TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

COVID-19: Không thể phủ nhận vaccine đã làm giảm đáng kể số ca bệnh nặng | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: COVID-19: Không thể phủ nhận vaccine đã làm giảm đáng kể số ca bệnh nặng | Tin Công Nghệ Khi nhìn vào các dữ liệu về tình hình dịch bệnh hiện tại ở Mỹ, Anh và phần còn lại của châu Âu, thế giới vẫn đang “sa lầy” với COVID-19.
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế trang bị mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại một bệnh viện ở Chiba, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên thực tế, số ca mắc mới tại các nước phương Tây vẫn ở mức cao và có khi còn lên những số lượng tương đương các mức đỉnh từng ghi nhận trong những làn sóng bệnh dịch trước. Tại Mỹ, dữ liệu của Trung tâm phòng ngừa và khống chế bệnh dịch (CDC) cho biết trung bình số ca mắc mới 7 ngày gần nhất ở đang ở 153.246 ca, tăng 4,9% so với trung bình ghi nhận 7 ngày xưa đó (146.087 ca) và cao hơn 123,6% so với thời kì tương ứng cách đây một năm. Tổng cộng, hơn 40 triệu ca COVID-19 đã được ghi nhận tại Mỹ, tính đến ngày 9/9.

Theo CDC châu Âu (ECDC), tại khu vực Liên minh châu Âu (EU) và Khu vực Kinh tế châu ÂU (EEA) với tổng cộng 30 quốc gia, trong giai đoạn 7 ngày tính đến 5/9, 405.774 ca mắc mới COVID-19 đã được ghi nhận, trong đấy Ireland, Pháp, Thụy Điển, Bồ Đào Nha, Hy Lạp và Bulgaria nằm ở trong các những quốc gia ghi nhận số ca mắc mới/100.000 dân cao nhất trong khu vực.

Hiện trạng thái số ca mắc mới duy trì ở mức cao được cho rằng vì sự xuất hiện của biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 vượt trội so thuộc mọi biến thể khác về vận tốc lây lan. Tuy nhiên, đáng chú ý, tình trạng gia tăng ca nhiễm mới cũng song hành với các tiến bộ mà các chương trình tiêm chủng tại những nước phương Tây đạt được, với hầu hết người trưởng thành ở cả Mỹ và châu Âu đều đã được tiêm phòng đầy đủ.

Theo dữ liệu của CDC (Mỹ), 62,4% những người trên 12 tuổi ở nước này đã được tiêm phòng đầy đủ trong khi hơn 82% người trên 65 tuổi cũng từng xong xuôi tiêm chủng. Trong khi đó, dữ liệu do ECDC cung cấp cũng cho thấy tại Anh, 80,4% dân số trên 16 tuổi đã được tiêm phòng đầy đủ và ở khu vực EU/EEA, 70,4% người trưởng thành đã được tiêm đủ 2 mũi. 

Một lưu ý quan trọng là hiện giờ dù số ca mắc mới tăng cao nhưng số ca nhập viện và tử vong vẫn duy trì ở mức thấp hơn (thậm chí thấp rất nhiều ở một số nước) so với các thời kì bệnh dịch trước đó khi tỷ suất bao phủ tiêm chủng còn thấp. Điều này chứng minh rằng các chương trình tiêm phòng ở các nước phương Tây đã hỗ trợ giảm đáng kể nguy cơ bệnh nặng, nhập viện và tử vong. 

Có một đặc điểm cần lưu ý khác nữa là mọi thứ các loại vaccine được dùng tại Mỹ và châu Âu đều không bảo hiểm bảo quản 100% trước nguy cơ lây nhiễm, tức là có 1 số người đã tiêm vẫn có thể măc bệnh (các ca vượt rào), cùng một số lượng nhỏ sẽ phát triệu chứng. Biến thể Delta cũng đã được cho rằng có thể làm giảm hữu hiệu của vaccine và một số nghiên cứu mới cũng chỉ ra khả năng miễn dịch có được sau tiêm phòng cũng sẽ suy giảm theo thời gian.

Lý giải về tình hình trên, chuyên gia phân tích dữ liệu dịch bệnh lây nhiễm tại Anh, Andrew Freedman, cho thấy biến thể Delta là biến thể lây truyền nhanh và là nguyên nhân đứng sau trạng thái gia tăng ca mắc mới trong lúc đa số các biện pháp hạn chế tại Anh đã được dỡ bỏ và người dân đi lại tự do hơn. Những người nhiễm bệnh hiện kể cả cả người chưa tiêm phòng, người đã tiêm một mũi và có cả các người đã tiêm đủ 2 mũi, nhưng phần lớn các ca mắc mới là ở nhóm người lớn và trẻ nhỏ chưa tiêm phòng.

Các chuyên gia tại Anh nhấn mạnh các vaccine chỉ có công dụng một phần giúp loài người khỏi bị truyền nhiễm biến thể Delta nhưng lại có hiệu quả cao hơn nhiều trong bảo vệ loài người trước nguy cơ bệnh nặng, nhập viện và tử vong. Hầu hết người tiêm phòng đầy đủ chỉ có triệu chứng nhẹ nếu như bị nhiễm biến thể này, trừ một con số rất nhỏ người già và người thể trạng yếu có biểu hiện bệnh nặng.

Tại Anh, dữ liệu mới nhất từ nghiên cứu ZOE dựa theo phần mềm theo dõi COVID-19 với mức 1 triệu người trong cộng đồng hàng tuần ước lượng trong group dân được tiêm phòng đầy đủ, hiện có chừng 17.674 ca mắc mới có dấu hiệu mỗi ngày. Trong khảo sát công bố ngày 9/9, ZOE lưu ý rằng các ca mắc mới trong nhóm này tăng lên đặn trong thời gian qua nhưng nay đã ổn định với con số liệu tuần trước là 17.342 ca. Trong khi đó, số ca mắc mới đỉnh cao trong group từ 0-18 và 18-35 tuổi, nhiều người mới được được tiêm 1 mũi hoặc chưa tiêm phòng.

Tình trạng tương tự được ghi nhận ở Mỹ và phần còn lại của châu Âu trong tháng trước. Số liệu của CDC Mỹ ho thấy các ca mắc mới đỉnh cao được ghi nhận trong nhóm người trưởng thành 16-17 tuổi (dù các nhóm tuổi từ 12-49 cũng ghi nhận số ca mắc mới tăng mạnh trong thời gian gần đây). Tại khu vực EU/EEA, số ca mắc mới cao nhất ghi nhận trong nhóm từ 25-49 tuổi, sau đó là nhóm từ 15-24 tuổi và số ca mắc mới cũng đang tăng trong group trẻ em, tuổi từ 5-14.

Thời gian gần đây, các chuyên gia dịch bệnh lây nhiễm và y tế cộng đồng dần nhất trí với quan điểm rằng COVID-19 là chứng bệnh mà ngoài nước sẽ dần nên làm quen, virus sẽ trở nên đặc hữu và chẳng thể bị xóa bỏ. Việc đeo đuổi chiến lược xóa sổ COVID-19 (zero Covid) dần bị đa số các quốc gia đánh giá là vô vọng.

Giáo sư miễn dịch học Danny Altmann, từ Đại học Imperial London, nghĩ rằng mỗi nước càng phải tự đánh giá xem họ có thể “chịu đựng” virus ở mức độ nào. Theo Giáo sư Altman, ngoài nước luôn hiểu và vẫn công nghận rằng vaccine có khả năng tuyệt vời và tạo nên mức độ bảo vệ đáng kể . Dù có một số nghiên cứu chứng minh biến thể Delta có thể làm giảm sút hiệu quả bảo vệ của vaccine những chuyên gia này khẳng định vaccine vẫn có mức độ bảo vệ đủ để giúp đa số mọi người đều sẽ an toàn sau khi tiêm phòng.

Theo đó, nếu với vận tốc lây truyền hiện nay của Delta mà không có vaccine thì số ca tử vong có thể đã lên tới vài nghìn người/ngày và đó chính là chứng minh rõ ràng nhất cho biết vaccine đang phát huy tác dụng ra sao.

Nội dung COVID-19: Không thể phủ nhận vaccine đã làm giảm đáng kể số ca bệnh nặng | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời