TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Chiến dịch cướp máy bay bất thành của 16 công dân Liên Xô gốc Do Thái | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Chiến dịch cướp máy bay bất thành của 16 công dân Liên Xô gốc Do Thái | Tin Công Nghệ Những thành viên tham gia “Chiến dịch Đám cưới” – mật danh của một chiến dịch không tặc, đã bị cơ quan tình báo Liên Xô KGB lật tẩy.
Chú thích ảnh
Eduard Kuznetsov (phải) bị kết án xử tử trong vụ cướp máy bay bất thành. Ảnh: RBTH

Ngày 24/12/1970, các kênh truyền hình tại Mỹ như nổ tung với thông tin được phát đi từ Liên Xô. “Leningrad ngày hôm nay kết án xử tử hai đối tượng có thủ đoạn cướp máy bay. Đây là lần đầu tiên có án xử quyết liên quan đến một vụ không tặc”, người dẫn chương trình kênh NBC thông báo. Vụ xét xử này sau đó đã gây làn sóng phản ứng hùng mạnh trên thế giới, buộc Liên Xô phải xử lý cái coi là “vấn nạn người Do Thái”.

Cuộc chiến 6 ngày và “Chiến dịch Đám cưới”

Trong những năm đầu thập kỉ 1970, có một làn sóng di cư khỏi Liên Xô. Để ra khỏi Liên Xô và đến một nước khác, công dân cần có thị thực rời đi (exit visa), một thủ thục cấp phép chính thức của chính quyền đối với hoạt động di cư. Trên thực tế, nhiều người coi này là rào cản chẳng thể vượt qua. Vấn đề trở nên nghiêm trọng đến mức ở Liên Xô thời điểm này xuất hiện cả cụm từ “Otkazniki” – “Những người bị từ chối di cư”.

Trong cộng đồng Do Thái ở Liên Xô có nhiều người thuộc diện này. Việc Liên Xô đứng về khối liên minh Arab trong cuộc chiến Israel-Arab lần thứ 3 (Chiến tranh Sáu ngày) năm 1967, đã tạo nên rạn nứt, căng thẳng chưa lúc nào có trong quan hệ giữa Liên Xô và Israel, nhưng mặt khác lại củng cố gắn bó xã hội trong cộng đồng người Do Thái ở Liên Xô.

“Tại thời điểm đó, Tổng thống Ai Cập Abdel Nasser thăm Moskva. Ông ta công khai tuyên bố Israel là ‘khối u trên bản đồ thế giới’ và phải bị tiêu diệt. Không một nhà chỉ huy Liên Xô nào phản đối ý kiến này. Điều đó khiến tôi giận dỗi tột độ”, Mark Dymshits, một trong các người cầm đầu chiến dịch bắt cóc máy bay chia sẻ.

Nhiều người Do Thái trên khắp Liên bang Xô Viết bày tỏ mong muốn được hồi hương, trở lại đất mẹ Israel. Nhưng chính quyền Liên Xô không muốn như vậy. Bởi dòng người di cư đó cũng có thể có thể phá hoại sự ổn định trong nước, làm xấu đi hình ảnh của Liên Xô trên trường quốc tế. Bất bình với chính quyền, một nhóm nhỏ người Do Thái ở Liên Xô lên kế hoạch đầy táo tợn để trở về Israel: Đánh cắp máy bay.

Sáng 15/6/1970, 16 người Liên Xô gốc Do Thái – những người bị từ chối thị thực di cư – xuất ngày nay phi trường Smolny gần Leningrad. Đóng vai một nhóm du khách trên đường đi dự ăn hỏi ở Stockholm, Thụy Điển – cũng chính là lý do đặt tên cho chiến dịch này, số này có kế hoạch đi tới Sortavala, một thành thị thuộc Liên Xô gần biên cương Phần Lan. Điểm hạ cánh là Priozersk, một thành phố gần biên giới.

Kế hoạch cướp máy bay được lên lịch gần 1 năm trước có ý tưởng khá rõ ràng. Nhóm sẽ đặt vé, di chuyển trên một phi cơ cỡ nhỏ, bao toàn bộ ghế ngồi, để không có người lạ mặt xuất hiển thị trên chuyến bay ngoại trừ phi hành đoàn. Khi đáp xuống xuống Priozersk, nhóm này sẽ chiếm quyền điều khiển máy bay, không chế, nhưng vẫn không làm hại phi công. Từ đây, một người trong nhóm sẽ lái máy bay dọc theo biên giới Phần Lan, ra khỏi không phận Liên Xô và hướng tới Thụy Điển. Khi hạ cánh trường bay an toàn, số này sẽ đầu hàng nhà chức trách Thụy Điện và công khai mong muốn được di chuyển tới Israel.

“Tôi không hề nghi ngờ gì việc cả nhóm sẽ bị bắt. Nhưng tôi nghĩ sau khi thụ án xong, việc rời khỏi Liên Xô sẽ dễ dàng hơn”, Eduard Kuznetsov, một trong những người cầm đầu kế hoạch này chia sẻ. Nhưng không phải ai cũng đều có quan điểm bi quan như Kuznetsov. Nhiều người rất hứng thú với kế hoạch về một sứ mạng mạo hiểm này.

“Chỉ những người say sưa, hào hứng như chúng tôi mới không hiểu được chuyến bay này thực thụ là một cái bẫy đã giương sẵn”, Anatoly Altman, một trong các người tham gia kế hoạch cướp máy bay nói. Altman muốn nhắc đến một chuyến bay quá hoàn hoàn, thuận lợi, xuất hiện kỳ diệu ngay khi nhóm người Liên Xô gốc Do Thái chuẩn bị ra tay hành động. Trên thực tế, chuyên bay đã được KGB giương bẫy sẵn, sau khi cơ quan tình báo này thu được những cuộc đàm thoại, trao đổi trong nội bộ nhóm và theo sát mọi hành động tính từ lúc thời điểm đó.

Khi nhóm tiến ra máy bay đang đậu sẵn trên đường băng, nhân viên KGB tức thì xuất hiện và bắt giữ họ. 16 người này nhanh chóng bị mang ra xét xử trong phiên tòa kéo dài từ ngày 12-24/12/1970. Cả nhóm bị buộc tội “phản quốc”, “có thủ đoạn đánh cắp gia sản xã hội chủ nghĩa giá trị lớn”, “có hành vi tuyên truyền, kích động chống Liên Xô”. Bản án được mang ra rất hà khắc: Mark Dymshits và Eduard Kuznetsov – hai người cầm đầu kế hoạch, bị kết án tử hình. Số còn lại bị tù giam nhiều năm.

Kết cục hậu phiên xét xử

Chú thích ảnh
Biểu tình trên đường phố Tel Aviv, Israel nhằm phản đối bản án mà tòa án Leningrad mang ra đối với nhóm người Liên Xô gốc Do Thái. Ảnh: RBTH

Phiên tòa cùng theo với những mức án nặng tay gây nên làn sóng phản ứng mạnh mẽ trên thế giới. Nhiều nước phản đối phán quyết, chỉ đạo một số nước lên tiếng đòi hỏi chính quyền Liên Xô ban hành lệnh ân xá, giảm án. Điều này bắt nguồn từ chính lời bào chữa của các bị cáo tại phiên xét xử, khi mọi người đều không đề nghị được ân xá, vẫn nhất mực công khai mong muốn được rời khỏi Liên Xô và quay trở lại Israel.

Trước áp lực dư luận từ bên ngoài, chính quyền Liên Xô đã giảm án với hầu hết nhóm người có âm mưu đánh cắp máy bay. Riêng mức án xử quyết của Mark Dymshits và Eduard được hạ xuống chỉ với 15 năm tù giam. Cuối cùng, cả 2 người này đều được trả tự do sau một điệp vụ đánh đổi điệp viên giữa Mỹ và Liên Xô trong năm năm 1979. Eduard sau đó trở về Israel và trở thành tổng biên tập một tờ báo tiếng Nga. Số còn lại đều được tự do sau khi chấp hành xong án phạt.

Âm mưu vụ bắt cóc phi cơ cùng phiên tòa xét xử sau đó và phản ứng quốc tế cũng từng tạo ra những dịch chuyển lớn trong chính sách đối nội tại Liên Xô. Một năm sau phiên xét xử, số lượng thị thực di cư được cấp lớn hơn nhiều so với tổng 10 năm trước đó cộng lại. Hai năm sau, số lượng thị thực được cấp lên đến 32.000 chiếc. Tính trong cả thập kỉ 1970, đã có chừng 150.000 người Do Thái tại Liên Xô trở về Israel.

Khi Liên Xô sụp đổ năm 1991, lại có thêm hàng chục nghìn người Do Thái di cư về Israel. Ngày nay, cộng đồng người Do Thái có nguồn gốc từ các nước thuộc không gian hậu Xô viết trở thành một bộ phận quan trọng trong cơ cấu dân số của Israel.

Nội dung Chiến dịch cướp máy bay bất thành của 16 công dân Liên Xô gốc Do Thái | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời