TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Cơ thể không sản sinh kháng thể chống SARS-CoV-2 | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Cơ thể không sản sinh kháng thể chống SARS-CoV-2 | Tin Công Nghệ Tuy virus SARS-CoV-2 là nguyên nhân gây ra các làn sóng dịch COVID-19 trên thế giới, nhưng đây không phải là chủng virus corona duy nhất lây nhiễm giữa người với người.
Chú thích ảnh
Hình ảnh virus SARS-CoV-2 do Trung tâm khống chế và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đăng phát ngày 3/2/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Khác với virus SARS-CoV-2, các chủng virus corona khác lan truyền giữa người và người (gọi chung là HCoV) thường chỉ gây bệnh nhẹ.

Theo một báo cáo được nêu lên trên tạp chí ACS Infectious Diseases ngày 14/4, các nhà khoa học đã nghiên cứu và rút ra kết luận rằng việc nhiễm hai HCoV không giống nhau không giúp sản sinh kháng thể phản ứng chéo hữu hiệu với virus SARS-CoV-2. Do đó, việc từng nhiễm HCoV không hỗ trợ bảo quản cơ thể trước nguy cơ mắc COVID-19 hay gây ra hiện tượng tăng nặng bệnh lý phụ thuộc kháng thể (ADE) khi người bệnh dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo các nhà khoa học, virus SARS-CoV-2 và HCoV có chuỗi trình tự tương đồng, khiến giới chuyên gia phải đặt ra câu hỏi liệu hệ thống miễn dịch của người có nhận biết các chủng virus corona mới sau khi từng nhiễm HCoV. Điều này còn có thể kích hoạt lại các tế bào B bộ nhớ, khiến chúng tạo ra các kháng thể giúp bảo quản cơ thể không bị nhiễm HCoV và cũng cũng có thể giúp chống lại bệnh COVID-19.

Mặt khác, nếu các kháng thể chống lại HCoV nhận diện được virus SARS-CoV-2 nhưng còn thiếu mạnh để thực hiện được phản ứng miễn dịch, thì cũng đều có thể dẫn đến ADE. Trong hiện tượng ADE hiếm gặp này, các kháng thể dưới mức tối ưu có thể giúp một số virus bám vào và đột nhập vào tế bào, làm cho trạng thái bệnh trở nên trầm trọng hơn. 

Để giải đáp câu hỏi trên, trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã đối chiếu sức mạnh và nồng độ của các kháng thể ngăn chặn HCoV và SARS-CoV-2 trong huyết thanh của 9 người bệnh mắc COVID-19 đã hồi phục và trong 3 mẫu huyết thanh thu thập từ xưa khi bùng phát đại dịch COVID-19. 

Các nhà khoa học đã áp dụng một kỹ thuật đặc biệt, cũng có thể đo được riêng rẽ hai nhân tố ái lực – liên kết giữa kháng thể và kháng nguyên và nồng độ kháng thể. Kết quả cho thấy cả 9 mẫu huyết thanh đều chứa 1 lượng tương đối các kháng thể có ái lực cao đối với virus SARS-CoV-2. Ngược lại, các huyết thanh thu thập từ thời kỳ trước đại dịch không chứa kháng thể có ái lực cao đủ để chống lại SARS-CoV-2. Cả 12 huyết thanh đều chứa lượng thấp các kháng thể ái lực cao chống lại hai HCoV phổ biến, là dấu hiệu cho biết những người này từng nhiễm HCoV.

Các thí nghiệm khác cũng cho biết những kháng thể này không liên kết với SARS-CoV-2. Các nhà nghiên cứu cho biết, các kết quả cho thấy không có phản ứng chéo của các kháng thể ngăn chặn các HCoV thường thì và SARS-CoV-2, do đó, phản ứng chéo kháng thể giữa các dòng virus corona không có công năng bảo vệ cơ thể.

Nội dung Cơ thể không sản sinh kháng thể chống SARS-CoV-2 | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời