TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Chụp ảnh macro bằng điện thoại: Nghe thì dễ nhưng chắc bạn làm được?


Liên Hệ Nạp Mực

Website napmucmayinthienlong.com có bài Chụp ảnh macro bằng điện thoại: Nghe thì dễ nhưng chắc bạn làm được?Cũng như các bạn có thể thấy rằng theo xu hướng hiện nay, các nhà sản xuất điện thoại thường sẽ trang bị cho các sản phẩm của mình một camera chuyên dụng để chụp ảnh macro. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi rằng ảnh chụp macro là ảnh chụp như thế nào? Hay ống kính macro hoạt động ra sao?

Chế độ chụp macro luôn gây hứng thú cho người dùng bởi nó mang lại những phương diện hoàn toàn mới lạ về các đối tượng thân thuộc như hoa, cỏ, côn trùng,… Chính vì thế theo khuynh hướng hiện giờ rất nhiều dế yêu từ tầm trung đến cao cấp đã được chuẩn bị camera chuyên dụng cho việc chụp hình macro.

Vậy có khi nào bạn tự hỏi rằng ảnh chụp macro là ảnh chụp như thế nào? Hay ống kính macro hoạt động thế nào? Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem ra sao là ảnh chụp macro và cách hoạt động của ống kính macro trên các thiết bị smartphone nhé.

Ảnh chụp macro bằng Huawei Nova 5T.

Xem thêm: Đánh giá chi tiết Huawei Nova 5T: Hơn cả một chiếc smartphone tầm trung

Chụp ảnh Marco là gì? Đầu tiên ta hãy bắt đầu bằng một vài thuật ngữ

Về xuất xứ thì thể loại ảnh chụp macro lần trước mắt được nhiếp ảnh gia người Đức tên Fritz Goro sáng tạo ra. Để có thể chụp được ảnh macro thì trước tiên bạn phải phải biết macro là gì đã. 

Từ macro dịch ra tiếng Việt một cách dễ hiểu là “vĩ mô” hay “to lớn”. Vì thế trong nhiếp ảnh, khi nói đếp chụp macro ta sẽ được thể nghĩ ngay đến những bức ảnh chụp những vật thể tí xíu chừng vài milimet đến vài centimet nhưng sẽ được phóng to hơn theo một tỷ suất nhất định. Hay tại đây còn gọi là độ phóng đại.

Một minh họa khác về ảnh chụp macro.

Độ phóng đại 1:1 nghĩa là vật thể ở ngoài kích thước 10 mm sẽ cho ảnh kích thước đúng 10 mm. Tương tự với tỉ lệ 1:2 vật có kích thước 10mm sẽ cho ra ảnh có kích cỡ 5mm. Ảnh macro nhận được từ đối tượng chụp thường có tỉ lệ từ 1:2, hay 1:1 đến 10:1 (lớn hơn đối tượng 10 lần), đôi lúc lên đến 20:1 ở các máy ảnh chuyên nghiệp.

Một nét ảnh macro chụp bằng camera OPPO A91.

Ai trong chúng ta cũng biết rằng một tấm hình đẹp luôn cần là tấm hình rõ rệt và sắc nét. Tất nhiên với ảnh chụp macro cũng không ngoại lệ, để làm được một tấm ảnh macro đẹp ta phải lưu ý đến một việc đó là độ sâu trường ảnh, hay còn gọi là DOF (Depth of field). 

Đây là một thuật ngữ để diễn tả vùng rõ nét của ảnh. Nói 1 cách khác, độ sâu trường ảnh được tính từ điểm lấy nét gần nhất đến điểm lấy nét xa nhất của tấm ảnh. 

Ảnh minh họa độ sâu trường ảnh.

Ống kính macro được thiết kế đặc biệt để cũng đều có thể bắt được hình ảnh ở khoảng cách lấy nét cực ngắn và thường là sẽ sắc nét nhất ở cự ly gần.

Vậy nên để mà chụp được một tấm macro với độ thổi phồng lớn, bạn cần phải dùng ống kính có khả năng lấy rõ nét chủ thể ở khoảng cách từ gần đến rất gần. Đó chính là nguyên nhân mà các smartphone hiện nay cần được chuẩn bị một ống kính chuyên dụng để chụp macro.

Một vài yếu tố bạn nên quan tâm khi chụp macro

Trước tiên khi chụp macro, bạn cần phải định vị được đối tượng chụp hình của mình. Chúng ta có biết bao chủ đề để lựa chọn, tỉ dụ như: nữ trang, bộ phận cơ khí, nhụy hoa, côn trùng, hay dễ dàng chỉ là một giọt nước đọng trên chiếc lá.

Giọt nước đọng trên chiếc lá được chụp với camera macro.

Bởi vì mục đích của chụp macro chính là thu hút người xem về một đối tượng cũng đều có thể mắt thường khó nhìn thấy được ở ngoài tự nhiên.

Một chủ thể hoàn toàn bình thường khi nhìn bằng mắt thường cũng có thể trở nên phi thường trong nghệ thuật ảnh macro.

Không riêng gì chụp macro, ánh sáng luôn là việc bạn phải lưu tâm dù cho chụp bất cứ thể loại ảnh nào. Hãy gắng gượng chú ý đến phía sáng cũng như cường độ ánh sáng để tránh tối đa việc cháy sáng hay noise phá tan thành tựu của mình nhé.

Hãy gắng gượng chọn góc máy thật tốt để thu được ánh sáng đẹp nhất.

Trang bị một cái chân máy cho điện thoại nghe có vẻ hơi phiền toái nhỉ? Nhưng đối với nghệ thuật chụp macro, chỉ cần một hơi thở nhẹ, một cơn gió thoảng qua hoặc một chút run máy cũng cũng có thể làm bạn đánh mất tấm ảnh đẹp.

Vậy nên trừ khi bạn tự tin đôi bàn tay mình đủ vững và không lúc nào bị run khi chụp ảnh, nếu không thì bạn hãy cân nhắc sử dụng một chiếc chân máy khi chụp macro. Hy sinh một ít cho một tấm ảnh đẹp cũng không đến nỗi nào phải không?

Côn trùng thì không phải lúc nào cũng đứng yên một chỗ như model chụp ảnh chờ bạn kết thúc xong tác phẩm của mình đúng không nào?

Vì thế bạn hãy gắng gượng học cách kiểm soát vận tốc bấm máy của bản thân vì chủ thể chụp không phải khi nào cũng ở dạng tĩnh. Tốc độ bấm máy cũng là một trong những yếu tố quyết định cho 1 tấm ảnh macro đẹp đấy nhé.

Bọn côn trùng không phải lúc nào cũng đứng yên cho bạn chụp như các mẫu ảnh chuyên sâu đâu nhé.

Một số nhầm lẫn thường mắc phải khi chụp hình macro

Ngày trước lúc mới bắt đầu tìm hiểu về chụp ảnh macro mình đã gặp rất nhiều nhầm lẫn không đáng có, và mình cho là có thể bạn cũng giống vậy. Thế nên tại đây mình sẽ chỉ ra một vài điều mà nhiều bạn vẫn còn đang băng khoăn nhé.

Trước tiên nhiều bạn có sự lầm lẫn giữ chụp cận cảnh (close-up) và chụp macro. Việc này cũng đúng thôi vì hai thể loại nhiếp ảnh này trông khác tương đồng với nhau.

Chụp ảnh close up, hay còn coi là ảnh cận cảnh, là việc chụp một chủ thể như bông hoa, côn trùng ở khoảng cách gần, vì vậy nên đối tượng sẽ chiếm gần đầy khung hình của bức ảnh. Nói cách khác, đó là động thái chụp cận cảnh với mức cách gần. Điều này còn có thể làm với bất cứ ống kính nào, thậm chí là một ống kính tele.

Còn ảnh chụp macro là một tập hợp con của ảnh chụp close up. Có thể nói cho dễ hiểu thì chụp macro là chụp close up, nhưng chụp close up chưa chắc đã là chụp macro. Chụp macro hình ảnh sẽ có 1 độ phóng đại nhất định và độ chi tiết sẽ là rất là cao. Hình ảnh cũng đều có thể chi tiết đến từng nhụy của một bông hoa.

Nhụy hoa hiện lên thật rõ rệt luôn nhé.

Có bạn nói với mình rằng nếu chụp macro là phóng lớn thì cứ lấy ống tele zoom thật lớn chụp cũng đã được mà. Điều đây là tận gốc sai nhé. Như tôi đã nói phía trên thì chụp như vậy chỉ là chụp close up thôi chứ chưa thể gọi là chụp macro.

Chưa kể đến việc cấu tạo của ống kính tele là dùng để làm phóng to những vật thể ở rất xa vì vậy nên tiêu cự từ ống kính đến chủ thể cũng phải để ở rất xa. Từ đó cũng đều có thể lấy rằng ống kính tele không thể dùng làm chụp macro một vật thể ở gần được.

Đồng thời độ sâu trường ảnh thu được từ ống kính tele sẽ rộng hơn ống kính macro nhiều. Nên dù có dùng ống kính tele để phóng to vật thể cũng không tạo được các hiệu ứng ảo diệu của ảnh chụp macro.

Ống kính tele không xong xuôi được vấn đề này đâu.

Các thứ cần có để bắt đầu việc chụp ảnh macro bằng smartphone

Để bắt đầu với việc chụp ảnh macro trên điện thoại thì chuyện bạn cần làm trước tiên là phải chuẩn bị cho mình một cái điện thoại có hỗ trợ camera macro.

Hiện nay nhiều thiết bị smartphone từ tầm trung đến cấp cao đã giúp trang bị camera macro tỉ dụ như Samsung Galaxy A71, Huawei Nova 5T, OPPO A91.

Bạn hãy chọn lựa cho mình một con máy thích hợp với bản thân nhất và bắt tay vào tập chụp thôi.

Một chiếc điện thoại với camera macro sẽ là điều trước mắt bạn cần.

Một thiết bị không thể thiếu mà mình đã nói ở trên nữa nhé là chân máy. Nghe có vẻ khá phiền khi sử dụng điện thoại và lại bắt buộc phải có chân máy sao? Tin mình đi, nếu bạn là một người mê chụp hình thì vấn đề chuẩn bị cho bản thân một cái chân máy không lúc nào thừa đâu. Sẽ có lúc bạn phải đến đấy.

Và cuối cùng không cần là một thiết bị điện tử mà chính là bản thân bạn. Một chút kiên nhẫn, tập luyện thật nhiều, rồi sẽ ngày bạn có 1 bức hình macro đầy ấn tượng.

Bài viết liên quan
 • Bất chấp dịch Covid-19, OPPO A91 chính thức đạt mốc gần 6.000 máy bán ra chỉ từ sau vài ngày lên kệ độc quyền tại Thế Giới Di Động 5

  4 ngày xưa

 • 5000 máy OPPO A91 cháy hàng sau 4 ngày mở bán, thêm hotsale đợt 2 sở hữu cực phẩm với giá siêu ngon

  4 ngày xưa

 • OPPO A91 khuyến mãi còn trả góp 0%, dắt chiếc xe chạy nhanh đến siêu thị dùng thử độ ngon của máy nào, hợp ý, hợp gu thì rước ngay về tay 2

  6 trước đây

 • Đánh giá chi tiết OPPO A91: Chụp ảnh ngược sáng tươi quá nè, tất cả tinh tuý tụ vào camera 5

  6 ngày trước

 • Với giá bán bằng 1 tháng lương công nhân, OPPO A91 ngoại trừ tốt mã thì còn ưu điểm gì để thuyết phục người dùng chọn mua? 7

  1 tuần trước

 • Trên tay nhanh OPPO A91: 4 camera, vân tay dưới màn hình, giá đang tốt chỉ có ở Thế Giới Di Động 5

  1 tuần trước

Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem

Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:

Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy

Từ khóa bài viết: napmucmayinthienlong.com, chụp ảnh macro, ảnh macro là gì, ảnh macro trên điện thoại, điện thoại chụp macro, samsung galaxy A71 chụp macro

Bài viết Chụp ảnh macro bằng điện thoại: Nghe thì dễ nhưng chắc bạn làm được? được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời