế lây nhiễm và phát tán của virus rất quan trọng trong việc lập kế hoạch ứng phó với đại dịch.

Nội dung COVID-19: RNA virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong chất thải người nhiều tháng | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời