TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Cỗ máy ‘nuốt’ khí carborn, ‘nhả’ ra đá khoáng  | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Cỗ máy ‘nuốt’ khí carborn, ‘nhả’ ra đá khoáng  | Tin Công Nghệ Nhà vận hành khẳng định máy Orca có thể hút 4.000 tấn khí carbon dioxide trong không khí mỗi năm và bơm chúng xuống lòng đất để tạo thành đá khoáng. 
Chú thích ảnh
Một góc của cỗ máy Orca khổng lồ. Ảnh: ft.com

Ngày 8/9, dự án máy hút khí carbon lớn số 1 thế giới này đã bắt đầu vận hành tại Iceland. Cái tên Orca được đặt theo từ “orka” trong tiếng Iceland có tức là năng lượng.

Là sản phẩm của đơn vị Climeworks (Thuỵ Sĩ) và Carbfix (Iceland), Orca gồm bốn khối và mỗi khối được hợp thành bởi hai hộp kim loại trông giống như thùng container. (Xem video giới thiệu về Orca. Nguồn: Climeworks)

Khi hoạt động hết công suất, cỗ máy này sẽ hút được 4.000 tấn carbon dioxide trong không khí. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, số lượng trên tương đương với lượng khí thải của 870 cái xe ô tô. Theo tờ Bloomberg, chi phí thành lập máy Orca vào khoảng 10 – 15 triệu USD.  

Để thu khí carbon dioxide, Orca sử dụng quạt để hút không khí vào bộ thu, bên trong có chất liệu lọc khí. 

Khi vật liệu lọc đã hút đầy carbon dioxide, bộ thu sẽ đóng lại cùng theo đó tăng nhiệt độ để giải phóng carbon dioxide ra khỏi chất liệu lọc, sau đó nhận được khí carbon dioxide nồng độ cao.

Tiếp đến, khí carbon dioxide được trộn lẫn với nước rồi bơm xuống độ sâu 1.000 mét vào tầng đá bazan bên dưới để biến thành đá khoáng. 

Công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon này được kỳ vọng trở thành một công cụ chính trong trận chiến chống biến hóa khí hậu.

Tuy nhiên, các nhà phê bình cho là công nghệ này vẫn còn đắt đỏ và cũng đều có thể phải chờ nhiều thập kỷ để vận hành trên quy mô lớn.

Nội dung Cỗ máy ‘nuốt’ khí carborn, ‘nhả’ ra đá khoáng  | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời