TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Chiến lược ‘không COVID’ của Trung Quốc đối mặt với thách thức trước biến thể mớ | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Chiến lược ‘không COVID’ của Trung Quốc đối mặt với thách thức trước biến thể mớ | Tin Công Nghệ Trung Quốc đang phải đối mặt với thách thức lớn khi trung tâm tài chính Thượng Hải bị phong tỏa nghiêm ngặt trong bối cảnh số ca mắc tăng cao và biến thể virus mới.
Chú thích ảnh
Nhân viên phân phát thực phẩm cho người dân. Ảnh: Bloomberg

Theo hãng tin Bloomberg, Trung Quốc – quốc gia từng kiểm soát thành công đại dịch và hầu như không ghi nhận ca nhiễm nào sau đợt bùng dịch đầu tiên ở Vũ Hán – đang ghi nhận số ca mắc hàng ngày tăng vọt và cao kỷ lục. Chỉ riêng ngày 3/4, Thượng Hải đã ghi nhận 9.006 ca mắc mới khi thành phố này tổng lực xét nghiệm cho 25 triệu dân. Với nỗ lực “nhổ tận gốc” ca nhiễm, toàn bộ người dân trong phố xá đang bị có hạn đi lại để ngăn virus lây lan.

Theo hãng Tân Hoa, Trung Quốc đã điều động hàng nghìn chuyên viên y tế từ khắp đất nước đến Thượng Hải vào hôm 3/4 để bổ trợ thành phố xét nghiệm COVID-19 cho người dân trên toàn thành phố. Quân đội Trung Quốc cũng đã kêu gọi hơn 2.000 quân y đến hỗ trợ khống chế dịch ở Thượng Hải.

Các doanh nghiệp và một số nhà xưởng vẫn đóng cửa. Gigafactory –  nhà máy ở Thượng Hải của Tesla và là công xưởng trước mắt bên phía ngoài Mỹ của trung tâm  – bước vào tuần thứ hai bị gián đoạn hoạt động. Ảnh hưởng của dịch bệnh tại Thượng Hải cũng khiến giới chức lo ngại cảng Thượng Hải – cảng container lớn số 1 ngoài nước sẽ bị ảnh hưởng, gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong khi đó, sự xuất hiện của biến thể mới – chủng phụ của Omicron có khả năng lây lan nhanh – đang làm phức tạp thêm tình hình. Một người bệnh COVID-19 ở cách Thượng Hải khoảng 64km đã được chẩn đoán mắc chủng virus mới phát triển từ biến thể phụ BA.1.1 của Omicron, tờ Thời báo Hoàn cầu dẫn dữ liệu giải trình tự từ các cơ quan y tế địa phương. Báo cáo cho biết biến thể phụ này sẽ không giống với các chủng virus khác ở Trung Quốc, cũng không có đặc tính nào tương đồng với các chủng được gửi tới Cơ sở Dữ liệu toàn cầu GISAID để giải trình tự gien và giám sát.

Một ca COVID-19 ở phố xá Đại Liên, miền Bắc Trung Quốc, ngày 1/4 cũng báo cáo nhiễm chủng virus mới không giống với bất kỳ chủng virus SARS-CoV-2 nào được phát hiện ở Trung Quốc, chính quyền phố xá Đại Liên tin tức trên tài khoản WeChat chính thức.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã

Khi số ca nhiễm tăng mạnh, Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan, người phụ trách COVID-19 đã đến Thượng Hải – tâm dịch mới trong lần dịch lần này, để chỉ đạo công tác chống dịch. Bà Tôn Xuân Lan đánh giá việc duy trì hoạt động bình thường với những chức năng cốt lõi để đối phó với đại dịch COVID-19 tại Thượng Hải là tương đối khó khăn và thử thách lớn. Cần phải nâng lên khả năng xét nghiệm axit nucleic, sàng lọc những người nhiễm bệnh càng sớm càng tốt để nhanh chóng cắt đứt chuỗi lây truyền của virus. Bà đã đòi hỏi giới chức địa phương ngăn chặn sự bùng phát càng sớm càng tốt.

Những nỗ lực này cho thấy Trung Quốc vẫn theo đuổi chiến lược “không COVID” bất chấp áp lực mới. Các chuyên gia đánh giá làn sóng Omicron hiện nay có chừng độ truyền nhiễm mạnh với quy mô lớn, là đợt dịch nghiêm trọng nhất tính từ lúc sau đợt dịch ở Vũ Hán. Sự xuất hiện của biến chủng mới lại càng đe dọa công tác phòng dịch của quốc gia này. Nguồn lực y tế của Trung Quốc, đặc biệt là những loại vaccine và thuốc điều trị hữu hiệu hơn vẫn còn hạn chế. Nếu thả lỏng các biện pháp phòng dịch, hệ thống y tế sẽ chịu thêm gánh nặng, gây ra những tổn thất về kinh tế càng nghiêm trọng hơn.

Song một bằng chứng khác cho thấy Bắc Kinh đang lên kế hoạch thoát khỏi chiến lược không COVID-19, vốn đã khiến nước này bị xa lánh khi nhiều quốc gia trên toàn cầu triển khai mở cửa. Trung Quốc đã kiểm duyệt 2 loại vaccine sử dụng công nghệ mRNA để bắt đầu thí nghiệm lâm sàng. Theo giới chuyên gia, các dòng vaccine hiệu quả được cho là “chìa khóa” giúp Trung Quốc có thể bình thường hóa và giảm số ca tử vong.

Trung Quốc là quốc gia cuối cùng trên ngoài nước còn duy trì chiến lược “không khoan nhượng” với COVID-19, sau lúc các quốc gia – gồm Singapore, Australia, New Zealand – từng đeo đuổi chủ trương tương tự đã bắt đầu mở cửa khi tỉ lệ tiêm chủng đạt cán mốc phù hợp.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chờ tàu đến Thượng Hải. Ảnh: Tân Hoa xã

Trong khi đó, câu truyện đối phó với đại dịch ở Hong Kong đã mang ra bài học cảnh giác cho các quan chức đại lục. Từng là khu vực ứng phó thành đạt COVID-19, Hong Kong đã trở thành nơi có tỉ lệ tử vong cao nhất thế giới. Thành phố này dường như không phong tỏa và xét nghiệm hàng loạt cho người dân, bất chấp sự giục giã của bắc Kinh, khiến số ca nhiễm mau chóng bùng phát lên hàng chục nghìn người chỉ trong vài ngày. Điều này đã gây ra làn sóng tử vong cao chưa bao giờ thấy trong cộng đồng người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

Tỉ lệ tiêm phòng cho người cao tuổi của Trung Quốc đại lục cao hơn Hong Kong, nhưng vẫn thấp so với tỉ lệ toàn cầu. Theo giới chức, tính đến ngày 18/3, chỉ hơn một nửa trong số những người 80 tuổi trở lên được tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19.

Số liệu hoạch toán của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 3/4, Trung Quốc đại lục phát hiện 13.287 ca nhiễm mới cả có dấu hiệu và không triệu chứng, con số cao nhất trong một ngày kể từ lúc bệnh dịch bùng phát vào 2 năm trước.

Nội dung Chiến lược ‘không COVID’ của Trung Quốc đối mặt với thách thức trước biến thể mớ | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời