TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Cơ trưởng thoát chết thần kỳ sau khi bị hút ra khỏi máy bay | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Cơ trưởng thoát chết thần kỳ sau khi bị hút ra khỏi máy bay | Tin Công Nghệ Chuyến bay 5390 của hãng hàng không Bristish Airways cách đây 32 năm là một trong những sự kiện sống sót hy hữu nhất trong lịch sử hàng không thương mại.
Chú thích ảnh
Cơ trưởng Timothy Lancaster (trên giường) hồi phục tại bệnh viện Southampton, cạnh bên là các thành viên phi hành đoàn (từ trái qua phải): Alistair Atchison, John Howard, Nigel Ogden, Susan Prince and Simon Rogers. 

Vào một buổi sớm đẹp trời ngày 10/6/1990, chiếc phi cơ BAC 1–11–500 mang số hiệu 5390 khởi hành từ Birmingham hướng về sân bay Málaga–Costa del Sol (Tây Ban Nha) theo lịch trình như thường lệ. Chiếc máy bay được hãng hàng không British Airways tiếp nhận từ năm 1988 và luôn được bảo trì thường xuyên. Trên chuyến bay đó, tổng cộng có 81 người kể cả 4 tiếp viên và 2 phi công.

Người phụ trách lái chính của chuyến bay là cơ trưởng Tim Lancaster, vào thời điểm đó ông 42 tuổi và có kinh nghiệm hơn 11.000 giờ bay. Cơ phó là Alastair Atchison (39 tuổi) với 7.500 giờ bay.

Trước mỗi chuyến bay, cơ quan kỹ thuật sẽ kiểm tra hai lần. Theo báo cáo, phi cơ không gặp bất kỳ sự cố kỹ thuật nào, mọi thông số đều bình thường.

Chuyến bay cất cánh vào 8h33 sáng mà không có bất kỳ thông báo nào từ trường bay Birmingham. Cơ quan Dự báo Thời tiết Anh cho thấy chừng độ nhiễu động trong không khí bình thường. Khi máy bay di chuyển sang bầu trời thị xã Didcot, hạt Oxfordshire ở đạt chiều cao 5.300 m, hai phi công bắt đầu nới lỏng dây an toàn ở đùi và vai.

Khoảng nửa tiếng sau khi cất cánh, một tiếng nổ lớn khiến buồng lái chấn động. Hai tấm kính chắn ở buồng lái vỡ tung, cơ trưởng Tim Lancaster bị hút ra ngoài. May mắn, nam tiếp viên hàng không Nigel Ogden có mặt tại đó đã nắm lấy cổ chân của cơ trưởng Lancaster. Vì phi cơ đang đi với tốc độ cao và áp suất thấp ở độ cao như vậy, việc kéo cơ trưởng trở lại buồng lái là một chuyện không tưởng.

“Tôi quay về và thấy tấm kính chắn biến mất, Tim bị hút ra khỏi ghế. Tôi chỉ nhìn thấy chân anh ấy. Tôi nhảy qua bằng điều khiển, giữ chặt chân Tim. Áo của anh ấy bị tốc hết lên và phần lưng thì bị uốn cong, dán chặt vào đầu máy bay. Mọi thứ dường như bị hút hết ra ngoài. Thậm chí một bình oxy còn suýt rơi trúng đầu tôi”, tiếp viên Ogden kể lại. 

Thời điểm đó, không chỉ mạng sống của cơ trưởng Lancaster “nghìn cân treo sợi tóc” mà số phận của toàn bộ những người trên máy bay cũng gặp hiểm nguy. Nếu như nam tiếp viên Ogden không nắm lấy cơ trưởng, nguy cơ cao viên phi công sẽ bị hút vào động cơ phi cơ và gây nên một vụ nổ lớn, dẫn đến kết cục phi cơ cũng có thể đâm thẳng xuống đất và tất cả đều thiệt mạng.

Trong khi tiếp viên giữ người cơ trưởng, cơ phó Atchison đảm nhận điều khiển chuyến bay. Anh quyết định hạ độ cao di chuyển và tìm cách đáp máy bay nhanh nhất có thể. Anh được Trạm Kiểm soát Không lưu điều hướng tới phi trường Southampton. Trong lúc cơ phó nói chuyện với trạm kiểm soát không lưu tại phi trường Southampton, Ogden bắt đầu mất sức. Một tiếp viên khác, Simon Rogers nhận biết Ogden chẳng thể giữ cơ trưởng thêm 15 phút cho đến khi máy bay hạ cánh, nên họ đã dùng thêm các dây an toàn buộc chân của cơ trưởng vào ghế.

Trong suốt 20 phút lửng lơ ngoài buồng lái, cơ trưởng Lancaster phải đối diện với sức gió mạnh 630 km/h và nhiệt độ -17 độ C. Chiếc áo anh mặc bị rách toạc.

Mặc dù xuất hiện những lo ngại nghĩ rằng đường băng ở Southampton cũng có thể quá ngắn đối với một cái BAC 1-11 song chiếc máy bay này sẽ không có khả năng giải phóng nguyên liệu để giảm trọng lượng trước khi hạ cánh. Cơ phó Atchison không còn chọn lựa nào khác. Chuyến bay đáp xuống an toàn tại phi trường Southampton.

Khi phi cơ đáp xuống an toàn, Lancaster được đưa trở lại buồng lái. Dịch vụ cấp cứu đã có mặt sẵn ở sân bay. Lancaster sống sót trong tình trạng tê cóng một phần, bầm tím, sốc và gãy xương ở cánh tay, bàn tay và cổ tay. Nam tiếp viên Nigel Ogden là người duy nhất bị thương nặng khi anh bị tê cóng và trật khớp vai.

Các thầy thuốc cho biết nếu như không đáp xuống sớm hay cơ phó tiếp tục điều khiển máy bay với độ cao 5.000 m, Lancaster có thể bỏ mạng vì thiếu oxy.

Chú thích ảnh
Điều tra viên chụp ảnh hiện trường vụ nổ áp suất trong buồng lái chiếc BAC 1–11–500.

Các nhà điều tra đã nhanh chóng vào cuộc để thanh tra vụ hiểm họa hiểm nguy này. Đội thanh tra đã tìm ra mảnh cửa sổ buồng lái và nhiều chốt bộ phận ở làng Cholsey, Oxfordshire, cách Didcot 9 km. 

Các nhà thanh tra phát hiện ra rằng phần bu lông được sử dụng để cố định tấm kính chắn gió quá ngắn, chỉ dài vài cm. Chúng đã được lắp đặt vào đêm trước khi sự cố xảy ra, lúc các kỹ sư thay tấm kính chắn gió trong công đoạn bảo trì.

Độ dài bu lông không đủ tiêu chuẩn có nghĩa là chúng không thể chịu được sự chênh lệch áp suất không khí giữa buồng lái và môi trường bên ngoài khi bay ở độ cao 5.000 m. Sự khác biệt này là lý do dẫn tới một vụ nổ áp suất và khiến cửa sổ bị vỡ. Cuộc thanh tra đã vạch trần những thiếu sót tại cơ sở bảo dưỡng của Bristish Airways ở Birmingham, khi các kỹ sư bất cẩn làm cho xong quy trình.

Cơ phó Atchison cùng các tiếp viên hàng không Susan Gibbins và Nigel Ogden đã được nhận tặng bằng khen của Nữ hoàng vì tinh thần người hùng của họ. Atchison cũng nhận được giải thưởng Polaris vào năm 1992 cho các nỗ lực của anh ấy trong vụ tai nạn.

Đối với chiếc phi cơ BAC 1–11–500, nó được tiếp tục hoạt động tại Bristish Airways thêm 3 năm và sau đó chuyển cho hãng hàng không Jaro International của Rumani vào năm 1993. Sau 30 năm phục vụ, phi cơ được coi “nghỉ hưu” vào năm 2001.

Nội dung Cơ trưởng thoát chết thần kỳ sau khi bị hút ra khỏi máy bay | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời