TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Châu Âu buộc Apple bỏ cáp Lightning của mình và sử dụng USB Type C


Liên Hệ Nạp Mực

Website napmucmayinthienlong.com có bài Châu Âu buộc Apple bỏ cáp Lightning của mình và sử dụng USB Type CVào đầu tháng 2 năm 2020, các nhà lập pháp châu Âu đã đưa ra quyết định cho các thiết bị công nghệ phải dùng cáp USB Type-C để sạc và truyền dữ liệu. Chỉ duy nhất Apple vẫn sử dụng cáp Lightning riêng của mình.
lightning

Vào đầu tháng hai năm 2020, các nhà lập pháp châu Âu đã đưa ra quyết định cho những thiết bị công nghệ phải dùng cáp USB Type-C để sạc và truyền dữ liệu. Chỉ duy nhất Apple vẫn sử dụng cáp Lightning riêng cho mình. Điều luật này chỉ áp dụng cho những thiết bị di động được bán ra tại châu Âu, chủ đạo vì châu Âu đang muốn thiết lập lại thị trường của mình, đặc biệt là thị trường công nghệ.

Apple đã phản ứng theo cách rất tiêu cực, họ nói rằng: “Hành động này sẽ tạo ra một khối lượng chất thải điện tử chưa từng có” và cũng có thể ngăn chặn thực lực cho các đổi mới công nghệ trong tương lai. Có thể thấy, Apple sử dụng bộ sạc riêng là một chọn lựa khôn ngoan hơn cho các sản phẩm smartphone của hãng. Tuy nhiên, ngay cả những lúc tôi không cần là một người đam mê công nghệ, thì có một sự thật là chúng ta đều đã biết rằng cổng sạc chỉ là cổng sạc, nó chỉ đơn giản như thế thôi. Bởi vậy nên nó cũng không làm ảnh hưởng đến bất kỳ tính năng, hình dạng hay năng suất nào của các thiết bị di động Apple cả.

Theo ước tính từ năm 2016, mỗi người đã tạo nên 17 kW hao phí điện năng với loại cáp sạc cũ. Thời gian gần đây, sạc không dây đang trở thành một lựa chọn tối ưu để giảm thiểu số năng lượng phí phạm này. Vấn đề duy nhất với sạc không dây là nó không hiệu quả như sạc cáp bình thường. Thế nhưng, với một vài những tiến bộ của công nghệ mới nhất, vấn đề sạc không dây cũng sẽ có giải quyết sớm.

Luật mới này ảnh hưởng đến Apple từ góc độ kinh doanh marketing?

Nếu nhìn sơ, chúng ta cũng đã nhận biết được vấn đề. Tuy nhiên, có nhiều quan điểm cần phải được nghĩ xét trước khi đưa ra một giả định như vậy. Như quan điểm đã nói ở trên, nó chỉ dễ dàng là một cổng sạc.

Trước hết, luật áp dụng cho các mặt hàng thiết bị di động của Apple trong tương lai, cụ thể là ảnh hưởng đến cả dòng mặt hàng iPhone. Dòng iPhone 11 series sẽ không bị ảnh hưởng, bởi chiếc máy này ra mắt trước khi ra luật. Do vậy, thời điểm ngày nay thì điều luật này sẽ không ảnh hưởng đến tình hình buôn bán của công ty.

Khi nhìn nhận lại mọi chuyện trên quan điểm tiếp thị, marketing thì thấy những vấn đề mới xuất hiện. Nói đến ngành công nghiệp thiết bị di động, khách hàng chủ yếu chọn mua dựa vào niềm tin với thương hiệu hơn là giá của thiết bị. Niềm tin này dựa theo một số tính năng đặc biệt chỉ có trên các mặt hàng của thương hiệu đó, cũng giống các tính năng bổ sung mà thương hiệu cung cấp cho khách hàng dưới dạng các dịch vụ hoặc tiện ích miễn phí.

Điều này có nghĩa là một sự thay đổi về cổng sạc, ngay khi khi nó chẳng cần là một sự thay đổi gì quá rộng tát, nhưng nó cũng có thể tác động tiêu cực đến lượng khách hàng trung thành của Apple. Mặt khác, đây cũng cũng có thể có thể được cho là cơ hội tốt để Apple chiếm được cảm tình của phần đông người dùng Android. 

Ngay cả những lúc vấn đề này được coi là quan trọng hay không, thì chừng độ phổ biến và dễ sử dụng của các cổng sạc cũng đều có sức ảnh hưởng khá lớn. Nếu một cổng sạc được dùng chung cho tất cả thiết bị di động, nó cũng đều có thể giúp khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định hơn khi chọn mua smartphone mới.

Phản ứng của người tiêu dùng

Khi người mua tính toán đến việc chọn mua smartphone, đương nhiên là họ sẽ chọn theo nhu cầu của mình, cũng như họ muốn thiết bị của họ phải bao gồm những tính năng gì (khả năng lưu trữ, hiệu năng tốt, máy ảnh chất lượng cao,…). Trong tình huống sử dụng thông thường, người tiêu dùng sẽ được thiên hướng mua một thiết bị di động có cùng cổng sạc giống với các thiết bị công nghệ khác.

Kể từ năm 2019, đa số các thiết bị thông minh không phải Apple đã được tích hợp cổng sạc chuẩn USB Type-C. Trước đó năm 2018, tất cả những PC được yêu cầu phải có tối thiểu một cổng USB Type-C. Điều này cho thấy rằng USB Type-C đã trở thành chuẩn mực mới của thế giới công nghệ. 

Apple không tuân theo quy luật vì họ luôn muốn giữ lại nét riêng biệt, nhưng họ đích thực đang sẵn có nguy cơ mất đi lượng khách hàng trung thành, bởi khá bất tiện khi chỉ có duy nhất chiếc smartphone của bạn có cổng sạc chẳng giống ai, nhưng lại không có độ năng gì đặc biệt ngoài các việc định dạng thương hiệu.

Cần nói thêm là Apple đã có mặt hàng sử dụng USB Type-C, đó là máy tính bảng iPad Pro mới nhất của họ. Từ những nghiên cứu đã thực hiển thị trên lượng người tiêu dùng sản phẩm, hình như doanh số của iPad không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi này.

Ủy ban Châu Âu đang xem xét những tác động về khả năng buộc các hãng sản xuất chỉ được phép dùng một loại bộ sạc, để xem sự thay đổi tuy nhỏ mà không nhỏ này còn có làm mướn ty như Apple phải chịu ảnh hưởng gì lớn hay không.

Kỷ nguyên công nghệ mới

Trong kỷ nguyên công nghệ mới này, các công ty công nghệ đang gắng gượng trở nên phổ quát nhất có thể, bằng cách tạo ra mối liên kết trung gian giữa càng nhiều thiết bị càng tốt. Ý tôi là, họ đã đạt đến điểm mà bạn có thể cắm điện thoại thông minh của mình với bàn chải đánh răng thông minh, từ đây bạn cũng có thể điều khiển chiếc bàn chải theo ý mình.

Thị trường trong tương lai rất cũng có thể sẽ chuyển hướng từ một lượng khách hàng trung thành, sang một thị trường bị thu hút bởi khả năng kết nối với nhiều thiết bị không trùng lặp dễ hơn. 

Đây cũng là một phần nguyên do tại sao Android đã rất thành công: Tất cả những điện thoại thông minh, tuy được sản xuất bởi các công ty khác nhau, nhưng đều sử dụng và một hệ điều hành, cũng như cùng một cổng sạc, khả năng kết nối chéo và tương thích cổng sạc với nhau mang lại nhiều sự tiện lợi hơn cho khách hàng.

Nếu nhìn nhận theo nhiều góc độ, thay đổi này vừa thiếu tích cực cũng vừa tích cực cho Apple. Có thể điều ấy không làm ảnh hưởng đến khả năng buôn bán của công ty, cũng bởi Apple là một công ty rất khéo léo trong việc dẫn dắt thị trường, họ thậm chí cũng có thể có thể tạo ra một bước ngoặt và thu hút thêm một lượng khách hàng mới.

Xem thêm: Giải mã lý do vì sao Apple có thể khai tử cổng kết nối lightning

Từ khóa bài viết: napmucmayinthienlong.com, cáp lightning, apple, iPhone, bỏ cáp lightning trên iPhone, USB C trên iPhone

Bài viết Châu Âu buộc Apple bỏ cáp Lightning của mình và sử dụng USB Type C được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời