TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Chủ tịch Quốc hội làm việc tại Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Chủ tịch Quốc hội làm việc tại Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư | Tin Công Nghệ Chiều 27/8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới thăm và làm việc tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an.
Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm giới thiệu với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về tính năng tối tân của Căn cước công dân có gắn chíp điện tử. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Tham gia đoàn công tác có Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương và lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội. Về phía Bộ Công an có Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cùng các đồng chí chỉ đạo Bộ Công an và cán bộ, chiến sĩ Cục C06, Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư.

Buổi làm việc xảy ra ít ngày sau khi Đại hội đồng liên nghị viện các nước ASEAN lần thứ 42 (AIPA) vừa xong xuôi ít ngày với thông điệp về một ASEAN coi trọng chuyển đổi số và phát triển kinh tế số nhằm mở rộng không gian phát triển, thích ứng với các vấn đề toàn cầu như đại dịch COVID-19.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là một trong 6 cơ sở dữ liệu lớn kết nối liên thông của quốc gia được Thủ tướng Chính phủ quyết định ưu ái triển khai từ năm 2015, đồng thời cũng chính là dữ liệu cốt lõi, nền tảng để xây dựng, phát triển Chính phủ số, Quốc hội số, cải cách hành chính, phục vụ tốt hơn nhu cầu phát triển của người dân và doanh nghiệp.

Từ tháng 3/2020, với tinh thần khẩn trương, cấp bách, Bộ Công an đã triển khai Cơ sở dữ liệu quốc gia về cư dân và Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, Bộ Công an, Cục C06 và Trung tâm Dữ liệu quốc gia về cư dân và hoàn thành vào tháng 7/2021 vừa qua. Trong quá trình thực hiện, Bộ Công an đã giảm được mức dự toán so với ban đầu gần 1.300 tỷ đồng. Đến nay, tổng số nhân khẩu trên toàn quốc qua rà soát hiện nay trong Cơ sở dữ liệu dân cư là hơn 98 triệu với nhiều trường dữ liệu khác nhau, được cập nhật thường xuyên, bảo hiểm các tiêu chí “đúng, đủ, sạch, sống”. Đây là bộ dữ liệu đặc biệt quan trọng, để xác lập danh tính điện tử của công dân, góp phần thực hành chuyển đổi số quốc gia, giúp Đảng, Nhà nước nắm chắc tình hình dân cư, phục vụ ban hành chủ trương, hoạch định chủ trương về phát triển kinh tế- xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước trong thời kì tới.

Đặc biệt, Cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia đã phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 như tiến hành phần mềm quản lý cư dân vùng dịch, góp phần khoanh vùng dập dịch nhanh chóng, phần mềm tiêm vaccine phòng COVID- 19, xác thực tin tức dân sinh để tiến hành các gói bổ trợ an sinh xã hội nhanh chóng, chuẩn xác nhất…

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ với những nỗ lực và hy sinh của lực lượng công an toàn quốc đang ở tuyến đầu phòng, chống COVID-19 và bảo đảm an ninh trật tự xã hội cho nhân dân.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã gây nên các tác động chưa bao giờ có và cách mạng công nghiệp đợt thứ tư đang diễn ra sâu rộng, việc đổi mới quản trị quốc gia theo hướng hiện đại, đẩy mạnh chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ là một xu thế tất yếu. Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ trên tất các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội.

Tại Đại hội đồng AIPA-42 vừa bế mạc vào 25/8 theo hình thức trực tuyến, nước chủ nhà Brunei cũng từng chọn chủ đề chuyển đổi số. Dịch COVID-19 bùng phát cũng là 1 chất xúc tác để đẩy mạnh chuyển đổi số, nhờ vào đây có các nước trên thế giới, như Hoa Kỳ kinh tế số, kinh tế tri thức tăng gấp 7 lần giá trị trong 2020. Các nước cũng rất quan tâm chuyển đổi số để hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19, phát triển kinh tế hậu đại dịch.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Quốc hội đang xây dựng Quốc hội điện tử, thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động của Quốc hội. Chính phủ đang thành lập Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, đẩy mạnh cải cách hành chính tạo điều kiện thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp trong phát triển kinh tế-xã hội. Muốn thi hành được điều đó thì phải có các cơ sở dữ liệu lớn kết nối, liên thông với nhau. Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là cốt lõi và nền tảng của các cơ sở dữ liệu lớn.

Việc xong xuôi dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân sinh và dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân đúng mục tiêu đặt ra vào tháng 7/2021 là thành tích rất ấn tượng, có thể coi là bài học điển hình về đầu tư công hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, theo Điều 10, Luật Căn cước công dân, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân sinh là gia tài quốc gia. Do vậy, cần quản lý, khai thác, sử dụng, phát huy tối đa giá trị của cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước theo tinh thần Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về nâng lên hữu hiệu quản lý, khai thác, sử dụng và phát huy các nguồn lực của nền kinh tế; tiếp tục đẩy mạnh kết nối, liên thông, tương tác và cung cấp các đơn vị công trực tuyến giữa Chính phủ với những bộ, ngành, cơ quan quản lý khác, các tổ chức chính trị, xã hội liên quan, cùng theo đó kết nối với các cơ sở dữ liệu quốc gia khác phục vụ có hữu hiệu các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và phòng, chống dịch COVID-19.

Bên cạnh phục vụ quản lý nhà nước, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cũng phải nhằm mục đích phục vụ nhân dân được tốt hơn. Do đó, cần nghiên cứu triển khai các ứng dụng để khai thác, sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, phục vụ ngày càng tốt hơn đòi hỏi của người dân, doanh nghiệp, tạo điều kiện để họ được hưởng những tiện ích do khoa học, công nghệ đem lại thông qua việc cải cách thủ tục hành chính, hồ sơ liên quan đến công dân, doanh nghiệp, giảm tối đa phiền hà, lãng phí về thời gian, công sức, chi phí xã hội trong thực thi các nhiệm vụ, các thủ tục… Tổ chức thực hiện diện hiệu Luật Cư trú (sửa đổi), trang bị tốt cho việc bỏ sổ hộ khẩu giấy, chuyển qua quản lý bằng điện tử thông qua mã số định danh cá nhân, bảo hiểm tốt hơn quyền tự do cư trú của công dân theo quy định của nước pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng giao các cơ quan của Quốc hội phối hợp với Bộ Công an nghiên cứu các tiện ích của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân sinh để tham mưu, phục vụ trực diện cho hoạt động của Quốc hội trong nghề lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia.

Nội dung Chủ tịch Quốc hội làm việc tại Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời